Chủ tịch Quốc hội Indonesia bị truy bắt vì tình nghi biển thủ công quỹ

Theo tờ Straits Times, Cơ quan chống tham nhũng Indonesia (KPK) đang tiến hành truy bắt Chủ tịch Quốc hội nước này Setya Novanto sau một nỗ lực bất thành ngày 15/11 nhằm bắt giữ quan chức này tại nhà riêng.

chu tich quoc hoi indonesia bi truy bat vi tinh nghi bien thu cong quy

Chủ tịch Quốc hội Indonesia Setya Novanto bị điều tra tham nhũng. (Ảnh: Reuters)

Đêm 15/11, KPK đã mất khoảng 5 tiếng để lục soát nhà riêng của ông Novanto, người bị tình nghi trong vụ bê bối quy mô lớn biển thủ 170 triệu USD công quỹ.

Các nhà điều tra đã cáo buộc ông Novanto nằm trong số nhiều chính trị gia nhận "tiền lót tay" từ các quỹ được lập riêng cho dự án cấp thẻ căn cước điện tử mới, được gọi là e-KTP, cho những công dân từ 17 tuổi trở lên tại nước này.

KPK đã bất ngờ khám xét nhà riêng của ông Novanto ở phía Nam thủ đô Jakarta trong khi lữ đoàn cảnh sát cơ động túc trực bên ngoài ngôi nhà.

KPK đã tịch thu một vali gồm tài liệu, các hồ sơ và hình ảnh của hệ thống camera giám sát ngôi nhà.

Tuy nhiên, ông Fredrich Yunadi, luật sư của ông Novanto, cho biết quan chức này vẫn ở thủ đô và không cố gắng trốn tránh pháp luật.

Ông Fredrich khẳng định: "Chúng tôi sẽ gặp các lãnh đạo đất nước. Chúng tôi sẽ yêu cầu sắp xếp thời gian để gặp Tổng thống."

Theo luật sư này, những thành viên của Quốc hội sẽ không bị trừng phạt và không thể bị truy tố nếu không có sự đồng ý của tổng thống.

Ông Novanto, Chủ tịch đảng Golkar, đảng lớn thứ hai của Indonesia, trước đó đã phớt lờ những lệnh triệu tập của KPK.

Cơ quan này đã yêu cầu ông Novanto phải ngay lập tức tới trình diện, nếu không cảnh sát có thể tuyên bố ông là một kẻ đào tẩu bị truy nã./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Đức có tân thủ tướng

Đức có tân thủ tướng

Ông Friedrich Merz đã giành đủ sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để trở thành Thủ tướng Đức.
Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Tổng thống Trump bổ nhiệm Ngoại trưởng Rubio làm Cố vấn An ninh Quốc gia, sau khi đề cử ông Mike Waltz làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.
Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Khám phá hành trình lịch sử của những chiếc xe quyền lực nhất nước Nga tại Bảo tàng Garage Đặc biệt Moskva – nơi lưu giữ từ ô tô hoàng gia cổ điển đến siêu limousine Aurus hiện đại của Tổng thống Putin.
Gaza bên bờ vực thảm họa

Gaza bên bờ vực thảm họa

Giá thực phẩm tăng vọt, nguồn cung nhiều mặt hàng thiết yếu cạn kiệt, cùng tình trạng phong tỏa viện trợ đang đẩy Gaza đến bờ vực thảm họa nhân đạo tàn khốc.