Địa chỉ hữu ích giúp người bệnh phòng tránh hen phế quản và phổi tắc nghẽn mãn tính

(Baohatinh.vn) - Câu lạc bộ Hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) đã trở thành địa chỉ hữu ích giúp người bệnh chia sẻ thông tin, nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe, phòng, chống hiệu quả bệnh hen phế quản và COPD.

Từ năm 2020, ông N.V.C (53 tuổi, trú xã Tân Lâm Hương, TP Hà Tĩnh) đã tham gia sinh hoạt tại câu lạc bộ (CLB) Hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Từ đó đến nay, sức khỏe của ông dần được cải thiện, đặc biệt là ông C. đã tự xây dựng cho mình phương pháp điều trị dự phòng, thực hiện chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hằng ngày phù hợp để phòng tránh các đợt cấp, nguy hiểm đến tính mạng.

bqbht_br_z6192412113053-537267f2bb866be5c9b1f208bb72c5ec.jpg
CLB Hen phế quản và COPD đã trở thành "mái nhà chung" của nhiều bệnh nhân.

Ông C. chia sẻ: “Với tôi, CLB không chỉ là nơi cung cấp kiến thức về bệnh mà còn là “ngôi nhà chung” giúp tôi học hỏi kinh nghiệm điều trị bệnh. Cũng nhờ sinh hoạt tại CLB mà tôi đã tự tin hơn trong việc quản lý bệnh, lạc quan hơn về cuộc sống và có thêm nhiều người bạn đồng hành."

Từng gắn bó với thuốc lá và thuốc lào gần 30 năm, ông H.V.T (55 tuổi, thị trấn Thạch Hà) cho hay: “Tôi đã phải “sống chung” với bệnh COPD hơn 10 năm nay. Trước đây, mỗi đợt tôi vào viện khám và điều trị là kinh tế gia đình lại thêm phần khó khăn. Nhưng từ khi sinh hoạt tại CLB, tôi được các y, bác sĩ trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự chăm sóc sức khỏe hiệu quả hơn. Nhờ vậy, các triệu chứng khó chịu của bệnh COPD như: ho, khạc đờm và khó thở đã giảm đáng kể, sức khỏe của tôi cải thiện rõ rệt”.

bqbht_br_z6144975744965-1c9380630a101c2ac1e74295b4c1a550.jpg
bqbht_br_z6144975507262-84e352278fc0b3f53f43deab7f281f32.jpg
Bác sĩ CKI Hoàng Yến - Phó Trưởng khoa Nội A - Lão học, phụ trách CLB Hen phế quản và COPD hướng dẫn bệnh nhân phương pháp điều trị dự phòng.

Được biết, CLB Hen phế quản và COPD của Bệnh viện Đa khoa tỉnh thành lập từ năm 2013 và đi vào hoạt động bài bản, ổn định từ năm 2015. Hiện CLB đã có trên 900 bệnh nhân tham gia thường xuyên. Mỗi năm, CLB tổ chức sinh hoạt thường kỳ 3 - 4 lần. Tại mỗi buổi sinh hoạt, các thành viên được các y, bác sĩ thuộc Tổ quản lý bệnh hen phế quản và COPD hướng dẫn các biện pháp ngăn ngừa và xử trí bệnh tại nhà; phương pháp điều trị dự phòng bệnh hen phế quản; cách thức sử dụng một số dụng cụ phân phối thuốc thường dùng…

Ngoài sinh hoạt chuyên môn, CLB còn là địa chỉ để các bệnh nhân hen phế quản và COPD được chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau trong điều trị, phòng, chống bệnh, nhờ vậy, các buổi sinh hoạt luôn thu hút đông đảo thành viên tham gia và mang lại hiệu quả tích cực trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bác sĩ CKI Hoàng Yến - Phó Trưởng khoa Nội A - Lão học, phụ trách CLB Hen phế quản và COPD chia sẻ: “Với các bệnh nhân mắc hen phế quản và COPD thì việc từ bỏ thuốc lá là điều tiên quyết. Vì vậy, vào các buổi sinh hoạt CLB, chúng tôi không chỉ tập trung vào hướng dẫn dự phòng và điều trị bằng thuốc mà còn tư vấn kỹ lưỡng về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, hướng dẫn tập phục hồi chức năng hô hấp. Cùng đó, chỉ dẫn các biện pháp phòng tránh yếu tố nguy cơ ở bệnh nhân hen phế quản, khuyến khích bệnh nhân bỏ thuốc lá. Việc kết hợp nhiều biện pháp như vậy sẽ giúp bệnh nhân đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất”.

