Dự án nuôi trồng thủy sản "mòn mỏi" chờ nhà đầu tư

(Baohatinh.vn) - Dự án nuôi trồng thủy sản ở phường Trần Phú (Hà Tĩnh) xây hạ tầng cách đây 5 năm nhưng đang "vắng bóng" nhà đầu tư, chưa hoạt động khiến người dân thất vọng, mòn mỏi chờ đền bù.

bqbht_br_dsc-4612.jpg
Bà Lê Thị Huyền ở TDP Liên Xuân thất vọng bên cạnh những tàn tích còn sót lại của đồng muối nằm trong vùng dự án.

Bà Lê Thị Huyền, ở TDP Liên Xuân, phường Trần Phú (trước đây là xã Hộ Độ), có 3 sào đất muối bỏ hoang nhiều năm. Vì vậy, năm 2020, khi Dự án nuôi trồng thủy sản Lộc Hà được triển khai trên vùng đất muối sản xuất kém hiệu quả, bà rất phấn khởi.

Thời điểm đó, bà cùng nhiều hộ dân trong thôn đã hình dung về một viễn cảnh tích cực: được nhận tiền bồi thường để chuyển đổi ngành nghề, sản xuất có điểm tựa mới, con em có việc làm và thu nhập ổn định tại chỗ, thậm chí có thể được giao ao để nuôi trồng thủy sản. Thế nhưng, những kỳ vọng ấy đã không trở thành hiện thực, khiến bà Huyền không khỏi thất vọng.

bqbht_br_image.jpg
Hệ thống đường dây điện, trạm biến áp được đầu tư đồng bộ, hiện đại chưa được sử dụng ngày nào ở dự án "treo".

Bà Huyền chia sẻ: “Năm 2020, gia đình tôi được bồi thường 40 triệu đồng vì có 7 thước đất bị thu hồi khi huyện Lộc Hà cũ bắt đầu tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng (đê bao, đường, điện, mương nước) của dự án. Hơn 2 sào còn lại cũng đã được thu hồi để làm ao nuôi, nhưng đã 5 năm trôi qua mà chưa được chi trả vì chưa có nhà đầu tư triển khai nuôi trồng.

Dự án “treo” khiến chúng tôi khó khăn vì bị rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, không thể đòi lại đất, cũng chẳng lấy được tiền bồi thường, đất đai hoang hóa, hạ tầng lãng phí”.

image-1.jpg
Ông Nguyễn Đình Sơn (bên trái) phản ánh sự bức xúc và đề xuất nguyện vọng với cán bộ TDP Liên Xuân.

Cùng chung cảnh bà Huyền, ông Nguyễn Đình Sơn ở TDP Liên Xuân bức xúc: "Gia đình tôi có 2 sào đất muối thuộc diện thu hồi triển khai dự án cách đây 5 năm, nhưng hiện chưa nhận được tiền bồi thường. Chúng tôi đề nghị các cấp, ngành có phương án tập trung thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp để tránh lãng phí đất đai và bà con sớm nhận được tiền bồi thường”.

bqbht_br_image-2-9257.jpg
Khu quy hoạch ao nuôi trồng thủy sản công nghệ cao đang là những ruộng muối cũ luôn ngập nước.

Anh Lê Văn Dũng – Tổ trưởng TDP Liên Xuân cho biết: “Do nhiều nguyên nhân khác nhau nên các doanh nghiệp không mặn mà vào đầu tư ở khu vực nuôi trồng thủy sản này, nhất là vì nguồn nước cấp không đảm bảo và nó nằm ở khá gần khu dân cư.

Dự án không hoạt động khiến đa số các hộ bị thu hồi đất chưa nhận được tiền bồi thường, chỉ trừ một số hộ do chính quyền thu hồi làm hạ tầng vào năm 2020. Hiện nay, người dân không thể tái sản xuất, luôn mong ngóng phương án xử lý thỏa đáng. Chúng tôi cũng đã nhiều lần đưa vấn đề này ra các cuộc tiếp xúc cử tri, phản ánh lên cấp trên nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm”.

image-3.jpg
Hệ thống đường bê tông ngoài bờ rào dự án phục vụ nuôi trồng được làm cách đây 5 năm.

