Từ hôm nay đến 30/4, Tổng cục Thống kê tổ chức điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ tại 63 tỉnh thành, công bố kết quả vào cuối năm.
Cuộc điều tra giữa kỳ năm nay tiến hành trên cả nước, trừ bốn huyện đảo Bạch Long Vỹ (TP Hải Phòng); Cồn Cỏ (Quảng Trị); Hoàng Sa (Đà Nẵng) và Trường Sa (Khánh Hòa).
Đơn vị điều tra là hộ dân cư. Hộ gồm một người ăn riêng, ở riêng hoặc một nhóm người ở chung, ăn chung. Với hộ từ hai người trở lên, thành viên có thể có hoặc không phải ruột thịt, quan hệ hôn nhân, nuôi dưỡng; có hoặc không có quỹ thu chi chung.
Một gia đình Hà Nội chụp ảnh kỷ niệm bên hồ Gươm dịp Tết Quý Mão. Ảnh: Giang Huy
Các điều tra viên dân số sẽ thu thập thông tin về nhà ở của hộ; nhân khẩu thực tế thường trú, không loại trừ người thuộc lực lượng vũ trang, người có quốc tịch nước ngoài đang ăn ở tại hộ, nhưng không gồm người đang sống trong khu vực quản lý riêng của quân đội, công an.
Thông tin thu thập gồm nhân khẩu học của các thành viên, quá trình di cư, giáo dục, hôn nhân, lịch sử sinh của nữ giới từ 10 đến 49 tuổi, người chết, nhà ở và điều kiện sống. Điều tra viên đến từng nhà hỏi trực tiếp, ghi thông tin câu trả lời vào phiếu điện tử. Số liệu này chỉ phục vụ thống kê, không liên quan thường trú, tạm trú, thu thuế và không được dùng vào mục đích khác.
Kết quả điều tra giữa kỳ công bố vào tháng 12/2024, báo cáo phân tích chuyên đề ban hành năm 2025. Kết quả này là cơ sở đánh giá tình hình phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2025, hoạch định chính sách những năm 2026-2030, cũng như giám sát các mục tiêu bền vững của Liên Hợp Quốc mà Việt Nam cam kết.
Học trò ở xã đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa), mùa xuân năm 2018. Ảnh: Bảo Nam
Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ được thực hiện giữa hai kỳ tổng điều tra vào các năm có số tận cùng là 4. Lần gần nhất Việt Nam tổng điều tra dân số và nhà ở vào năm 2019.
Hết năm 2023, Việt Nam đạt 100,3 triệu người với tỷ lệ dân số thành thị trên 38% và nông thôn gần 62%. Tuổi thọ trung bình người Việt hiện đạt 73,7, tăng nhẹ so với năm 2022.
Tổng cục Thống kê dự báo dân số Việt Nam tăng lên 107 triệu vào năm 2044, sau đó giảm xuống 72 triệu vào năm 2100. Việt Nam đang chuyển từ mức sinh cao sang mức sinh thấp, từ mô hình sinh sớm sang sinh muộn, từ cơ cấu dân số trẻ sang giai đoạn già hóa dân số.
Việc cấp sổ đỏ nhanh chóng, linh hoạt tại các xã, phường ở Hà Tĩnh không chỉ giải quyết gánh nặng về giấy tờ mà còn mang lại giá trị thiết thực, ổn định đời sống cho Nhân dân.
Những tình cảm sẻ chia của tập thể cán bộ, công chức, viên chức Ngân hàng Nhà nước sẽ góp phần chung sức cùng Hà Tĩnh làm tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội trên địa bàn.
Trong những ngày tháng 7 lịch sử, hàng nghìn người dân từ khắp mọi miền đất nước đang hướng về các nghĩa trang liệt sĩ, trong đó có Đền thờ Anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Duệ, Hà Tĩnh).
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung dự toán chi ngân sách địa phương năm 2025 hơn 18.530 tỷ đồng, trong đó có gần 2.000 tỷ đồng để các địa phương hỗ trợ nhà ở cho người có công.
Nhiệm kỳ qua, BHXH tỉnh Hà Tĩnh với sự lãnh đạo của một Đảng bộ đoàn kết, sáng tạo, đã đạt nhiều thành tựu, giúp hàng triệu lượt người dân thụ hưởng chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước.
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành việc bố trí vào vị trí việc làm, xếp ngạch tương ứng với vị trí việc làm trước 1/7/2027, với công chức được tuyển dụng trước ngày Luật Cán bộ, công chức 2025 có hiệu lực.
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà các thương bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn.
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, lãnh đạo Hà Tĩnh đã đến thăm hỏi, tặng quà các thương, bệnh binh và gia đình chính sách trên địa bàn và Trung tâm Điều dưỡng thương binh và Khu Điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An.
Giữa không gian ấm áp, yên bình của Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, các thương, bệnh binh thấy lòng mình dịu lại bởi sự chăm sóc ân cần, chu đáo và tận tâm của đội ngũ cán bộ, nhân viên ở đây.
Đoàn công tác của Hội đồng hương, Hội Doanh nghiệp doanh nhân Hà Tĩnh tại Hà Nội mong muốn các mẹ luôn mạnh khỏe, tấm gương mẫu mực cho các thế hệ con cháu noi theo.
Từ năm 2026, mức giảm trừ gia cảnh người nộp thuế có thể lên 13,3-15,5 triệu đồng/tháng, người phụ thuộc 5,3-6,2 triệu đồng/tháng theo đề xuất của Bộ Tài chính.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đã ân cần thăm hỏi, tặng quà, đồng thời đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tốt hơn đối với các gia đình người có công.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) phê duyệt việc dành 76.769 tỷ đồng từ khoản tăng thu ngân sách trung ương năm 2024 để triển khai bảng lương mới cho cán bộ, công chức, viên chức.
Theo Nghị định 188/2025/NĐ-CP, người bệnh thuộc 5 trường hợp đặc biệt vẫn được thanh toán BHYT dù chưa có hoặc chưa xuất trình thẻ. Quy định mới giúp đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh kịp thời, hạn chế rủi ro khi thiếu giấy tờ.
Bằng việc triển khai Trợ lý ảo có tích hợp AI, BHXH khu vực XV đang hướng tới hỗ trợ người dân, doanh nghiệp Hà Tĩnh tiếp cận chính sách an sinh xã hội nhanh chóng, thuận lợi hơn.
Xây dựng đô thị văn minh, hiện đại và thân thiện với mọi đối tượng trong xã hội là mục tiêu mà Hà Tĩnh hướng tới. Thế nhưng, với người khuyết tật thì con đường tiếp cận các không gian công cộng, giao thông hay dịch vụ thiết yếu vẫn còn hạn chế.
Thông tư quy định giảm lệ phí cấp Giấy phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; phí xác minh giấy tờ, tài liệu theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân trong nước
Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp sổ đỏ...
Để đảm bảo không bị gián đoạn trong thời gian sắp xếp tổ chức bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp, Hà Tĩnh đã hoàn thành chi trả 2 tháng tiền trợ cấp ưu đãi cho người có công và thân nhân người có công.
Thời gian gần đây có một số thông tin trái chiều cho rằng, năm 2019, UBND huyện Hương Khê đã ban hành quyết định điều chuyển giáo viên trái Luật Viên chức. Vậy có hay không việc này và người trong cuộc nói gì?
Các hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ trên địa bàn Hà Tĩnh sẽ được tổ chức thiết thực, đảm bảo không làm gián đoạn nhiệm vụ sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp.
Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp sổ đỏ...