Cụ bà 113 tuổi tại Tây Ban Nha đã trở thành bệnh nhân mắc Covid-19 cao tuổi nhất thế giới được điều trị khỏi căn bệnh này.

Cụ bà 113 tuổi chiến thắng Covid-19

Cụ bà 113 tuổi tại Tây Ban Nha đã trở thành bệnh nhân mắc Covid-19 cao tuổi nhất thế giới được điều trị khỏi căn bệnh này.

Cụ bà Maria Branyas, 113 tuổi, đang được chăm sóc tại Nhà dưỡng lão Santa Maria del Tura ở thành phố Olot, phía Đông Tây Ban Nha.

Cụ Maria được xác định mắc Covid-19 hồi tháng 4/2020 và hiện đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Tại Nhà dưỡng lão Santa Maria del Tura cũng có 17 ca tử vong vì mắc Covid-19. Những người trên 70 tuổi hay có bệnh nền đều nguy hiểm khi bị lây nhiễm. Do vậy, trường hợp cụ Maria đã 113 tuổi có thể phục hồi sau khi nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) trở nên đáng chú ý hơn.

Cụ bà 113 tuổi chiến thắng Covid-19

Cụ bà 113 tuổi Maria Branyas được chăm sóc tại Nhà dưỡng lão Santa Maria del Tura ở thành phố Olot, phía Đông Tây Ban Nha.

Người cao tuổi nhất chiến thắng Covid-19

Trên thế giới cũng ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 trên 100 tuổi đã được điều trị khỏi. Trong đó có cụ bà Cornelia Ras, 107 tuổi, người Hà Lan; cụ ông Bill Lapschies, 104 tuổi, người Mỹ và cụ bà Zhang Guangfen, 103 tuổi, tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Như vậy, cụ Maria Branyas đã “ghi danh vào kỷ lục” cho đến thời điểm hiện tại là người cao tuổi nhất trên thế giới được điều trị khỏi Covid-19.

Cụ Maria cho biết, ngoài những cơn đau không đáng kể, tình hình sức khỏe của mình vẫn ổn, đồng thời gửi lời cảm ơn tới các nhân viên Nhà dưỡng lão đã ở bên chăm sóc cụ trong thời gian bị cách ly vì dịch bệnh.

Bà Rosa Moret, con gái cụ Maria chia sẻ với phóng viên rằng, mẹ mình là một người mạnh mẽ và tích cực. Cụ Maria bị nhiễm trùng nước tiểu trong khi bị mắc Covid-19, song lại hầu như không có triệu chứng của mắc bệnh.

“Mẹ tôi rất buồn chán với việc bị cách ly trong phòng. Chúng tôi có chuyến thăm mẹ cuối cùng vào sinh nhật lần thứ 113 trước khi bà bị cách ly vì dịch bệnh. Hiện tại, mẹ tôi đã ổn hơn rất nhiều. Bà đã vui vẻ nói chuyện và trở lại là chính mình”, bà Rosa cho biết.

Hiện gia đình cụ Maria đang rất mong được tới thăm cụ sau khi hết cách ly.

Cụ bà 113 tuổi chiến thắng Covid-19

Cụ Maria trở thành người cao tuổi nhất thế giới được điều trị khỏi Covid-19.

Cụ bà sống sót qua chiến tranh và dịch bệnh

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Tây Ban Nha ghi nhận hơn 227.400 ca mắc Covid-19, trong đó, hơn 26.700 người đã tử vong. Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu - ông Hans Kluge đã công bố số liệu trong một cuộc họp báo hồi tháng 4 cho thấy, gần một nửa số ca tử vong vì Covid-19 tại châu Âu là các ca bệnh trong các Nhà dưỡng lão.

Tuy nhiên, với cụ Maria, sống sót sau khi mắc Covid-19 là câu chuyện “không có gì lạ” trong cuộc đời mình. Hiện cụ Maria là người cao tuổi nhất tại Tây Ban Nha. Cụ có 3 người con, 11 người cháu - trong đó có 1 người đã 70 tuổi và 13 người chắt.

Cụ Marina Branyas sinh ngày 4/3/1907 tại San Fransisco, Mỹ. Đến năm 1915, cụ trở về quê cha ở Tây Ban Nha. Cụ Maria đã chứng kiến cả 2 Cuộc chiến tranh thế giới Thứ nhất (1914-1918) và Thứ hai (1939-1945), và cuộc nội chiến tại Tây Ban Nha (1936-1939).

Trong thời kỳ chiến tranh và hậu chiến năm 1918 và 1919, đại dịch cúm Tây Ban Nha đã bùng phát và lan rộng khắc thế giới, cướp đi sinh mạng của 50 triệu người. Song cụ Maria đã sống sót, vượt qua những giai đoạn này và chứng kiến sự vận động, chuyển mình của thế giới trong hơn 1 thế kỷ qua.

Tin liên quan:

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]