Động đất 5,9 độ xảy ra ở tỉnh Malatya, miền trung Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 187 người bị thương và làm hư hại một số công trình.
Động đất xảy ra lúc sáng 16/10 với tâm chấn nằm ở độ sâu 9 km ở vùng Kale, cách thành phố Malatya, thủ phủ tỉnh cùng tên ở miền trung Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng 40 km về phía đông.
Cơ quan quản lý thảm họa và tình trạng khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết trận động đất mạnh 5,9 độ, còn Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) nhận định động đất mạnh 6 độ.
Video từ camera an ninh cho thấy nhiều người dân bỏ chạy khỏi các tòa nhà lúc xảy ra động đất, một số nơi còn có những khối gạch đá rơi từ trên cao xuống. Rung chấn có thể cảm nhận được ở các tỉnh Hasakah, Deir al-Zor và Aleppo của nước láng giềng Syria.
Khoảnh khắc động đất 5,9 độ xảy ra tại miền trung Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/10. Video: Reuters
Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận 187 người bị thương phải nhập viện, phần lớn đã được xuất viện, trong khi 43 trường hợp cần theo dõi thêm. Giới chức địa phương chưa ghi nhận trường hợp thiệt mạng, thêm rằng 4 tòa nhà đã bị hư hại trong động đất.
Tâm chấn trận động đất mạnh 5,9 độ ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/10. Đồ họa: USGS
Malatya là một trong những vùng bị tàn phá bởi thảm họa động đất 7,8 độ khiến gần 60.000 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đầu năm 2023.
Thổ Nhĩ Kỳ nằm giữa hai đường đứt gãy lớn, thường xuyên xảy ra động đất. Năm 1999, hơn 17.000 người đã thiệt mạng trong trận động đất mạnh làm rung chuyển vùng tây bắc nước này.
Nghi phạm đặt phòng khách sạn từ trước, lao qua chốt kiểm soát ở tầng phía trên nơi Tổng thống Trump dự tiệc và đấu súng với lực lượng an ninh trước khi bị khống chế.
Trong 9 tháng gần đây, lực lượng chức năng Campuchia đã ra quân triệt phá hơn 250 tụ điểm lừa đảo trực tuyến, trục xuất 13.039 người nước ngoài liên quan hoạt động lừa đảo trực tuyến.
Tổng thống Trump được mật vụ Mỹ sơ tán khỏi tiệc chiêu đãi phóng viên chuyên trách Nhà Trắng tại khách sạn Washington Hilton, sau khi các tiếng súng vang lên.
Trong khi Đức chuẩn bị tàu rà phá thủy lôi cho khả năng thực hiện nhiệm vụ ở eo biển Hormuz thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng họ có thể tham gia các hoạt động rà phá thủy lôi tại đây.
40 quốc gia thành viên Tổ chức Hàng hải Quốc tế ủng hộ kế hoạch sơ tán hàng trăm tàu thương mại và các thủy thủ đang mắc kẹt ở vùng Vịnh do chiến sự Iran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 bày tỏ lo ngại trước xu hướng gia tăng các hoạt động đặt cược liên quan đến các sự kiện địa chính trị, cho rằng thế giới “đang phần nào trở thành một sòng bạc”.
Người lao động Đức được hưởng tối đa 6 tuần lương cho mỗi lần mắc bệnh có xác nhận y tế. Nếu mắc một bệnh mới, chu kỳ lương 6 tuần này sẽ được làm mới.
Ngày 21/4, Iran đã kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) lên tiếng phản đối việc Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng mang cờ Iran, cho rằng đây là hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ cho biết lệnh ngừng bắn sẽ tiếp tục có hiệu lực "cho đến khi" các lãnh đạo và đại diện Iran đưa ra một "đề xuất thống nhất" nhằm chấm dứt cuộc chiến với Mỹ và Israel.
Ngoại trưởng Pakistan Mohammad Ishaq Dar ngày 21/4 kêu gọi Mỹ và Iran tăng cường tiếp xúc, cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn và tạo thêm thời gian cho đối thoại, ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
Cảnh sát châu Âu đang khẩn trương truy tìm một lọ thức ăn trẻ em nghi bị trộn thuốc diệt chuột tại Áo, trong một vụ việc được cho là liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào hãng thực phẩm nổi tiếng HiPP.
Sau trận động đất xảy ra ngoài khơi khu vực Đông Bắc Nhật Bản chiều 20/4, nước này đã kích hoạt hệ thống cảnh báo đặc biệt kéo dài 7 ngày tại 182 đô thị thuộc 7 tỉnh, từ Hokkaido đến Chiba, do nguy cơ xuất hiện một trận động đất mạnh khác.
Tuyến hàng hải gánh 20% lượng dầu toàn cầu vừa trải qua những ngày "đóng - mở" chớp nhoáng. Giá dầu đảo chiều, hàng vạn thủy thủ mắc kẹt, đẩy thị trường vào thế rủi ro.
Trên mạng xã hội X, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận có ít nhất 5 người thiệt mạng và 10 người phải nhập viện vì bị thương và sang chấn tâm lý.
Các triệu chứng bao gồm từ sốt cao cấp tính và khó thở đến áp xe mãn tính và nhiễm trùng da. Trong trường hợp nặng, vi khuẩn có thể xâm nhập máu, dẫn đến nhiễm trùng huyết.