Địa phương đầu tiên ở Nghi Xuân xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

(Baohatinh.vn) - Dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đã xuất hiện tại thôn Yên Thông, xã Xuân Yên (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) với 7 con bò của 7 hộ gia đình mắc bệnh.

Địa phương đầu tiên ở Nghi Xuân xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Ông Phan Duy Thuần và con bò mắc bệnh viêm da nổi cục xuất hiện đầu tiên tại xã Xuân Yên.

Ngày 3/3, bệnh xuất hiện đầu tiên trên con bò nhà ông Phan Duy Thuần, thôn Yên Thông, xã Xuân Yên. “Ban đầu chỉ nổi lên ít cục nhỏ, sau đó lớn dần và lan ra toàn thân làm bò không muốn ăn, sút cân mạnh” - ông Thuần cho biết.

Sau khi nhận thông tin, ngày 3/3, Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi đã cử cán bộ lấy bệnh phẩm gửi đến Chi cục Thú y vùng 3 (TP Vinh Nghệ An). Kết quả trả lời ngày 4/3 của Chi cục Thú y vùng 3 cho thấy, bệnh phẩm dương tính với vi rút gây bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò.

Địa phương đầu tiên ở Nghi Xuân xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Tiêm vắc-xin phòng dịch viêm da nổi cục tại thôn Quang Mỹ, xã Xuân Mỹ.

Theo Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Nghi Xuân Nguyễn Đức Khánh: Đến nay, toàn huyện Nghi Xuân đã có 7 con bò của 7 hộ gia đình tại thôn Yên Thông, xã Xuân Yên mắc bệnh viêm da nổi cục. Đây là địa phương đầu tiên và duy nhất xuất hiện dịch bệnh viêm da nổ cục trên trâu, bò của huyện Nghi Xuân tính đến thời điểm này.

Hiện, huyện Nghi Xuân đã tổ chức cách ly tuyệt đối số trâu bò mắc bệnh, nghi mắc bệnh để quản lý và hướng dẫn chăm sóc chữa trị. Đồng thời, rà soát thống kê tổng đàn trâu, bò trên địa bàn để quản lý, giám sát và triển khai tiêm vắc-xin bao vây chống dịch.

Đến hết ngày 4/3, toàn huyện đã tiêm được 2.000 trâu bò/4.500 liều vắc-xin đăng ký ở các địa phương.

Địa phương đầu tiên ở Nghi Xuân xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Sau khi tiêm phòng, người dân được khuyến cáo theo dõi trong vòng 8 tiếng, nếu trâu bò có biểu hiện gì thì báo ngay cho nhân viên thú y.

Cùng với đó, ngành chức năng huyện còn hướng dẫn người chăn nuôi vệ sinh tiêu độc, phun thuốc sát trùng, thuốc diệt côn trùng tại chuồng, khu vực chăn nuôi; tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng tốt số trâu bò mắc bệnh.

UBND huyện Nghi Xuân cũng yêu cầu tất cả địa phương thông báo về dấu hiệu nhận biết dịch tễ, triệu chứng lâm sàng, bệnh tích của bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò đến từng hộ chăn nuôi, hướng dẫn người dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tin liên quan:

Chủ đề Dịch bệnh GS-GC

Đọc thêm

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Khởi động sớm vụ chè xuân

Khởi động sớm vụ chè xuân

Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.
Mùa xuân là Tết trồng cây

Mùa xuân là Tết trồng cây

Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đang được Hà Tĩnh lan tỏa mạnh mẽ với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng "bom hạt giống" để phủ xanh những vùng đất trống...
"Xông biển" đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh kỳ vọng một năm đánh bắt thuận lợi

Ngư dân Hà Tĩnh trở lại sản xuất sau Tết

Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.
Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung bộ (ERPA) đang thực hiện tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải mà còn hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.