(Baohatinh.vn) - Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã tuyên bố từ chức sau khi thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp hôm Chủ nhật (4/12), đẩy nền kinh tế lớn thứ 3 khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) rơi vào tình trạng bất ổn chính trị, theo Reuters.
Thủ tướng Italy Matteo Renzi phát biểu trong cuộc họp báo sau trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp tại cung Chigi, Rome, Italy, ngày 5/12. (Ảnh: Reuters)
Quyết định được đưa ra sau 2,5 năm nắm giữ cương vị là người đứng đầu Chính phủ Italy của ông Renzi được cho là cú sốc mới đối với Liên minh châu Âu (EU), sau một loạt các cuộc khủng hoảng xảy ra gần đây.
Ngay sau tuyên bố của ông Renzi, đồng euro đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 20 tháng. Các thị trường lo ngại tình trạng bất ổn ở nền kinh tế lớn thứ 3 khu vực eurozone có thể kích hoạt một cuộc khủng hoảng tài chính tiềm tàng và là một đòn giáng mạnh vào hệ thống ngân hàng vẫn còn mong manh của Italy.
“Tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn cho sự thất bại này” - Thủ tướng Renzi cho biết trong cuộc họp báo được phát sóng trên truyền hình quốc gia vào sáng nay 5/12.
Thủ tướng Renzi thừa nhận chiến dịch “No” (nói “Không”) do Phong trào 5 Sao dân túy dẫn đầu đã giành chiến thắng “rõ ràng” trong cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý về những đề xuất cải cách hiến pháp mà ông đã đặt cược tương lai của mình vào đó.
Ông Renzi cho biết sẽ tham vấn nội các vào chiều 5/12 và đệ đơn từ chức lên Tổng thống Sergio Mattarella. Ông Mattarella sau đó sẽ chịu trách nhiệm bổ nhiệm chính phủ mới hoặc tổ chức bầu cử sớm.
* Nội dung bài viết được Báo Hà Tĩnh điện tử lược dịch từ Reuters.
Thái Lan cho hay giao tranh vẫn xảy ra tại vài điểm dọc biên giới sau 0h ngày 29/7, trong khi Campuchia nói tình hình đã lắng xuống sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/7 tuyên bố sẽ rút ngắn thời hạn 50 ngày mà ông từng đưa ra cho Nga nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine, đồng thời cho biết sẽ đưa ra thời hạn mới trong khoảng 10 đến 12 ngày tới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy ông đang đẩy mạnh sử dụng chiến thuật "cây gậy và củ cà rốt" để đạt được mục tiêu chấm dứt cuộc xung đột kéo dài giữa Nga và Ukraine.
Thủ tướng Campuchia Hun Manet xác nhận sẽ dẫn đầu phái đoàn nước này tham dự cuộc đàm phán với Thái Lan tại Malaysia vào hôm nay, 28/7, nhằm giải quyết xung đột.
Giới chức Lào vừa bác bỏ thông tin cho rằng một vụ cháy xảy ra tại huyện Sukhuma, tỉnh Champasak rạng sáng 26/7 có liên quan đến đạn pháo rơi từ cuộc giao tranh giữa Campuchia và Thái Lan.
Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Maris Sangiampongsa đã lên tiếng sau khi phía Campuchia tuyên bố nước này mong muốn đạt được một "lệnh ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện" với Thái Lan.
Tỷ lệ sinh Việt Nam giảm xuống 1,91 con/phụ nữ, thấp nhất lịch sử. Không chỉ nước ta, ở các quốc gia giàu nhất châu Á, cuộc chiến chống lại tỷ lệ sinh thấp đã kéo dài hàng thập kỷ.
Bộ Nội vụ Thái Lan cho biết 100.672 người từ 4 tỉnh biên giới đã được di dời đến các nơi trú ẩn, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và Campuchia đang leo thang.
Lực lượng chức năng huyện Paktha, tỉnh Bokeo (Lào), khu vực giáp biên giới với Thái Lan, vừa triệt phá thành công một vụ vận chuyển ma túy với quy mô đặc biệt lớn, thu giữ hơn 4,1 triệu viên ma túy tổng hợp, 159 túi ma túy đá cùng nhiều tang vật liên quan.
Thứ trưởng Ngoại giao Iran khẳng định Tehran sẵn sàng nối lại đàm phán với Mỹ nếu Washington xây dựng lòng tin và tôn trọng các quyền theo Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).
Trong vòng đàm phán mới nhất tại Istanbul, Ukraine đề xuất tổ chức cuộc gặp trực tiếp vào tháng 8 giữa ông Zelensky và ông Putin, với sự tham gia của ông Trump.
Chính phủ Hoàng gia Campuchia quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao với Thái Lan xuống mức Bí thư thứ hai và triệu hồi hết nhân viên ngoại giao đang làm việc tại Sứ quán Campuchia ở Bangkok về nước.
Mặc dù chủ yếu tấn công gia súc song miasis gây bệnh ở người khi ruồi cái đẻ trứng vào các vết thương ngoài da, sau đó ấu trùng nở ra và ăn mô sống - gây lở loét, hoại tử và đau đớn.
Thủ tướng Nhật Bản đối diện giai đoạn khó khăn nhất trong sự nghiệp chính trị khi đang bị kêu gọi từ chức để chịu trách nhiệm cho thất bại bầu cử cả Đảng LDP.