Đẹp mắt những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của người dân Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Những mâm cỗ cúng cầu kỳ, đẹp mắt ngày Rằm tháng Giêng hằng năm đã trở thành nét văn hóa độc đáo của nhiều dòng họ ở xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Đẹp mắt những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của người dân Hà Tĩnh

Để chuẩn bị cho lễ cúng Rằm tháng Giêng thành kính, trang nghiêm, từ đường họ Nguyễn Sỹ đại tôn (thôn Thanh Tân - xã Thạch Châu - Lộc Hà) đã được sửa soạn, bày trí cẩn thận.

Đẹp mắt những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của người dân Hà Tĩnh

Mỗi chi trong họ được giao chuẩn bị một cỗ cúng để tiến lễ ở nhà thờ.

Đẹp mắt những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của người dân Hà Tĩnh

Cùng với chuẩn bị lễ vật, con cháu trong họ còn trang trí cho các mâm cỗ cúng thêm phần lung linh, rực rỡ.

Đẹp mắt những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của người dân Hà Tĩnh

Chồng cỗ cao - một nét văn hóa độc đáo ngày lễ, tết của các dòng họ ở xã Thạch Châu và trên những mâm cỗ không thể thiếu “đặc sản gà bay”.

Đẹp mắt những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của người dân Hà Tĩnh

Dưới bàn tay khéo léo của người làm, gà được tạo nhiều thế độc đáo như gà bay...

Đẹp mắt những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của người dân Hà Tĩnh

Gà ngậm hoa cúc

Đẹp mắt những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của người dân Hà Tĩnh

Gà quỳ

Đẹp mắt những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của người dân Hà Tĩnh

Gà che lọng

Đẹp mắt những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của người dân Hà Tĩnh

Gà đậu cành trúc

Đẹp mắt những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của người dân Hà Tĩnh

Các sản phẩm “gà bay” được bố trí quay mặt vào từ đường theo nguyên tắc “chuối ra, gà vào”.

Đẹp mắt những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của người dân Hà Tĩnh

Những mâm cỗ cúng được bày biện hết sức công phu, cầu kỳ, thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Đẹp mắt những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của người dân Hà Tĩnh

Những chiếc bánh chưng vuông vắn, trang trí cầu kỳ...

Đẹp mắt những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của người dân Hà Tĩnh

... cùng một số vật phẩm như bánh rán...

Đẹp mắt những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của người dân Hà Tĩnh

... hoa quả cũng được sử dụng để làm nên những mâm cỗ cúng nhiều tầng đẹp mắt.

Đẹp mắt những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của người dân Hà Tĩnh

Rằm tháng Giêng là dịp để con cháu trong dòng họ thể hiện lòng thành kính với tổ tiên; con cháu gặp gỡ, gắn kết tình thân.

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Chủ đề Lễ hội

Đọc thêm

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.