Đìu hiu chợ giết mổ "chính quy", gà “không dấu” tràn lan trên phố!

(Baohatinh.vn) - Trung bình mỗi ngày, chợ kinh doanh, giết mổ gia cầm tập trung của TP Hà Tĩnh (phường Tân Giang) chỉ kiểm dịch xấp xỉ 200 con gà, trong khi thực tế tiêu thụ lượng gia cầm này trên toàn thành phố ước đạt 1.500 - 2.000 con/ngày. Nghĩa là, một lượng lớn gà “không dấu” vẫn được tiêu thụ tràn lan trên phố.

Đìu hiu chợ giết mổ “chính quy”, gà “không dấu” tràn lan trên phố!

Chợ kinh doanh, giết mổ gia cầm tập trung của TP Hà Tĩnh chỉ có 2 hộ kinh doanh

9 giờ sáng, chợ kinh doanh, giết mổ gia cầm tập trung ở phường Tân Giang vắng tanh. Trong khuôn viên 5.000m2, thiết kế dành cho khoảng 40 hộ kinh doanh nhưng hiện chỉ có 2 hộ kinh doanh hoạt động.

Ông Hoài – 1 trong 2 chủ hộ kinh doanh của chợ cho hay: “Có mối lấy hàng đâu mà làm. Trung bình, mỗi ngày tôi chỉ xuất bán tầm 50 - 70 con gà đã làm lông và được kiểm dịch đầy đủ, chủ yếu là gà lai”.

Trái với cảnh đìu hiu ở trong chợ, cách đó vài trăm mét, một "chợ gia cầm" tự phát hoạt động khá nhộn nhịp. Khi có nhã ý hỏi mua gà về làm đám cưới, chúng tôi được quảng cáo nhiệt tình: “Yên tâm đi, gà của chị đảm bảo ngon tuyệt vời. Toàn gà cỏ, gà nuôi bằng lúa trong dân chứ không phải gà bở thịt mô”.

Khi thắc mắc về dấu kiểm dịch, chị bán hàng phân trần: “Em kỹ tính quá. Chị nói thật, gà kiểm dịch toàn gà lai, không ngon bằng gà nhà”.

Đìu hiu chợ giết mổ “chính quy”, gà “không dấu” tràn lan trên phố!

Một "chợ gà" nhộn nhịp ngay đường vào chợ kinh doanh, giết mổ gia cầm tập trung

Các chợ TP Hà Tĩnh, Vườn Ươm hay chợ Trung Đình và đa số các chợ nhỏ lẻ khác trên địa bàn TP Hà Tĩnh, cảnh mua bán gia cầm "không dấu" cũng diễn ra tương tự.

Tại chợ TP Hà Tĩnh, sau khi chọn mua gà sống, khách hàng chỉ phải bỏ ra 10 - 15 nghìn đồng/con để sử dụng dịch vụ làm lông ngay tại chỗ. Sau 10 phút, khách hàng đã có thể xách về nhà một con gà sạch lông, “sạch” cả dấu kiểm dịch bắt buộc theo quy định.

Khi hỏi mua gà có dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng, một chị bán gia cầm trước cổng chợ Vườn Ươm nhanh nhảu: “Có chứ” và mở ngay một túi gà đã làm sẵn có đóng dấu kiểm dịch. Ngay lập tức, người bán ở quầy bên cạnh nói với sang: “Kiểm dịch mà làm chi, gà cỏ không ngon hơn à”(?!)

Đìu hiu chợ giết mổ “chính quy”, gà “không dấu” tràn lan trên phố!

Phí kiểm dịch hiện nay là 500 đồng/con

Đưa thực trạng này đến “gõ cửa” Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng - vật nuôi TP Hà Tĩnh, Giám đốc Nguyễn Chính Hùng cho biết: “Theo Quyết định số 30 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, việc giết mổ gia súc, gia cầm để kinh doanh phải được thực hiện tại cơ sở giết mổ tập trung đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y, được cơ quan thú y có thẩm quyền thực hiện kiểm soát trước, trong và sau giết mổ. Như vậy, thực trạng mua bán gà không kiểm dịch nói trên là vi phạm quy định pháp luật”.

