Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Abbas và Thủ tướng Lapid kể từ khi ông Lapid lên nắm quyền điều hành chính phủ vào tuần trước.

Tổng thống Palestine lần đầu điện đàm với Thủ tướng Israel

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Abbas và Thủ tướng Lapid kể từ khi ông Lapid lên nắm quyền điều hành chính phủ vào tuần trước.

Tổng thống Palestine lần đầu điện đàm với Thủ tướng Israel

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas -trái và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz-phải. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Theo hãng tin AFP của Pháp, ngày 8/7, giới chức Israel cho biết Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã điện đàm với Thủ tướng Israel Yair Lapid sau khi có cuộc gặp hiếm hoi với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Abbas và Thủ tướng Lapid kể từ khi ông Lapid lên nắm quyền điều hành chính phủ thay ông Naftali Bennett vào tuần trước.

Tại điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận việc tiếp tục hợp tác và nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo ổn định và hòa bình.

Trước đó một ngày, Tổng thống Abbas đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây.

Các phát biểu tại cuộc gặp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh, hòa bình, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến thăm khu vực này vào tuần tới.

Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết cuộc gặp “diễn ra một cách tích cực,” trong đó hai bên thảo luận “các thách thức an ninh và dân sự trong khu vực,” đồng thời “nhất trí tiếp tục phối hợp an ninh và tránh những hoạt động gây bất ổn.”

Ông Gantz cho biết thêm Israel đang nỗ lực hoàn tất thỏa thuận trao đổi tù nhân với phong trào Hồi giáo Hamas để trả tự do cho một số người Palestine và đổi lấy 4 người Israel bị bắt năm 2017.

Về phần mình, Tổng thống Abbas nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng các thỏa thuận hòa bình được ký kết giữa Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) và Israel.

Ông cũng kêu gọi Israel chấm dứt mọi hành động đơn phương ở Bờ Tây và Đông Jerusalem, động thái được cho là sẽ dẫn đến leo thang căng thẳng giữa hai bên.

Tổng thống Mahmoud Abbas cho biết thêm Palestine hoan nghênh chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Israel và các vùng lãnh thổ ở Palestine từ ngày 13-15/7 tới.

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Mỹ Biden sẽ có các cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel và Tổng thống Palestine trước khi đến thăm Saudi Arabia./.

Tin liên quan:

Theo Phan An (TTXVN/Vietnam+)


Theo Phan An (TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]