Giá tăng, thị trường tiêu thụ sắt thép giảm mạnh

(Baohatinh.vn) - Từ đầu năm đến nay, giá thép tăng khoảng 2 triệu đồng/tấn so với cuối năm 2023. Theo ghi nhận, hiện sức mua mặt hàng này ở Hà Tĩnh khá yếu.

Trong bối cảnh ảm đạm của ngành bất động sản, từ đầu năm đến nay, giá vật liệu xây dựng sắt thép bất ngờ “nóng lên”. Theo các cửa hàng buôn bán vật liệu xây dựng trên địa bàn Hà Tĩnh, từ tháng 1 đến nay, giá thép được điều chỉnh tăng 4 lần liên tiếp. Thời điểm này, giá thép dao động ở mức 14 - 16 triệu đồng/tấn tùy loại, tăng khoảng 2 triệu đồng/tấn so với thời điểm cuối năm 2023.

Trong ngày 14/3, giá thép Hoà Phát với dòng thép cuộn CB240 ở mức 14.340 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 ở mức 14.490 đồng/kg; giá thép Việt Đức với dòng thép cuộn CB240: 14.750 đồng/kg, thép thanh vằn D10 CB300: 14.850 đồng/kg; giá thép Việt Mỹ với dòng thép cuộn CB240: 14.410 đồng/kg, thép thanh vằn D10 CB300 ở mức 14.260 đồng/kg; giá thép Pomina với dòng thép cuộn CB240: 14.890 đồng/kg, thép thanh vằn D10 CB300: 15.300 đồng/kg.

2.jpg
Thép buộc tại cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng Hảo Hà (TP Hà Tĩnh) có giá 18.000 - 19.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Hoài – Chủ đại lý kinh doanh vật liệu xây dựng Hảo Hà (phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Giá thép bắt đầu tăng từ tháng 1/2024, đến nay đã điều chỉnh tăng 4 lần liên tiếp. Trong đó, lần điều chỉnh mới đây tăng khoảng 2.000 đồng/kg thép các loại. Tuy nhiên, thời điểm này, nhu cầu thị trường còn thấp, suy thoái kinh tế cũng tác động lớn đến dòng tiền của người dân nên sức tiêu thụ giảm và giảm hơn so với cùng kỳ năm ngoái”.

1.jpg
Nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Viết Hải (Thạch Hà) kiểm tra hàng xuất kho.

Không riêng các đại lý kinh doanh nhỏ lẻ, các doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng lớn trên địa bàn Hà Tĩnh hiện cũng đang đối mặt khó khăn khi sức tiêu thụ mặt hàng sắt thép giảm mạnh. Như các năm trước, bình quân mỗi tháng, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Viết Hải (Thạch Hà) tiêu thụ khoảng 15.000 – 20.000 tấn thép. Tuy nhiên, thời điểm này, sản lượng tiêu thụ của công ty giảm gần 50%.

Ông Nguyễn Xuân Sơn – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Viết Hải cho biết: “Giá vật liệu xây dựng đầu năm nói chung có tăng nhẹ so với thời điểm cuối năm 2023. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2023 thì mức giá này vẫn giảm từ 2 – 3 triệu đồng/tấn thép. Mức giá này không ảnh hưởng lớn, không gây đội chi phí đối với các công trình đầu tư công”.

3.jpg
Thời điểm này, giá sắt thép dao động ở mức 14 - 16 triệu đồng/tấn tùy loại.

Được biết, thời điểm đầu năm, nhiều công trình đầu tư công vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ thủ tục nên chậm khởi công xây dựng. Đây là một trong những nguyên nhân tác động đến sức tiêu thụ của mặt hàng sắt thép và các loại vật liệu xây dựng khác. Bên cạnh đó, dù sắp kết thúc quý I năm 2024 nhưng tính theo lịch âm thì vừa mới kết thúc tháng Giêng, vì vậy, nhiều người dân vẫn chưa tiến hành khởi công xây dựng các công trình dân dụng. Do đó, thị trường sắt thép chưa thể bước vào giai đoạn sôi động.

Ông Trương Xuân Bính - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ thương mại và Xây dựng Hải Đăng (Cẩm Xuyên) cho biết: “Công ty đang thi công 3 công trình đường giao thông và kè trên địa bàn toàn tỉnh. Thời điểm này, giá sắt thép tăng nhẹ cũng khiến công trình phát sinh thêm chi phí nhưng không đáng kể. Trong bối cảnh lạm phát cao, kinh tế khó khăn, hi vọng Nhà nước có những giải pháp bền vững để duy trì sự ổn định về giá cả các mặt hàng vật liệu xây dựng để doanh nghiệp xây dựng không bị ảnh hưởng”.

