(Baohatinh.vn) - Báo New York Times của Mỹ dẫn lời một quan chức an ninh cấp cao của Đức cho biết chính trị gia đối lập Alexei Navalny không có ý định sẽ ở lại Đức mãi mãi và sẽ trở lại Nga khi hồi phục.

NY Times: Lãnh đạo đối lập Navalny dự định trở lại Nga, không sống lưu vong ở Đức

Báo New York Times của Mỹ dẫn lời một quan chức an ninh cấp cao của Đức cho biết chính trị gia đối lập Alexei Navalny không có ý định sẽ ở lại Đức mãi mãi và sẽ trở lại Nga khi hồi phục.

NY Times: Lãnh đạo đối lập Navalny dự định trở lại Nga, không sống lưu vong ở Đức

Lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny. (Ảnh: AP)

“Ông ấy không dự định sẽ sống lưu vong ở Đức. Ông ấy muốn trở về nhà tại Nga và muốn tiếp tục nhiệm vụ của mình”, New York Times (NY Times) dẫn lời quan chức này cho biết.

Người này cũng cho hay, Thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny đã từ chối hợp tác với yêu cầu của Nga để cùng với Đức tham gia điều tra vụ việc.

Ông Alexei Navalny được đưa đến một bệnh viện địa phương tại thành phố Omsk ở Siberia, Nga vào ngày 20/8 sau khi bất tỉnh trên chuyến bay từ Tomsk về Moscow. Ông Navalny rơi vào trạng thái hôn mê và được hỗ trợ máy thở trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Vào ngày 22/8, ông được không vận đến Bệnh viện Charite ở thủ đô Berlin, Đức.

Ngày 2/9, chính phủ Đức thông báo ông Navalny bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok – loại chất độc có từ thời Liên Xô và được cho là từng được sử dụng trong vụ tấn công cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Anh năm 2018.

Hôm qua (14/9), Berlin tuyên bố rằng 3 phòng thí nghiệm của EU, bao gồm cả các phòng thí nghiệm độc lập ở Pháp và Thụy Điển, đã xác nhận kết luận của Đức.

Theo Bộ Ngoại giao Đức, các chuyên gia của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cũng đã lấy mẫu bệnh phẩm từ ông Navalny, chuyển đến các phòng thí nghiệm tham chiếu của tổ chức.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov sau đó cho biết Nga đã sẵn sàng hợp tác toàn diện với Đức. Ông lưu ý rằng trước khi ông Navalny được chuyển đến Berlin, bác sĩ Nga không tìm thấy dấu vết nào của chất độc trong cơ thể ông Navalny.

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Bộ Ngoại giao Đức chưa cung cấp bất kỳ bằng chứng nào về vụ đầu độc ông Navalny.

NY Times: Lãnh đạo đối lập Navalny dự định trở lại Nga, không sống lưu vong ở Đức

Tin liên quan:

Phương Đặng

(Theo TASS)


Phương Đặng
(Theo TASS)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]