Qua tìm hiểu được biết, Dự án nuôi trồng thủy sản Lộc Hà được UBND huyện Lộc Hà cũ phê duyệt và làm chủ đầu tư năm 2017 với quy mô 67 ha, thực hiện trên địa bàn 2 xã Mai Phụ và Hộ Độ cũ (nay thuộc phường Trần Phú).

Dự án có với tổng mức đầu tư 54,6 tỷ đồng, bắt đầu triển khai xây dựng hệ thống hạ tầng thiết yếu (ngoài bờ rào) vào năm 2020; gồm có: 1,6 km kênh chính, 1,4 km kênh phụ, 4 tuyến đường dài 2,6 km, đường điện trung thế dài 1,2 km và 5 trạm biến áp loại 400 – 500 kVA.

Riêng tại địa bàn phường Trần Phú, dự án đã thu hồi hơn 30 ha ở các TDP Liên Xuân, Đồng Xuân, Tây Xuân và có khoảng 300 hộ dân bị ảnh hưởng. Dù số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, các hạ tầng đã xây dựng trên địa bàn chiếm khoảng 80% tổng mức đầu tư của dự án, nhưng đến thời điểm này chưa đi vào hoạt động, rất lãng phí.

image-4.jpg
Hệ thống kênh mương đã bắt đầu hư hỏng, dù dự án chưa đi vào hoạt động.

Ông Trương Bá Khanh – Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Trần Phú (nguyên Chủ tịch UBND xã Hộ Độ cũ) cho biết: “Khu vực chuyển đổi đất muối sang nuôi trồng thủy sản này thuộc Dự án nuôi trồng thủy sản Lộc Hà.

Hạ tầng ngoài bờ rào đã được huyện Lộc Hà cũ xây dựng từ lâu nhưng hiện chỉ mới có Công ty TNHH MTV Đồng Thắng Lợi (ở TP. Hồ Chí Minh) về tìm hiểu và đang làm hồ sơ thủ tục để thuê 12 ha nuôi trồng. Diện tích còn lại địa phương đang tiếp tục mời gọi doanh nghiệp vào đầu tư để tránh thất thoát, lãng phí tài nguyên, hạ tầng và sớm đảm bảo quyền lợi cho người dân”.

Chủ đề Thu hút đầu tư ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Từ niềm đam mê với cây cau cảnh, gia đình bà Nguyễn Thị Quy (thôn Trung Sơn, xã Kỳ Văn, Hà Tĩnh) đã từng bước xây dựng và phát triển thành công mô hình trồng, ươm và cung ứng giống cau quy mô lớn.
Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Từ những vùng đất cát bạc màu, chính quyền và người dân xã Đồng Tiến (Hà Tĩnh) đã xây dựng thành công vùng sản xuất hữu cơ, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Trên từng cánh đồng, khu dân cư, từ đồng bằng, ven biển đến miền núi, nông dân Hà Tĩnh đang thi đua lao động, sản xuất chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà con nông dân, ngư dân Hà Tĩnh đang tất bật sản xuất với tinh thần khẩn trương, tất cả đều hướng tới mục tiêu đảm bảo nguồn cung dồi dào, chất lượng cho thị trường Tết Nguyên đán.
Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao

Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao

Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao so với nhiều thời điểm trong năm đã tạo động lực để người dân tập trung chăm sóc, thu hoạch, góp phần nâng cao thu nhập trong dịp Tết đến, Xuân về.
Vươn khơi khai thác vụ cá Bắc

Vươn khơi khai thác vụ cá Bắc

Những ngày này, nguồn lợi hải sản tương đối dồi dào nên ngư dân Hà Tĩnh đang tập trung vươn khơi, bám biển, cung cấp nguồn hàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Nông dân Hà Tĩnh ước thu gần 70 nghìn tấn cam

Nông dân Hà Tĩnh ước thu gần 70 nghìn tấn cam

Dù đối mặt với nhiều đợt thời tiết bất thuận, song nhờ sự chủ động trong canh tác và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, vụ cam năm nay, nông dân Hà Tĩnh tiếp tục thắng lớn khi ước thu hơn 70 nghìn tấn quả.