5.jpg
Giá sắt thép đầu năm 2024 tăng khiến các nhà thầu phát sinh chi phí thi công nhưng không đáng kể.

Theo các doanh nghiệp và đại lý kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn Hà Tĩnh, dự kiến, sang quý II, nhu cầu tiêu thụ đối với mặt hàng thép sẽ tăng hơn so với quý I. Theo đó, các đơn vị đang chủ động làm việc với nhà sản xuất, đối tác để mang đến giá bán tốt nhất cho người dân và nhà thầu thi công đang triển khai các công trình trên địa bàn.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Tài chính thị trường ngày 30/6: Làm thêm, làm đêm không còn phải nộp thuế

Tài chính thị trường ngày 30/6: Làm thêm, làm đêm không còn phải nộp thuế

Từ 1/7/2026, tiền lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm sẽ thuộc diện miễn thuế thu nhập cá nhân. Người lao động còn có thể được giảm trừ thêm chi phí y tế, giáo dục, qua đó giảm đáng kể nghĩa vụ thuế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Cầu nối tin cậy giữa chính quyền và doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Cầu nối tin cậy giữa chính quyền và doanh nghiệp

Trong dòng chảy phát triển kinh tế của Hà Tĩnh, cộng đồng doanh nghiệp luôn khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, góp phần quan trọng vào tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Đồng hành trên hành trình ấy, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh không chỉ là nơi kết nối, sẻ chia mà còn tiếp thêm động lực để doanh nghiệp bền bỉ vượt khó vươn lên.
 Tài chính thị trường ngày 29/6: Rơm rạ, CO₂ trở thành nguồn thu mới

Tài chính thị trường ngày 29/6: Rơm rạ, CO₂ trở thành nguồn thu mới

Không chỉ rơm rạ, ngay cả CO₂ cũng đang được nhiều doanh nghiệp thu hồi để tạo giá trị, mở ra hướng phát triển kinh tế xanh và tăng thêm nguồn thu từ những tài nguyên từng bị bỏ phí. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá vàng có thể giảm tiếp tuần này

Giá vàng có thể giảm tiếp tuần này

Theo các chuyên gia, giá vàng có thể giảm tuần này do chịu áp lực từ việc lãi suất cao và đà bán tháo cổ phiếu công nghệ trên thị trường chứng khoán Mỹ.
Du lịch Hà Tĩnh: nhiều sản phẩm ít liên kết

Du lịch Hà Tĩnh: nhiều sản phẩm ít liên kết

Thời gian gần đây, các khu, điểm du lịch ở Hà Tĩnh ngày càng có thêm nhiều sản phẩm hấp dẫn. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm này vẫn chưa khai thác hết tiềm năng khi chưa có sự kết nối thành chuỗi trải nghiệm cho du khách.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Từ 15h hôm nay, giá xăng dầu cùng giảm 770-1.670 đồng một lít, theo đà đi xuống của thị trường năng lượng thế giới.
Nhiều dịch vụ “ăn theo” mùa World Cup

Nhiều dịch vụ “ăn theo” mùa World Cup

Hòa chung không khí sôi động của World Cup 2026, nhiều cửa hàng, quán cà phê ở Hà Tĩnh đồng loạt triển khai ưu đãi, nâng cấp không gian và sản phẩm phục vụ người hâm mộ bóng đá.
Điều gì khiến giá xăng dầu giảm mạnh liên tục?

Điều gì khiến giá xăng dầu giảm mạnh liên tục?

Giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh từ 15h ngày 18/6, đánh dấu kỳ giảm thứ 4 liên tiếp nhờ những tín hiệu hạ nhiệt từ thị trường thế giới. Sau điều chỉnh, xăng E10 RON 95-III còn 20.750 đồng/lít.
Người dân Hà Tĩnh tất bật mua sắm lễ vật tết Đoan Ngọ

Người dân Hà Tĩnh tất bật mua sắm lễ vật tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 âm lịch) là ngày lễ truyền thống của người Việt, còn được gọi là tết diệt sâu bọ. Dịp này, nhu cầu mua sắm lễ vật cúng tăng cao kéo theo thị trường các mặt hàng phục vụ cúng lễ tại Hà Tĩnh nhộn nhịp hơn thường ngày.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!