Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các bên rốt cuộc sẽ phải đạt được thỏa thuận liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine trong tương lai.

Tổng thống Putin nêu khả năng đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các bên rốt cuộc sẽ phải đạt được thỏa thuận liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine trong tương lai.

Tổng thống Putin nêu khả năng đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột Ukraine

Phái đoàn Nga - Ukraine đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 3 (Ảnh: Getty).

“Chiến dịch quân sự đặc biệt đang được tiến hành nhanh chóng, mọi thứ đều ổn định, không có nghi vấn hay vấn đề nào xảy ra hôm nay. Quá trình giải quyết xung đột có thể sẽ khó khăn và sẽ mất một khoảng thời gian. Nhưng bằng cách này hay cách khác, tất cả những bên tham gia vào quá trình này sẽ phải đồng ý với thực tế đang hình thành trên thực địa”, Tổng thống Putin phát biểu trong cuộc họp báo ở Bishkek, Kyrgyzstan hôm 9/12.

Ông Putin khẳng định các bên rốt cuộc vẫn cần đạt được một thỏa thuận để chấm dứt xung đột ở Ukraine.

“Tất nhiên, niềm tin gần như bằng không, nhưng cuối cùng, một thỏa thuận sẽ phải đạt được. Tôi đã nói nhiều lần rằng, chúng tôi sẵn sàng cho những thỏa thuận này và chúng tôi cởi mở (đối với những thỏa thuận đó)”, nhà lãnh đạo Nga nói thêm.

Trả lời câu hỏi về việc liệu Nga có huy động thêm quân vào năm 2023 hay không, Tổng thống Putin cho biết Nga hiện chưa xem xét lệnh động viên mới. Trong số 300.000 quân được huy động, khoảng 150.000 người đã được triển khai, nhưng chỉ có 77.000 người đang ở trong các đơn vị chiến đấu, trong khi những người khác đang tham gia các nhiệm vụ khác.

Ông Putin cũng giải thích rằng, 150.000 quân còn lại chưa được triển khai nhưng đang được huấn luyện bổ sung. “Một nửa số quân được huy động là lực lượng dự bị chiến đấu, vậy tại sao lại cần một lệnh động viên bổ sung?”, ông Putin nói.

Trước đó, trong cuộc họp trực tuyến tại Điện Kremlin ngày 7/12, Tổng thống Putin nói rằng, ông xác định chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine có thể tiếp tục kéo dài trong một thời gian dài để đạt được tất cả mục tiêu đề ra.

Mặc dù vậy, ông Putin cho biết, chiến dịch tại Ukraine đã đạt được những kết quả nhất định như “lãnh thổ mới xuất hiện” hay Nga kiểm soát vùng biển Azov. Những lãnh thổ mới mà ông đề cập đến dường như ngầm chỉ 4 vùng ly khai của Ukraine gồm Kherson, Zaporizhia, Donetsk, Lugansk sáp nhập vào Nga hồi đầu tháng 10 sau cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi.

Ông Putin cho rằng, Nga “có thể là bên duy nhất đảm bảo cho sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và điều này tùy lãnh đạo Ukraine quyết định”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 8/12 tuyên bố, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky biết khi nào mọi thứ có thể chấm dứt, thậm chí chiến sự có thể kết thúc ngay ngày mai nếu Kiev muốn.

Giới chức Nga nhiều lần tuyên bố để ngỏ đàm phán chấm dứt xung đột ở Ukraine, nhưng Kiev và phương Tây phải đáp ứng các điều kiện mà Moscow đưa ra, trong đó có việc công nhận các vùng lãnh thổ Ukraine sáp nhập Nga. Trong khi đó, Ukraine khẳng định không thỏa hiệp về lãnh thổ để đổi lấy hòa bình.

Xung đột Nga - Ukraine đã bước sang tháng thứ 10 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Moscow cảnh báo, việc phương Tây tiếp tục “bơm” vũ khí cho Kiev chỉ khiến xung đột leo thang vào kéo dài.

Tin liên quan:

Theo Dân trí


Theo Dân trí

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]