Chính phủ Đức viện trợ 2,5 triệu liều vaccine AstraZeneca để hỗ trợ Việt Nam ứng phó đợt bùng phát Covid-19.
Quyết định trên được chính phủ Đức đưa ra hôm 3/9, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao. Đức trước đó cũng thông báo tặng Việt Nam lô trang thiết bị y tế gồm 75 máy thở, 15 màn hình điều trị bệnh và 20.000 máy đo nồng độ oxy.
Đây là sự giúp đỡ quý báu và kịp thời của chính phủ, nhân dân Đức đối với Việt Nam trong thời điểm khó khăn và là minh chứng cho mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức đang ở năm thứ mười (10/2011 - 10/2021).
Các lọ vaccine AstraZeneca tại một trung tâm tiêm chủng ở Guatemala hôm 25/8. Ảnh: AFP .
Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc tiếp cận được nhiều nguồn vaccine được chính phủ Việt Nam xác định là giải pháp và ưu tiên cấp bách để có thể triển khai chiến dịch tiêm chủng mở rộng nhanh và hiệu quả, góp phần sớm kiểm soát dịch bệnh Covid-19.
Viện trợ của chính phủ Đức hiện là sự hỗ trợ lớn nhất của một nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đối với Việt Nam. Đây là kết quả của sự vận động tích cực ở các cấp, đặc biệt là cấp cao, gồm việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi thư và điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, cũng như các nỗ lực vận động mà Tổ công tác Chính phủ về ngoại giao vaccine, các bộ, ngành và cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức đã triển khai trong thời gian qua.
Đức là một trong những nước tài trợ lớn nhất cho cơ chế phân phối vaccine toàn cầu COVAX với tổng cam kết đóng góp trị giá 2,6 tỷ USD. Trên cơ sở đạt yêu cầu về tỷ lệ tiêm chủng trong nước và góp phần tạo thuận lợi cho tiếp cận vaccine toàn cầu, từ cuối tháng 8/2021, Đức bắt đầu chia sẻ nguồn vaccine dư và trang thiết bị y tế với các đối tác qua cơ chế hợp tác song phương.
Dự kiến đến cuối năm 2021, Đức sẽ tài trợ 30 triệu liều vaccine Covid-19 cho các nước đang phát triển.
Sáng 14/2, đồng chí Nguyễn Duy Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đến thăm, tặng quà Tết cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh.
Những năm qua, cùng với các chính sách ưu đãi người có công của Đảng, Nhà nước, Hà Tĩnh đã bổ sung, hoàn thiện nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống người có công và thân nhân của người có công với cách mạng.
Người dân chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp, đất vườn ao sang đất ở sẽ nộp 30% mức chênh lệch đối với diện tích hạn mức giao đất ở và 50% đối với diện tích vượt (không quá một lần hạn mức).
Xác định việc bảo đảm an sinh xã hội là giá trị nhân văn cốt lõi, trong suốt năm 2025 đầy biến động, BHXH tỉnh Hà Tĩnh giữ vững “mạch an sinh” ấy bằng sự linh hoạt, đổi mới, trách nhiệm.
Chính phủ sửa đổi, bổ sung về điều kiện thu nhập để được hưởng chính sách nhà ở xã hội cũng như trình tự, thủ tục bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội. Các quy định mới đã bắt đầu có hiệu lực.
Nhiều bệnh nhân ở Hà Tĩnh mắc bệnh hiểm nghèo, các bệnh mạn tính phải điều trị lâu dài ở các cơ sở y tế đã được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả ở mức lớn đã khẳng định điểm tựa bền vững cho người dân.
71.751 người Hà Tĩnh vừa được nhận gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH trước Tết đã thể hiện rõ sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và ngành BHXH đối với đời sống người dân.
Hơn 1.171 tấn gạo được cấp phát cho 28.264 hộ dân (61.117 nhân khẩu) ở Hà Tĩnh để khắc phục hậu quả thiên tai, mưa bão và trong dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ, giáp hạt đầu năm 2026.
Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 quy định cơ chế xóa nợ tiền thuế đối với người nộp thuế trong một số trường hợp cụ thể, nhằm xử lý các khoản nợ không còn khả năng thu hồi, đồng thời bảo đảm tính minh bạch và hiệu quả trong quản lý thu ngân sách nhà nước.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định đã đến thăm, tặng quà cho các thương binh, bệnh binh và người cao tuổi tại các xã Đông Kinh, Việt Xuyên, Thạch Hà.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà chúc các thương bệnh binh, các cụ cao niên và hộ gia đình khó khăn sức khỏe, đón Tết Nguyên đán 2026 ấm áp, vui tươi.
Chính phủ quy định rõ việc tính tiền sử dụng đất khi hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích từ đất vườn, đất nông nghiệp sang đất ở; mỗi hộ chỉ được áp dụng chính sách ưu đãi một lần.
Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH, siết quy định về quảng cáo trên Internet, nâng mức phạt vi phạm quyền sở hữu tác giả là chính sách có hiệu lực từ tháng 2/2026.
Chiều 30/1, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã đến thăm, tặng quà cho các thương binh và Mẹ Việt Nam anh hùng tại phường Thành Sen nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Đây là kinh phí được trích từ nguồn hỗ trợ của Ban Vận động cứu trợ Trung ương dành cho Hà Tĩnh để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra trong năm 2025.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ sự tri ân sâu sắc với các gia đình chính sách, người có công và mong các gia đình vượt khó vươn lên, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ lòng biết ơn trước những hy sinh của các thương, bệnh binh và mong muốn tập thể lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Điều dưỡng thương binh tiếp tục khắc phục khó khăn, làm tốt nhiệm vụ.
Ông Mai Lê Thuộc – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho rằng, việc chậm chi trả chế độ đã ảnh hưởng lớn đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của các trường hợp được hưởng chính sách nhân văn của Nhà nước.
Bộ Tài chính giao Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp hơn 1.171 tấn gạo cho UBND tỉnh Hà Tĩnh để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ, dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ và giáp hạt đầu năm 2026.
Phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, Đảng ủy Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh đang quyết liệt triển khai nhiệm vụ phát triển bền vững các trụ cột an sinh xã hội trên địa bàn.
Tặng quà Tết là hoạt động an sinh xã hội, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ được Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup duy trì thường xuyên trong nhiều năm qua trên địa bàn Hà Tĩnh.
Nguồn vốn 500 tỷ đồng vừa được phân bổ cho Ngân hàng CSXH Hà Tĩnh cho thấy sự quan tâm của Trung ương và tỉnh trong công tác phát triển tín dụng chính sách trên địa bàn.