Ngày 30/3, Quốc hội Venezuela, do phe đối lập chiếm đa số, đã tố cáo Tổng thống Nicolás Maduro tiến hành đảo chính, sau khi Tòa án Tối cao Venezuela tuyên bố tự giành quyền lập pháp.

Quốc hội Venezuela cáo buộc Tổng thống Maduro tiến hành đảo chính

Ngày 30/3, Quốc hội Venezuela, do phe đối lập chiếm đa số, đã tố cáo Tổng thống Nicolás Maduro tiến hành đảo chính, sau khi Tòa án Tối cao Venezuela tuyên bố tự giành quyền lập pháp.

quoc hoi venezuela cao buoc tong thong maduro tien hanh dao chinh

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Julio Borges, người của liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập, khẳng định việc Tòa án Tối cao Venezuela tuyên bố giành quyền lập pháp là một cuộc đảo chính, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế và các phương tiện truyền thông giúp đỡ nước này.

Ông Borges cũng bác bỏ tuyên bố của Tòa án Tối cao Venezuela về việc vô hiệu hóa cơ quan lập pháp, cũng như không thừa nhận các thành viên của Tòa án Tối cao Venezuela bởi những người này không được bầu theo quy định của Hiến pháp.

Ông Borges cũng kêu gọi lực lượng quân đội “phá vỡ sự im lặng” và khẳng định ông Maduro đã vi phạm Hiến pháp.

Trước đó, Tòa án Tối cao Venezuela thông báo đã tự giành quyền lập pháp sau khi ra phán quyết khẳng định Quốc hội nước này có hành động coi thường tòa án trong nỗ lực chống lại Tổng thống Maduro.

Từ nhiều tháng nay, Tòa án Tối cao Venezuela đã vô hiệu hóa hoạt động của Quốc hội bởi “tội bất kính” sau khi hồi tháng Tám năm ngoái, cơ quan lập pháp này đã cho tuyên thệ đối với 3 nghị sỹ đối lập bị đình chỉ tư cách và đang bị điều tra về gian lận phiếu bầu, đi ngược lại các phán quyết trước đó của tòa án.

Hôm 28/3, Tòa án Tối cao Venezuela cũng đã vô hiệu hóa quyết định của Quốc hội nước này ủng hộ việc Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) áp dụng Hiến chương Dân chủ chống lại Chính phủ Venezuela, cho rằng văn bản này “vi hiến.”

Tòa án Tối cao Venezuela đồng thời yêu cầu Tổng thống Maduro “có hành động để bảo vệ trật tự hiến pháp” và “tránh trạng thái hỗn loạn bằng việc áp dụng những biện pháp được cho phép trong khuôn khổ tình trạng khẩn cấp hiện hành”.

Theo Vietnamplus {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]