Giá thép tăng kỷ lục

Dự kiến trong vài ngày tới, các công ty thép sẽ tiếp tục tăng giá bán ra trên thị trường với mức 400.000 - 500.000 đồng/tấn.

Đây là lần tăng giá thứ 2 trong tháng này, đưa giá thép xây dựng bán lẻ trên thị trường lên hơn 14 triệu đồng/tấn. Nếu cộng thêm thuế giá trị gia tăng, mỗi tấn thép xây dựng đến tay người tiêu dùng sẽ vượt qua mức 15 triệu đồng. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2010 đến nay.

Như vậy từ tháng 7 đến nay, giá thép xây dựng không ngừng đi lên. Đặc biệt trong hai tháng 8 và 9, việc tăng giá diễn ra liên tục với tổng cộng mức tăng từ 2 - 2,2 triệu đồng/tấn.

gia thep tang ky luc

Giá thép tăng kỷ lục do nhu cầu thép tăng cao.

Theo lý giải của đại diện Công ty thép Pomina, thép trong nước hiện nay diễn biến tương tự theo giá thép thế giới. Việc tăng mạnh chủ yếu do nguyên vật liệu từ phôi thép, thép phế... đều đã nâng giá bán lên rất nhiều. Ví dụ giá thép phế liệu từ mức 260 USD/tấn vào cuối tháng 7 đã tăng lên hơn 300 USD/tấn vào đầu tháng 8 và tiếp tục nhích lên xoay quanh mức 340 USD/tấn trong tháng 9.

Giá thép tăng do nhu cầu tiêu thụ thép trên thế giới liên tục gia tăng trong những tháng qua. Trong khi đó Trung Quốc - nước cung cấp sản phẩm này nhiều nhất vẫn tiếp tục hạn chế sản xuất thông qua việc đóng cửa các nhà máy không đủ tiêu chuẩn về môi trường.

Hiệp hội Thép Việt Nam nhận định, giá thép thanh giao đường biển châu Á trong tháng 8 đạt mức cao nhất 4 năm qua do các nhà máy và các nhà thương mại Trung Quốc đã nâng chào giá cùng với giá trong nước tăng.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy kể từ đầu năm đến hết tháng 8, Việt Nam đã nhập khẩu 10,4 triệu tấn sắt thép các loại trị giá 6,03 tỉ USD, giảm 15,4% về lượng nhưng tăng 17,5% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Riêng mức tiêu thụ thép xây dựng trong nước thời gian qua đã đạt hơn 5,9 triệu tấn, tăng 14,7% so cùng kỳ 2016. Tương tự, mức tiêu thụ sắt thép các loại cũng tăng đến 14,9%. Dự báo chung giá thép có khả năng còn tăng nhẹ trong những tháng tới./.

Theo Mai Phương/Báo Thanh niên

Đọc thêm

Giá vàng, bạc đồng loạt tăng vọt

Giá vàng, bạc đồng loạt tăng vọt

Trong khi thị trường kim loại Việt Nam bước vào kỳ nghỉ lễ thì giá vàng, giá bạc thế giới vẫn tiếp tục chuyển động trong các phiên giao dịch đầu năm.
Xuống lá mai vàng Kỳ Nam

Xuống lá mai vàng Kỳ Nam

Người trồng mai tại phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) đang tất bật hái lá, đây là giai đoạn chăm sóc quan trọng nhất trong năm để mai nở đúng dịp Tết Nguyên đán.
Giữ nhịp sản xuất ở khu kinh tế trọng điểm

Giữ nhịp sản xuất ở khu kinh tế trọng điểm

Tết Dương lịch 2026, tại KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh), người lao động vẫn bám công trường, bến cảng, nhà máy để giữ nhịp sản xuất, bảo đảm kế hoạch ngay những ngày đầu tháng đầu.
Tăng tốc xây trạm thu phí cao tốc qua Hà Tĩnh

Tăng tốc xây trạm thu phí cao tốc qua Hà Tĩnh

Để "bù" lại tiến độ bị ảnh hưởng mưa gió thời gian qua, trong dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch 2026, nhà thầu huy động nhân lực, máy móc triển khai thi công các trạm thu phí cao tốc qua Hà Tĩnh.
Tết nghỉ - công trường không nghỉ

Tết nghỉ - công trường không nghỉ

Ngày đầu năm mới, trên các công trường dự án ở Hà Tĩnh, các đơn vị thi công huy động tối đa nhân lực, máy móc, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ, thực hiện hiệu quả việc giải ngân vốn đầu tư công.
Bước chuyển trên hành trình xây dựng nông thôn mới

Bước chuyển trên hành trình xây dựng nông thôn mới

Trong nắng mới, sức sống căng tràn hiện hữu trên những mái nhà, con đường nơi làng quê Hà Tĩnh. Với nền tảng bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp từng bước vận hành ổn định, hành trình xây dựng NTM tiếp tục được triển khai theo hướng thực chất, bền vững, gắn với mục tiêu nâng cao đời sống Nhân dân.