Động đất 7,3 độ ở Indonesia, cảnh báo sóng thần nguy hiểm

Động đất 7,3 độ xảy ra ngoài khơi Indonesia hôm nay và Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho biết có thể xuất hiện sóng thần nguy hiểm.

Trận động đất xảy ra cách thị trấn Maumere, đảo Flores 91 km về phía bắc, ở độ sâu 18,5 km lúc 11h20 (10h20 giờ Hà Nội). Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho biết “sóng thần nguy hiểm có thể xảy ra đối với các bờ biển nằm trong phạm vi 1.000 km tính từ tâm chấn”.

Động đất 7,3 độ ở Indonesia, cảnh báo sóng thần nguy hiểm

Vị trí xảy ra động đất ngoài khơi Indonesia hôm nay. Ảnh: Earthstar Geographics

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), khả năng xảy ra thương vong thấp, song lưu ý “các trận động đất gần đây ở khu vực này đã gây ra nguy cơ thứ cấp như sóng thần và lở đất, có thể gây thiệt hại”.

Indonesia thường xuyên hứng chịu các trận động đất và phun trào núi lửa do nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, một vòng cung của hoạt động địa chấn dữ dội, nơi các mảng kiến tạo va chạm kéo dài từ Nhật Bản qua Đông Nam Á và qua lưu vực Thái Bình Dương.

Năm 2014, trận động đất 9,1 độ xảy ra ngoài khơi đảo Sumatra và gây ra sóng thần giết chết 220.000 người khắp khu vực, trong đó có khoảng 170.000 người ở Indonesia. Đây là một trong những thảm họa thiên nhiên chết chóc nhất trong lịch sử được ghi lại.

Năm 2018, một trận động đất mạnh làm rung chuyển đảo Lombok và một số trận động đất khác xảy ra trong vài tuần tiếp theo, giết chết hơn 550 người trên đảo và vùng lân cận Sumbawa.

Cuối năm đó, trận động đất 7,5 độ và sóng thần sau đó trên đảo Sulawesi khiến hơn 4.300 người chết hoặc mất tích.

Theo VnExpress

Đọc thêm

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!