(Baohatinh.vn) - Ủy ban chuyên trách quốc gia phòng chống dịch Covid-19 của Lào nhấn mạnh, tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép, nếu được phát hiện sẽ tiến hành cách ly đúng thời gian quy định và sau đó sẽ bị xử lý hình sự.

Lào cam kết xử lý hình sự các trường hợp nhập cảnh trái phép dịp Tết Bounpeemai

Ủy ban chuyên trách quốc gia phòng chống dịch Covid-19 của Lào nhấn mạnh, tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép, nếu được phát hiện sẽ tiến hành cách ly đúng thời gian quy định và sau đó sẽ bị xử lý hình sự.

Lào cam kết xử lý hình sự các trường hợp nhập cảnh trái phép dịp Tết Bounpeemai

Ông Rattanaxay Phetsouvanh - Cục trưởng Cục phòng chống bệnh lây nhiễm Bộ Y tế Lào. (Ảnh: Lao National Radio)

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, Lào sẽ đón tết cổ truyền dân tộc Bounpeemai (tết té nước tháng Tư mừng năm mới). Đây cũng là dịp người Lào ở các nước trên thế giới trở về quê đón tết theo thông lệ.

Bác sĩ Phone Paseut Xayamoungkhoun, Phó Cục trưởng Cục phòng chống bệnh lây nhiễm Bộ Y tế Lào, nhấn mạnh, thời gian qua Lào đã làm rất tốt công tác phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19 nhất là trong cộng đồng, nhưng thường thì dịp tết đến, Lào kiều có tâm lý muốn trở về quê hương, nếu nhập cảnh trái phép thì rất quan ngại, nguy cơ làm lây nhiễm dịch ra cộng đồng rất khó lường.

Trước đó Ủy ban chuyên trách quốc gia phòng chống dịch Covid-19 của Lào cũng đã phát đi trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là trên truyền hình quốc gia và đài phát thanh quốc gia, về việc tăng cường tuyên truyền nhân dân cần phải nâng cao hơn nữa công tác phòng, chống dịch. Trong dịp chuẩn bị đón tết thì mỗi người dân phải tích cực hợp tác với chính phủ hơn nữa, nhất là việc khai báo; không chứa chấp, không tiếp tay người vượt biên giới trái phép.

Theo đó, bất luận, tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép, nếu được phát hiện sẽ tiến hành cách ly đúng thời gian quy định và sau đó sẽ bị xử lý hình sự.

Ủy ban này cũng kêu gọi các ngành chức năng tiếp tục tăng cường quản lý, siết chặt biên giới, thực hiện tuần tra thường xuyên để ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Lào bày tỏ quan ngại trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở các quốc gia láng giềng. Ủy ban chuyên trách quốc gia phòng chống dịch Covid-19 của Lào đề nghị các địa phương phát động đợt cao điểm làm sao mỗi một người dân trở thành một tai mắt của chính phủ, phát giác, thông báo với chính quyền địa phương khi có người thân từ nước ngoài trở về hoặc có người nước ngoài vào Lào trái phép, không tuân thủ cách ly, để xử lý đúng quy định phòng chống dịch cũng như theo pháp luật.

Theo đó, những gia đình có người thân ở nước ngoài cần cam kết với chính quyền địa phương, không đón người nhà trở về nếu nhập cảnh trái phép; khuyên người thân không nên về nước đón Tết trong thời gian dịch đang căng thẳng trên thế giới.

Bộ Y tế Lào cho biết, trong vòng 10 ngày tới, sẽ tiến hành xong đợt tiêm vaccine phòng, chống Covid-19 diện rộng cho các đối tượng ưu tiên với một mũi tiêm tại toàn bộ 18 tỉnh, thành trong cả nước Lào.

Trong một diễn biến khác, sau hơn 1 tháng không ghi nhận thêm ca nhiễm mới Covid-19 nào, Lào hôm nay thông báo phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, tại cuộc họp báo diễn ra hôm nay (5/3) tại thủ đô Vientiane, ông Rattanaxay Phetsouvanh - Cục trưởng Cục phòng chống bệnh lây nhiễm Bộ Y tế Lào cho biết, Lào vừa ghi nhận thêm 2 ca nhiễm mới Covid-19. Đây là các ca nhiễm nhập cảnh, được cách ly ngay khi đến Lào.

Như vậy, Lào hiện đã ghi nhận 47 ca nhiễm Covid-19, 42 người đã được chữa khỏi, 5 bệnh nhân đang điều trị. Không có trường hợp tử vong.

Tin liên quan:
 • Lào cam kết xử lý hình sự các trường hợp nhập cảnh trái phép dịp Tết Bounpeemai
  Vui Tết Bunpimay cùng sinh viên Lào

  Tối 8/4, Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức Lễ vui Tết cổ truyền Bunpimay cho sinh viên Lào đang theo học tại trường.

 • Lào cam kết xử lý hình sự các trường hợp nhập cảnh trái phép dịp Tết Bounpeemai
  Tô thắm tình hữu nghị Việt - Lào

  Vui cái vui của nhau, cùng sẻ chia ngọt bùi, gian khó... như đã trở thành thông lệ xưa nay của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên tuyến biên giới Việt - Lào thuộc huyện Căm Cớt, tỉnh Bôlykhămxay (Lào) và huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh (Việt Nam). Góp phần tô thắm thêm mối tình hữu nghị đặc biệt này có sự chung tay đáng kể của CBCS Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

 • Lào cam kết xử lý hình sự các trường hợp nhập cảnh trái phép dịp Tết Bounpeemai
  Lễ tết ở nước Lào

  Có rất nhiều kiều bào, cán bộ ,học sinh VN, các công ty của VN sang làm ăn, sinh sống, học tập trên nước bạn Lào. Có thể khẳng định, không ở đâu trên thế giới này, người VN lại được đón tiếp nồng hậu, được tạo điều kiện làm ăn, sinh sống tốt như ở nơi đây. Hiểu bạn, hiểu văn hóa , hiểu phong tục tập quán của bạn, cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng của chúng ta đối với người anh em thân thiết.

Lang Quốc Khánh

(Theo Lao National Radio, KPL)


Lang Quốc Khánh
(Theo Lao National Radio, KPL)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]