Thông tin trên được Văn phòng Thủ tướng Anh đưa ra trong tối ngày 19/10, chỉ ít giờ sau khi có những tín hiệu tích cực được phát đi từ cả Brussels lẫn London về việc hai bên sẽ sớm nối lại các cuộc đàm phán.

Anh từ chối nối lại đàm phán hậu Brexit với EU

Thông tin trên được Văn phòng Thủ tướng Anh đưa ra trong tối ngày 19/10, chỉ ít giờ sau khi có những tín hiệu tích cực được phát đi từ cả Brussels lẫn London về việc hai bên sẽ sớm nối lại các cuộc đàm phán.

Anh từ chối nối lại đàm phán hậu Brexit với EU

Ảnh minh họa: Reuters

Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, hiện vẫn chưa có những nền tảng cần thiết cho việc nối lại đàm phán vì phía EU chưa đưa ra bất cứ thay đổi quan trọng nào trong cách tiếp cận của khối này đối với các vấn đề gây bất đồng giữa hai bên.

Trước đó, trong chiều 19/10, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Miros Sefcovic đã có cuộc điện đàm với Chánh Văn phòng nội các Anh, Michael Gove và đưa ra tuyên bố lạc quan rằng hai bên nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường đàm phán trở lại trong vài ngày tới.

Về phần mình, ông Michael Gove cũng phát biểu trước Nghị viện Anh rằng hai đoàn đàm phán đã thống nhất thảo luận ngay trong tuần này về các văn kiện pháp lý cho thỏa thuận tới.

Tuy nhiên, việc Văn phòng Thủ tướng Anh sau đó lại bác bỏ khả năng sớm nối lại đàm phán cho thấy chính phủ Anh không muốn xuống thang trước trong căng thẳng hiện nay với Liên minh châu Âu.

Tuần trước, ngày 16/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có bài diễn văn kêu gọi các doanh nghiệp và người dân Anh chuẩn bị cho kịch bản “không thỏa thuận” vào ngày 1/1/2021 nếu phía EU không thay đổi quan điểm ép phía Anh phải chấp nhận nhiều điều kiện liên quan đến cạnh tranh thương mại và nghề cá. Ông Boris Johnson cũng tuyên bố chấm dứt đàm phán với EU cho đến khi EU thay đổi.

Ngoài ra, Thủ tướng Anh cũng cho biết, nếu EU từ chối ký kết với Anh một thỏa thuận thương mại dưới hình thức như đã ký với Canada thì Anh sẽ tiến hành trao đổi thương mại với EU dựa theo các luật lệ của Tổ chức Thương mại thế giới – WTO, tức với mức thuế quan cao hơn.

Chánh Văn phòng nội các Anh, Michael Gove khẳng định lại điều này, đồng thời tuyên bố, nếu nối lại đàm phán thì ưu tiên lớn nhất của phía Anh vẫn là một Hiệp định thương mại tự do như EU đã ký với Canada.

“Chúng tôi đã hy vọng hoàn tất được một Hiệp định tự do thương mại giống như EU đã ký với Canada trước khi giai đoạn quá độ kết thúc vào ngày 31/12 năm nay. Nhưng mọi việc bế tắc nên điều này không xảy ra.

Dù vậy, chúng tôi vẫn sẽ cam kết tuyệt đối theo đuổi một Hiệp định thương mại giống như Canada nhưng điều này cần sự thay đổi căn bản trong cách tiếp cận của phía EU, nếu như các đàm phán được nối lại”, ông Gove nói.

Tin liên quan:

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]