(Baohatinh.vn) - Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã tuyên bố từ chức sau khi thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp hôm Chủ nhật (4/12), đẩy nền kinh tế lớn thứ 3 khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) rơi vào tình trạng bất ổn chính trị, theo Reuters.

Thất bại trong trưng cầu dân ý, Thủ tướng Italy tuyên bố từ chức

Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã tuyên bố từ chức sau khi thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp hôm Chủ nhật (4/12), đẩy nền kinh tế lớn thứ 3 khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) rơi vào tình trạng bất ổn chính trị, theo Reuters.

that bai trong trung cau dan y thu tuong italy tuyen bo tu chuc

Thủ tướng Italy Matteo Renzi phát biểu trong cuộc họp báo sau trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp tại cung Chigi, Rome, Italy, ngày 5/12. (Ảnh: Reuters)

Quyết định được đưa ra sau 2,5 năm nắm giữ cương vị là người đứng đầu Chính phủ Italy của ông Renzi được cho là cú sốc mới đối với Liên minh châu Âu (EU), sau một loạt các cuộc khủng hoảng xảy ra gần đây.

Ngay sau tuyên bố của ông Renzi, đồng euro đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 20 tháng. Các thị trường lo ngại tình trạng bất ổn ở nền kinh tế lớn thứ 3 khu vực eurozone có thể kích hoạt một cuộc khủng hoảng tài chính tiềm tàng và là một đòn giáng mạnh vào hệ thống ngân hàng vẫn còn mong manh của Italy.

“Tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn cho sự thất bại này” - Thủ tướng Renzi cho biết trong cuộc họp báo được phát sóng trên truyền hình quốc gia vào sáng nay 5/12.

Thủ tướng Renzi thừa nhận chiến dịch “No” (nói “Không”) do Phong trào 5 Sao dân túy dẫn đầu đã giành chiến thắng “rõ ràng” trong cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý về những đề xuất cải cách hiến pháp mà ông đã đặt cược tương lai của mình vào đó.

Ông Renzi cho biết sẽ tham vấn nội các vào chiều 5/12 và đệ đơn từ chức lên Tổng thống Sergio Mattarella. Ông Mattarella sau đó sẽ chịu trách nhiệm bổ nhiệm chính phủ mới hoặc tổ chức bầu cử sớm.

* Nội dung bài viết được Báo Hà Tĩnh điện tử lược dịch từ Reuters.

Phương Đặng


Phương Đặng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]