Theo thống kê của Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng - vật nuôi TP Hà Tĩnh, hiện nay, trung bình đơn vị chỉ thực hiện kiểm dịch cho trên dưới 200 con gà mỗi ngày. Điều đáng nói, năm 2018, số lượng kiểm dịch ít hơn gần 1/2 so với trước đây (trước đây 400 – 500 con/ngày) và nguyên nhân “hụt” chủ yếu do các cơ sở lớn không đến kiểm dịch.

Đìu hiu chợ giết mổ “chính quy”, gà “không dấu” tràn lan trên phố!

Gà không có dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y của cơ quan chức năng bị phát hiện tại khách sạn Ngân Hà

Hẳn độc giả còn nhớ, vừa qua, Công an Hà Tĩnh phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phát hiện 2 khách sạn lớn trên địa bàn TP Hà Tĩnh đang thu mua 127 kg gà thịt không có dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y của cơ quan chức năng. Với thực trạng chỉ 200 con gà được kiểm dịch mỗi ngày, câu hỏi được đặt ra về nguồn gốc của những con gà quay thơm ngon, gà hấp, gà bó xôi, gà tần thuốc bắc… ở hàng trăm nhà hàng, quán ăn đang hấp dẫn thực khách trên địa bàn TP Hà Tĩnh hiện nay.

Khi được chúng tôi hỏi tại sao có khu chợ giết mổ gia cầm và còn có dấu kiểm dịch của bên thú y nhưng vẫn đi mua gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ ở các chợ cóc, vỉa hè thì được hầu hết người dân cho rằng, do thói quen mua bán từ lâu, tin tưởng người bán và mua bằng cảm quan nên không quá để ý đến vấn đề kiểm dịch.

Vậy, vấn đề đặt ra hiện nay là khi cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử phạt những hành vi trái quy định thì người tiêu dùng cần thông thái, quyết liệt hơn để “tẩy chay thực phẩm bẩn” không còn là khẩu hiệu.

Chủ đề Dịch bệnh GS-GC

Đọc thêm

Giá xăng ngày 29/5 sẽ bật tăng?

Giá xăng ngày 29/5 sẽ bật tăng?

Giá xăng dầu ngày 29/5 được dự báo tiếp tục diễn biến trái chiều, trong đó, giá xăng có thể bật tăng 50-100 đồng/lít.
Tài chính thị trường ngày 28/5: Giá gạo tăng, người Việt tại Nhật Bản “xoay xở từng bữa ăn”

Tài chính thị trường ngày 28/5: Giá gạo tăng, người Việt tại Nhật Bản “xoay xở từng bữa ăn”

Giá gạo tại Nhật Bản tăng lên tới hơn 1,7 triệu đồng/bao, khiến hàng trăm nghìn lao động và du học sinh Việt rơi vào cảnh thắt lưng buộc bụng, nhiều người buộc phải chuyển sang ăn mì, bún để cầm cự qua ngày. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường ngày 28/5 của Báo Hà Tĩnh.
Cao điểm chống hàng giả: Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm

Cao điểm chống hàng giả: Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải yêu cầu các lực lượng phối hợp chặt chẽ, tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, đặc biệt chú trọng các mặt hàng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Tài chính thị trường ngày 26/5: Nghiên cứu lập sàn giao dịch vàng

Tài chính thị trường ngày 26/5: Nghiên cứu lập sàn giao dịch vàng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh giao các bộ, ngành nghiên cứu lập sàn giao dịch vàng, tách bạch quản lý nhà nước và kinh doanh để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường ngày 26/5 của Báo Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh sắp xuất hiện khu đô thị cao cấp ngay trung tâm thành phố

Hà Tĩnh sắp xuất hiện khu đô thị cao cấp ngay trung tâm thành phố

Dự án Khu đô thị Lê Văn Thiêm Luxury City do Công ty CP Xây dựng và đầu tư Hoàng Phúc làm chủ đầu tư, có tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng, quy mô hơn 2,7ha tại khu vực trung tâm TP Hà Tĩnh được định hướng phát triển thành khu đô thị cao cấp, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và tiện ích.
Giá vàng hôm nay 24/5/2025: Hướng tới tuần tăng giá mạnh

Giá vàng hôm nay 24/5/2025: Hướng tới tuần tăng giá mạnh

Giá vàng hôm nay 24/5/2025: Giá vàng tăng gần 2% và hướng tới tuần tăng tốt nhất trong 6 tuần gần đây, khi nhà đầu tư đổ xô tìm đến tài sản an toàn trước những lời cảnh báo áp thuế mới từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, cùng với sự suy yếu của đồng USD.