Với các tội danh bị cáo buộc là tham ô, trốn thuế cùng nhiều tội danh khác gây thiệt hại tài chính rất lớn, gia đình sáng lập Tập đoàn Lotte ở Hàn Quốc phải nhận án ngày 22-12.

Dàn lãnh đạo Tập đoàn Lotte lãnh án tù

Với các tội danh bị cáo buộc là tham ô, trốn thuế cùng nhiều tội danh khác gây thiệt hại tài chính rất lớn, gia đình sáng lập Tập đoàn Lotte ở Hàn Quốc phải nhận án ngày 22-12.

dan lanh dao tap doan lotte lanh an tu

Các bị cáo của gia đình họ Shin từ trái sang: chủ tịch Shing Dong Bin, nhà sáng lập Shin Kyuk Ho và con trai lớn Shin Dong Joo - Ảnh: YONHAP

Ngày 22-12, một tòa án ở thủ đô Seoul đã kết án 4 năm tù giam đối với người sáng lập Tập đoàn Lotte, ông Shin Kyuk Ho, với tội danh tham ô và lạm dụng chức quyền.

Theo Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, tại phiên tòa của Tòa án quận trung tâm Seoul, ông Shin Kyuk Ho, 95 tuổi, cũng bị phạt 3,5 tỉ won (khoảng 3,2 triệu USD). Nhân tình của ông cũng bị lãnh án nhưng được hưởng án treo.

Các công tố viên cáo buộc trên cương vị lãnh đạo tập đoàn, ông Shin Kyuk Ho đã ra lệnh trả lương cho các thành viên gia đình ông tổng cộng khoảng 50 tỉ won dù những người này không làm việc trong công ty.

Phán quyết của tòa nêu rõ các hành động phạm tội nhằm "làm lợi tài chính cho gia đình và bị cáo Shin Kyuk Ho phải chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình này". Tuy nhiên, ông này không bị bắt giam do tòa xem xét yếu tố bị cáo tuổi đã cao và sức khỏe yếu đang phải ngồi xe lăn.

Phiên xét xử cũng kết án 20 tháng tù giam đối với chủ tịch Tập đoàn Lotte là ông Shin Dong Bin, 62 tuổi, con trai ông Shin Kyuk Ho, nhưng hoãn thi hành án 2 năm. Ông Shin Dong Bin vẫn cho rằng mình không có tội và khẳng định những quyết định trong điều hành gây thiệt hại cho tập đoàn là do cha mình ban hành.

Theo Yonhap, mức án như thế đã giảm nhẹ so với đề nghị ban đầu lên đến 10 năm tù giam cho 2 bị cáo chịu trách nhiệm chính. Các công tố viên cho biết gia đình họ Shin đã gây thiệt hại đến 130 tỉ won cho các chi nhánh của tập đoàn.

dan lanh dao tap doan lotte lanh an tu

Chủ tịch Shing Dong Bin trong một lần chờ họp báo ở thủ đô Seoul vào tháng 10-2016 - Ảnh: REUTERS

Nhưng một người con trai khác của ông Shin Kyuk Ho là Shin Dong Joo - anh trai của Shin Dong Bin và là cựu phó chủ tịch của Lotte Holdings, được tuyên trắng án. Con gái lớn của ông Shin Kyuk Ho là bà Shin Young Ja - người đứng đầu Quỹ Lotte, bị kết án 2 năm tù giam.

Tập đoàn Lotte ra tuyên bố sẽ "tôn trọng phán quyết của tòa", đồng thời cam kết hợp tác với cơ quan chức năng để tuân thủ các nghĩa vụ xã hội cũng như đảm bảo phát triển kinh tế.

Vào năm ngoái, các công tố viên cáo buộc ông Shin Kyuk Ho cùng 3 người con của ông các tội danh tham ô, trốn thuế cùng nhiều tội danh khác.

Lotte là tập đoàn lớn thứ 5 của Hàn Quốc. Được thành lập năm 1948 ở Nhật Bản, tiền thân của công ty này ban đầu là một doanh nghiệp bán và phân phối kẹo cao su.

Hiện tại, Lotte kinh doanh bánh kẹo, khách sạn, sân golf, nhà hàng cũng như sở hữu nhiều đội bóng chày chuyên nghiệp tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thời gian vừa qua, Tập đoàn Lotte cũng gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh, đặc biệt tại Trung Quốc sau khi chính quyền Bắc Kinh được cho là gây khó khăn cho các chuỗi cửa hàng của Lotte vì lý do tập đoàn này đổi đất cho chính quyền Seoul thực hiện triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Bắc Kinh luôn phản đối vì đe dọa an ninh của mình.

Làn sóng dân tộc tại Trung Quốc phát sinh theo chiều hướng tẩy chay hàng hóa buôn bán ở các cửa hàng của Lotte và chính quyền lại đóng cửa nhiều cửa hàng với nhiều lý do khác nhau.

Theo tuoitre.vn


Theo tuoitre.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]