Phân tích mới cho thấy các nước giàu có thể thừa khoảng 1,2 tỷ liều vaccine Covid-19 vào cuối năm nay, trong khi nhiều nước nghèo thiếu nguồn cung.

Nhóm nước giàu có thể dư 1,2 tỷ liều vaccine Covid-19

Phân tích mới cho thấy các nước giàu có thể thừa khoảng 1,2 tỷ liều vaccine Covid-19 vào cuối năm nay, trong khi nhiều nước nghèo thiếu nguồn cung.

Các nước phương Tây và Nhật Bản hiện dư khoảng 500 triệu liều vaccine Covid-19 và con số này có thể tăng tới 1,2 tỷ liều vào cuối năm nay, theo phân tích về tiến độ cung ứng và triển khai vaccine toàn cầu được công ty Airfinity có trụ sở ở Anh công bố hôm 4/9.

Nhóm nước giàu có thể dư 1,2 tỷ liều vaccine Covid-19

Một liều vaccine Covid-19 được chuẩn bị tại điểm tiêm chủng ở Paris, Pháp, hôm 23/7. Ảnh: Reuters.

Dữ liệu về số lượng vaccine dư thừa được đưa ra dựa trên nguồn cung và tỷ lệ tiêm chủng của Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu (EU), Canada và Nhật Bản, với giả định các nước sẽ tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm liều tăng cường cho công dân.

Airfinity cho rằng, số lượng dư thừa này có thể được chia sẻ cho các nước nghèo mà không gây ảnh hưởng tới chiến dịch tiêm chủng ở những nước giàu.

Trang thống kê Our World in Data ngày 2/9 ước tính chỉ 1,8% dân số các nước thu nhập thấp được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19, trong khi tỷ lệ này ở nhóm nước thu nhập cao là 64%.

Một phân tích độc lập về ứng phó Covid-19 hồi đầu năm nay đã kêu gọi các nước thu nhập cao cung cấp hơn 2 tỷ liều vaccine cho nhóm nước nghèo tới giữa năm 2022. Trong hơn một tỷ liều mà nhóm G7 và EU cam kết, chưa đầy 15% được chuyển giao.

Rasmus Bech Hansen, giám đốc điều hành Airfinity, cho biết các nước vẫn phân vân trước lựa chọn tiếp tục chiến dịch tiêm tăng cường trong nước và chia sẻ vaccine cho nước ngoài.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy đó là một sự phân vân sai lầm, bởi bạn có thể làm cả hai cùng lúc”, ông nói.

Hansen thêm rằng sản lượng vaccine toàn cầu đang tăng đều đặn và dường như khó xảy ra gián đoạn. Airfinity ước tính sản lượng có thể vượt 12 tỷ liều vào cuối năm nay, vượt qua số lượng hơn 11 tỷ liều cần để tiêm chủng cho toàn thế giới.

Kể từ khi bùng phát ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm 2019, Covid-19 đã khiến hơn 221 triệu người nhiễm và gần 4,6 triệu người chết.

5,44 tỷ liều vaccine đã được tiêm chủng trên toàn cầu, với trung bình 35,64 triệu liều được tiêm mỗi ngày. 40,2% dân số thế giới đã tiêm ít nhất một liều.

Tin liên quan:

Theo Thanh Tâm/VnExpress/Bloomberg


Theo Thanh Tâm/VnExpress/Bloomberg

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]