bqbht_br_z6192412944337-36645277ea5d7963b4474fb6712d2190.jpg
Sự tư vấn nhiệt tình, tận tâm của y, bác sĩ đã giúp các bệnh nhân quản lý bệnh hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Được biết, hen phế quản và COPD là hai căn bệnh hô hấp mãn tính nguy hiểm. Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và có thể gây tử vong. Trong đó, khói thuốc lá là yếu tố nguy cơ gây khởi phát đợt cấp của hen phế quản và COPD, đặc biệt, khói thuốc lá gây viêm mạn tính đường thở, là nguyên nhân chính gây ra bệnh COPD. Căn bệnh này là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới chỉ sau các bệnh mạch vành, ung thư và tai biến mạch máu não.

Việc duy trì tốt hoạt động của CLB Hen phế quản và COPD đã góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về 2 bệnh nói trên, đồng thời là cầu nối giúp người bệnh tiếp cận với các phương pháp điều trị khoa học, hiệu quả. Thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục hỗ trợ CLB tổ chức sinh hoạt định kỳ, cung cấp các tài liệu liên quan… Kỳ vọng rằng, CLB tiếp tục là điểm tựa vững chắc cho người bệnh hen và COPD mạn tính, giúp họ quản lý bệnh hiệu quả, thêm kinh nghiệm trong cách kiểm soát hen phế quản và COPD, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Văn Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

"Ánh sáng" thầm lặng của ngành y

"Ánh sáng" thầm lặng của ngành y

Lặng lẽ và bền bỉ, thời gian qua, đội ngũ dược sĩ ở Hà Tĩnh đã có những đóng góp quan trọng trong hành trình thực hiện sự mệnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng của ngành y tế.
Sống khỏe cùng BHT: Cẩn trọng với bệnh tiêu chảy ở trẻ

Sống khỏe cùng BHT: Cẩn trọng với bệnh tiêu chảy ở trẻ

Tiêu chảy cấp là một trong những bệnh về đường tiêu hóa có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng 80% xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi. Mặc dù là bệnh khá phổ biến, nhưng tiêu chảy có thể gây suy kiệt cho trẻ, thậm chí mất nước dẫn đến tử vong. Bác sĩ Trần Anh Pháp - Trưởng khoa Nhi, Trung tâm Y tế Thành Sen sẽ tư vấn về bệnh tiêu chảy ở trẻ.
Bộ Y tế cảnh báo 3 loại thuốc bị nghi làm giả

Bộ Y tế cảnh báo 3 loại thuốc bị nghi làm giả

Cục Quản lý Dược phát cảnh báo khẩn về 3 loại thuốc nghi giả là thuốc nhỏ mắt Tobrex, Maxitrol, TobraDex; thuốc ngủ Lexomil và thuốc trị loãng xương Aclasta, sau khi nhận phản ánh từ các công ty dược và người tiêu dùng.
Sống khỏe cùng BHT: Mất ngủ kéo dài, làm gì để khắc phục?

Sống khỏe cùng BHT: Mất ngủ kéo dài, làm gì để khắc phục?

Đột quỵ, sa sút trí tuệ, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp… là những hệ lụy đáng tiếc mà người bị mất ngủ kéo dài phải gánh chịu, nếu không điều trị kịp thời. Làm gì để khắc phục? BS Nguyễn Văn Mạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Xây dựng Đề án miễn viện phí toàn dân

Xây dựng Đề án miễn viện phí toàn dân

Bình quân Quỹ BHYT chi trả từ 87-89% tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT và người tham gia BHYT có trách nhiệm đồng chi trả từ 11-13%. Như vậy, nếu thực hiện được việc miễn viện phí sẽ góp phần xoá bỏ gánh nặng tài chính...
Nữ bác sỹ giữ “mạch” Nam dược

Nữ bác sỹ giữ “mạch” Nam dược

Hơn 30 năm gắn bó với Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh, Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Bùi Thị Mai Hương đã nghiên cứu thành công nhiều công trình, đưa cây thuốc bản địa thành bài thuốc khoa học.
Thảo dược "phơi mình" giữa chợ Hà Tĩnh

Thảo dược "phơi mình" giữa chợ Hà Tĩnh

Rất nhiều loại thảo dược được bày bán la liệt, mang theo niềm tin về công dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế đó đang báo động về an toàn vệ sinh, tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe người tiêu dùng.