Dịch đã vãn, chiến sỹ Biên phòng Hà Tĩnh vẫn “gồng mình” chốt chặn đường biên

(Baohatinh.vn) - Ngày làm việc dưới cái nắng như thiếu đốt , đêm đốt củi canh phòng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng bản Giàng (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đang từng ngày đêm chốt chặn kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên chiều dài 60km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào.

Dịch đã vãn, chiến sỹ Biên phòng Hà Tĩnh vẫn “gồng mình” chốt chặn đường biên

Chốt kiểm soát dịch bệnh được dựng đơn giản bên lưng chừng núi

Ì ạch trên những con đường dốc sống trâu, xe chúng tôi cũng lên được chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại mốc 511-1 của Đồn Biên phòng bản Giàng (địa phận thuộc xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê).

11h trưa, Thượng úy Nguyễn Thế Trung cùng nhóm tuần tra đường biên giới vừa về đến chốt, quần áo ai cũng lấm lem bùn đất, ướt sũng mồ hôi vì nắng nóng.

Đến nơi, các chiến sỹ lại xắn tay vào bếp, người thì đi hái rau rừng, ra suối lấy nước… Chỉ trong vài phút, bữa cơm trưa giữa rừng núi đã sẵn sàng.

Dịch đã vãn, chiến sỹ Biên phòng Hà Tĩnh vẫn “gồng mình” chốt chặn đường biên

Nhóm tuần tra đường biên trên đường làm nhiệm vụ

Thượng úy Nguyễn Thế Trung chia sẻ: "Dù cả nước đã bước vào giai đoạn chống dịch mới trong trạng thái bình thường, thế nhưng cán bộ, chiến sỹ (CBCS) vẫn phải tập trung cao độ, vất vả ngăn người vượt biên. Chốt chặn kiểm soát đường mòn, lối mở được duy trì 24/24h, giữa trưa nắng 40 độ hay là 2-3h sáng.

Hiện nay, công tác tuần tra vẫn được thực hiện nghiêm túc như những ngày đầu chống dịch. Hằng ngày, CBCS vẫn băng qua nhiều km đường rừng, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện dấu vết. Trong trường hợp phát hiện người lạ, lực lượng quân y sẽ có mặt để kiểm tra sức khỏe tổng quát và đưa người về khu cách ly tập trung. Nếu lơ là, không kiểm soát chặt chẽ, để lọt bất cứ đối tượng nào sẽ tiềm ẩn nguy cơ để dịch bệnh xâm nhập vào nội địa".

Dịch đã vãn, chiến sỹ Biên phòng Hà Tĩnh vẫn “gồng mình” chốt chặn đường biên

CBCS tăng cường tuần tra các đường mòn, lối mở

Mặc dù không phải là chốt cửa khẩu, nhưng mốc 511-1 địa phận thuộc xã Hương Vĩnh có địa thế hiểm trở, đường sá đi lại khó khăn: không điện, không sóng radio, sóng điện thoại chập chờn. Khu dân cư gần nhất là bản Giàng 2 của người dân tộc Lào - Chứt cũng cách vài km.

Với 60km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, đây được xem là một trong những chốt xa xôi, khó khăn nhất của huyện, vì vậy công việc của anh cũng trở nên vất vả hơn.

Dịch đã vãn, chiến sỹ Biên phòng Hà Tĩnh vẫn “gồng mình” chốt chặn đường biên

Chuẩn bị cho những bữa ăn dân dã giữa núi rừng

Gọi là chốt kiểm soát, nhưng đó chỉ là những lều bạt căng tạm bên lưng chừng núi. Đồ ăn, thức uống, các chiến sỹ phải tự phục vụ. Nước uống và nước sinh hoạt được lấy từ khe suối. Mỗi ngày, một chiến sỹ được phân công về Đồn Biên phòng bản Giàng để nhận lương thực, thực phẩm thiết yếu. Gian nan, vất vả càng tăng lên trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của vùng núi cao, rừng thẳm.

