Chính phủ Tây Ban Nha có bước đi đầu tiên nhằm ngăn chặn việc cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont trở thành thủ hiến mới của vùng này.

Tây Ban Nha ngăn ông Puigdemont được bầu lại làm Thủ hiến Catalonia

Chính phủ Tây Ban Nha có bước đi đầu tiên nhằm ngăn chặn việc cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont trở thành thủ hiến mới của vùng này.

tay ban nha ngan ong puigdemont duoc bau lai lam thu hien catalonia

Cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Madrid ngày 25/1, Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria cho biết chính phủ đã đề nghị Hội đồng Nhà nước ra quyết định về khả năng kháng cáo lên Tòa án hiến pháp xung quanh việc Chủ tịch Hội đồng lập pháp vùng Catalonia chỉ định ông Puigdemont là ứng cử viên duy nhất tái cử chức vụ này.

Nếu Hội đồng Nhà nước đồng quan điểm với chính phủ trung ương ở Madrid thì đơn kháng cáo sẽ được gửi lên Tòa án hiến pháp ngay lập tức.

Bà Santamaria cho biết: "Bối cảnh hiện nay không cho phép ông Puigdemont nhậm chức," ý muốn nói tới việc ông này đang phải đối mặt với một lệnh bắt giữ tại Tây Ban Nha.

Sau khi bị phế truất khỏi cương vị người đứng đầu vùng tự trị Catalonia vì đơn phương tuyên bố độc lập cho vùng này một cách trái phép và vi hiến, ông Puigdemont đã sang Bỉ lưu vong.

Theo quy định, ông phải trở về Tây Ban Nha để trực tiếp có mặt trong buổi bỏ phiếu bầu người lãnh đạo mới, nhưng ông muốn nhậm chức trực tuyến hoặc viết bài phát biểu nhận chức để người khác đọc.

Theo kế hoạch, Hội đồng lập pháp Catalonia sẽ tiến hành vòng bỏ phiếu đầu tiên để bầu thủ hiến mới cho vùng này trước ngày 31/1 tới.

Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cảnh báo Madrid sẽ duy trì kiểm soát trực tiếp vùng Catalonia nếu cựu Thủ hiến Puigdemont tuyên thệ nhậm chức từ Bỉ./.

Theo Vietnamplus


Theo Vietnamplus

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]