(Baohatinh.vn) - Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã tuyên bố từ chức sau khi thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp hôm Chủ nhật (4/12), đẩy nền kinh tế lớn thứ 3 khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) rơi vào tình trạng bất ổn chính trị, theo Reuters.
Thủ tướng Italy Matteo Renzi phát biểu trong cuộc họp báo sau trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp tại cung Chigi, Rome, Italy, ngày 5/12. (Ảnh: Reuters)
Quyết định được đưa ra sau 2,5 năm nắm giữ cương vị là người đứng đầu Chính phủ Italy của ông Renzi được cho là cú sốc mới đối với Liên minh châu Âu (EU), sau một loạt các cuộc khủng hoảng xảy ra gần đây.
Ngay sau tuyên bố của ông Renzi, đồng euro đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 20 tháng. Các thị trường lo ngại tình trạng bất ổn ở nền kinh tế lớn thứ 3 khu vực eurozone có thể kích hoạt một cuộc khủng hoảng tài chính tiềm tàng và là một đòn giáng mạnh vào hệ thống ngân hàng vẫn còn mong manh của Italy.
“Tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn cho sự thất bại này” - Thủ tướng Renzi cho biết trong cuộc họp báo được phát sóng trên truyền hình quốc gia vào sáng nay 5/12.
Thủ tướng Renzi thừa nhận chiến dịch “No” (nói “Không”) do Phong trào 5 Sao dân túy dẫn đầu đã giành chiến thắng “rõ ràng” trong cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý về những đề xuất cải cách hiến pháp mà ông đã đặt cược tương lai của mình vào đó.
Ông Renzi cho biết sẽ tham vấn nội các vào chiều 5/12 và đệ đơn từ chức lên Tổng thống Sergio Mattarella. Ông Mattarella sau đó sẽ chịu trách nhiệm bổ nhiệm chính phủ mới hoặc tổ chức bầu cử sớm.
* Nội dung bài viết được Báo Hà Tĩnh điện tử lược dịch từ Reuters.
Điện Kremlin tuyên bố Nga chỉ chấp nhận ngừng bắn nếu quân đội Ukraine rút khỏi toàn bộ vùng Donbass, đồng thời gợi ý lực lượng vệ binh quốc gia Nga có thể được triển khai thay cho quân đội tại những nơi do Kiev kiểm soát.
Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh các công ty vận tải đường bộ cảnh báo rằng các tài xế đang bị nhắm mục tiêu bởi chương trình nhập cư của Tổng thống Donald Trump.
Chương trình Thẻ Vàng được triển khai trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump đang siết chặt chính sách nhập cư thông thường, mục đích của chương trình nhằm tạo nguồn thu đáng kể cho Ngân khố Mỹ.
Năm 2025 đi qua với những cuộc gặp thượng đỉnh bận rộn, các vụ tấn công rực lửa ở Trung Đông, thảm kịch rơi máy bay tại Ấn Độ và biến động chính trị từ Bắc Mỹ tới châu Âu. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc định hình thế giới trong 12 tháng qua.
Washington gây sức ép buộc Kyiv xem xét nhượng bộ lãnh thổ trước Giáng sinh, trong khi giới chức Mỹ và châu Âu khẳng định chiến trường chưa có thay đổi đáng kể.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định việc trao đổi lãnh thổ để đổi lấy đảm bảo an ninh cũng sẽ không được xem xét vì điều này trái ngược với luật pháp quốc tế.
Thủ lĩnh Hamas Khalil al-Hayya tuyên bố, Hamas sẽ giao nộp vũ khí với điều kiện Israel chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine; đồng thời cho biết, Hamas sẽ tiến vào những khu vực mới để tìm kiếm thi thể các binh sĩ Israel.
Thái Lan thông báo tiến hành các cuộc tấn công bằng F-16 vào mục tiêu ở biên giới tranh chấp, trong khi Campuchia cáo buộc đây là hành động vi phạm thỏa thuận hòa bình.
Bất chấp sự lo ngại ngày càng tăng về việc lạm phát vẫn ở mức quá cao, Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến sẽ thúc đẩy thêm một đợt cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong tuần tới.
Một vụ cháy dữ dội tại hộp đêm Birch by Romeo Lane ở Goa khiến 23 người tử vong, trong đó chủ yếu là nhân viên bếp. Cảnh sát cho biết cơ sở không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn bắt buộc.
Cuộc họp giữa lãnh đạo Đức, Bỉ và EC tiếp tục cho thấy sự chia rẽ sâu sắc khi Brussels tìm cách dùng tài sản Nga bị phong tỏa hỗ trợ Ukraine, nhưng Bỉ lo ngại rủi ro pháp lý và chưa chấp thuận.
Vụ việc xảy ra sáng sớm 6/12, khi một nhóm nam giới mang theo súng trường và súng lục 9mm xông vào quán bar tại thành phố Johannesburg, xả súng vào các khách hàng khiến 15 người tử vong.
Bạo lực diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia láng giềng Nam Á sau các cuộc đụng độ trong những tuần gần đây, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn được ký kết hồi tháng 10.
Trung Quốc chính thức đưa vào vận hành toàn tuyến đường sắt cao tốc Nam Ninh - Bằng Tường, sau khi hoàn thành đoạn cuối cùng từ Sùng Tả đến Bằng Tường.
Quan chức Mỹ chưa tiết lộ những quốc gia nào có thể sẽ được đưa thêm vào danh sách, chỉ nói rằng danh sách sẽ gồm “hơn 30 nước” và “Tổng thống Trump đang tiếp tục đánh giá các quốc gia."
Italy điều tra 13 thương hiệu thời trang xa xỉ liên quan đến điều kiện làm việc ở các nhà máy ở nước ngoài và chuỗi cung ứng, yêu cầu tự nguyện cải thiện và tránh xử phạt nặng nề.
Chính quyền thành phố đã ra lệnh dỡ bỏ lưới giàn giáo tại hơn 200 công trình trên khắp Hong Kong trước ngày 6/12, sau khi phát hiện chứng chỉ an toàn giả mạo tại hai công trường xây dựng, trong bối cảnh vụ cháy chung cư tại quận Tai Po gây chấn động khiến ít nhất 159 người thiệt mạng.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra tuyên bố sau cuộc gặp tại Moskva giữa ông Putin và Đặc phái viên của Tổng thống Trump, Steve Witkoff, cùng con rể của Tổng thống Mỹ, Jared Kushner.