Trên đỉnh núi, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm rất lớn. Nếu như ban ngày khắc nghiệt với cái nắng 40 độ C của “chảo lửa” Hương Khê thì khi đêm đến, các anh phải đốt lửa canh phòng, đắp chăn giữ ấm. Thế nhưng, dù thời tiết có khắc nghiệt đến đâu cũng không so được với tinh thần vượt khó, sự dạn dày của những người lính biên phòng đã quen với núi cao, rừng thẳm.

Dịch đã vãn, chiến sỹ Biên phòng Hà Tĩnh vẫn “gồng mình” chốt chặn đường biên

Thời tiết nắng nóng khiến các CBCS phải thường xuyên phun nước suối để làm mát lán trại

Trung úy Vương Khả Sang tâm sự: "Hiện tại, thực hiện nhiệm vụ kiểm dịch, 10 CBCS được chia làm 2 chốt kiểm dịch và 1 tổ lưu động. Ngày cũng như đêm, chúng tôi phải luân phiên cắt cử người đi tuần ở cả những khu vực có đường mòn và đường rừng xung quanh nhằm ngăn chặn người dân trốn tránh qua chốt mà không được kiểm soát, khai báo y tế.

Tại đây không có sóng điện thoại nên nếu có vấn đề gì bất thường, anh em phải cắt cử người đi xe máy 9km về đồn để cấp báo thông tin. Khó khăn, vất vả là vậy, thế nhưng các chiến sỹ ai cũng cố gắng giữ vững ý chí, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Dịch đã vãn, chiến sỹ Biên phòng Hà Tĩnh vẫn “gồng mình” chốt chặn đường biên

Đường tuần tra hiểm trở nhưng không làm các chiến sỹ nản lòng

Lường trước những vất vả của cán bộ “cắm” chốt ở đây, chỉ huy đơn vị luôn quan tâm, động viên, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, tinh thần cho anh em yên tâm thực hiện nhiệm vụ. Hầu hết CBCS đều có năng lực, sức khỏe, có tinh thần, trách nhiệm, và có ý chí khắc phục vượt qua khó khăn.

Dịch đã vãn, chiến sỹ Biên phòng Hà Tĩnh vẫn “gồng mình” chốt chặn đường biên

Đại úy Nguyễn Trung Thành, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng bản Giàng cho biết: “Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, lệnh phong tỏa đường biên bắt đầu thì việc tuần tra, kiểm soát, lập chốt chặn ở tuyến đường chính, đường tiểu ngạch là 24/24 giờ. Đến lúc này chúng tôi chưa phát hiện trường hợp nào vượt biên trái phép và người dân cũng rất ý thức trong việc cùng phối hợp phòng chống dịch bệnh”.

Dịch đã vãn, chiến sỹ Biên phòng Hà Tĩnh vẫn “gồng mình” chốt chặn đường biên

Đồn Biên phòng bản Giàng hỗ trợ gạo, muối, vật tư y tế cho Đại đội 311 bảo vệ biên giới của nước bạn Lào

Dù cả nước đã bước vào trạng thái chống dịch mới, mọi giãn cách xã hội cơ bản đã được gỡ bỏ thì những người chiến sỹ biên phòng vẫn phải “ăn lán, ngủ rừng”, vừa chống dịch vừa thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới. Bất chấp cái nắng quay quắt hay những cơn giá lạnh thất thường, những chiến sỹ quân hàm xanh vẫn cần mẫn, hăng say trở thành “biên giới thức” với trọng trách bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng, giữ cho đất nước bình yên qua cơn đại dịch.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực hỗ trợ bà con nhân dân xã Cẩm Duệ thu hoạch lúa hè thu đề phòng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bão số 5. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự.
Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Các khối quân nhân, xe pháo, phương tiện đặc chủng diễu qua Quảng trường Ba Đình và nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân.
Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

16.300 quân nhân, hàng chục xe pháo, đặc chủng của Quân đội và Công an, cùng lực lượng Nga, Lào và Campuchia lần đầu hợp luyện tại quảng trường Ba Đình, tối 21/8.
Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT Hà Tĩnh, ngoài các hoạt động tri ân tại các địa chỉ đỏ, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cũng trích hơn 200 triệu đồng trao tặng 139 suất quà cho gia đình chính sách, người có công.