Cập nhật: 07:10 05/09/2021 GMT+7
(Baohatinh.vn) - Lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022 ở Hà Tĩnh được tổ chức vào 7h sáng nay (5/9) tại Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh) và được truyền hình trực tiếp để học sinh toàn tỉnh theo dõi qua màn ảnh nhỏ

Hà Tĩnh khai giảng năm học mới, truyền hình trực tiếp từ Trường THCS Lê Văn Thiêm

Lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022 ở Hà Tĩnh được tổ chức vào 7h sáng nay (5/9) tại Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh) và được truyền hình trực tiếp để học sinh toàn tỉnh theo dõi qua màn ảnh nhỏ

7h sáng 5/9, tại Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh), Sở GD&ĐT Hà Tĩnh tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022 toàn tỉnh.

Tham dự lễ khai giảng có Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và 90 học sinh Trường THCS Lê Văn Thiêm.

Chương trình được phát sóng trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh với sự theo dõi của hơn 350 nghìn giáo viên, học sinh ở các cấp học tại 667 trường học trong toàn tỉnh.

Hà Tĩnh khai giảng năm học mới, truyền hình trực tiếp từ Trường THCS Lê Văn Thiêm

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Hà Tĩnh khai giảng năm học mới, truyền hình trực tiếp từ Trường THCS Lê Văn Thiêm

Bước vào buổi lễ, ngay sau lễ chào cờ, các em học sinh được nghe Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đọc thư chúc mừng năm học mới của Chủ tịch nước.

Hà Tĩnh khai giảng năm học mới, truyền hình trực tiếp từ Trường THCS Lê Văn Thiêm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đọc thư chúc mừng năm học mới của Chủ tịch nước

Thân ái gửi các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh, cùng các em học sinh, sinh viên yêu quý!

Trong bức thư cuối cùng nhân dịp bắt đầu năm học mới vào tháng 10 năm 1968, Bác Hồ đã căn dặn ngành Giáo dục cùng toàn thể các em học sinh, sinh viên “dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”.

Đã 53 năm, ngành Giáo dục của chúng ta giờ đây đang đối diện với những thử thách rất lớn do đại dịch COVID-19 diễn ra khắp toàn cầu. Nhưng hơn lúc nào hết, tôi tin tưởng ngành Giáo dục, đặc biệt là đội ngũ các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh, sinh viên sẽ tiếp tục phát huy truyền thống thi đua, vượt lên khó khăn, học tập và rèn luyện thật tốt như lời Bác dạy năm xưa.

Với tinh thần, niềm tin đó, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương sự cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn cùng với những kết quả của ngành Giáo dục đã đạt được thời gian qua. Nhân đây, tôi bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông sâu sắc đến ngành Giáo dục, các gia đình giáo viên, học sinh, sinh viên ở những địa phương dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp như Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, đặc biệt là với những gia đình gặp phải xáo trộn cuộc sống quá lớn do dịch bệnh và cả những mất mát về sức khỏe, người thân.

Tôi hiểu, với người làm thầy, làm cô và với các em học sinh, sinh viên, việc không thể đến lớp vào mùa tựu trường là cả một sự trống trải đi liền với nỗi buồn sâu sắc. Chúng ta tự hào vì có những bác sỹ đồng thời cũng là giáo viên, những em sinh viên, nhất là sinh viên ngành Y, đang ngày đêm miệt mài ở tuyến đầu chống dịch.

Nhân dịp khai giảng năm học 2021 - 2022, tôi thân ái gửi tới các thầy, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động đã, đang công tác trong ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh, các em học sinh, sinh viên cả nước lời thăm hỏi ân cần, lời chúc tốt đẹp nhất.

Các đồng chí, các thầy cô giáo và các em học sinh, sinh viên thân mến,

Trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4, nhiều học sinh, sinh viên đã trải qua những tháng ngày hết sức khó khăn do phong tỏa, giãn cách. Việc học trực tuyến còn những hạn chế, bất cập và không đồng bộ, nhất là vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, những gia đình thiếu các điều kiện, phương tiện để học trực tuyến. Tất cả chúng ta đều rất lo lắng và đồng cảm khi chứng kiến cảnh những F0, F1 là các cháu nhỏ trong độ tuổi đi học, thậm chí là bậc mẫu giáo, những thiếu niên, nhi đồng phải rời gia đình, làng xóm để đi điều trị hoặc cách ly tập trung; do vậy đã bị ngắt quãng việc học.

Chủ tịch nước đề nghị ngành Giáo dục, cùng các ngành, các cấp cần lưu ý, có những hành động tương xứng với tình hình dịch bệnh và có những biện pháp giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực, đặc biệt là nguy cơ một số học sinh, sinh viên bị tụt hậu so với các bạn đồng trang lứa. Hơn bao giờ hết, toàn xã hội, cả hệ thống chính trị cần sát cánh hơn nữa, lắng nghe, thấu hiểu và chung tay hành động cùng với ngành Giáo dục vì tương lai của đất nước, vì tương lai con em chúng ta.

Tuy nhiên, như lịch sử đã chứng minh, không có thách thức nào có thể vượt cao hơn tinh thần hiếu học, không khó khăn nào có thể làm chùn bước ý chí phấn đấu, quyết tâm mài dùi kinh sử, chinh phục tri thức để làm rạng danh tiên tổ, để phụng sự đất nước của dân tộc Việt Nam trong suốt hàng ngàn năm văn hiến.

Vì vậy, với các em học sinh, sinh viên, trong bối cảnh nhiều thử thách này, Chủ tịch nước muốn nhắc lại niềm tin yêu, hy vọng của Bác Hồ kính yêu đối với học sinh, sinh viên cả nước, ngay từ buổi đầu lập quốc vào năm 1945: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Quyết tâm cho năm học 2021 - 2022 và xa hơn của tất cả chúng ta, không riêng gì ngành Giáo dục, là không để một trẻ em nào, đặc biệt là các em ở vùng dịch, vùng sâu, vùng xa, những em có hoàn cảnh khó khăn, bị mất hoàn toàn cơ hội học tập vì đại dịch và càng không để nền giáo dục Việt Nam, vì dịch bệnh mà không thể hoàn thành cam kết, trọng trách, sứ mệnh của mình trước Tổ quốc và Nhân dân.

Bước vào năm học mới 2021-2022, tôi mong muốn ngành Giáo dục tiếp tục “tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài” như Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

Xây dựng, triển khai kế hoạch năm học linh hoạt, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên, giáo viên, vừa hoàn thành chương trình giáo dục được thiết kế phù hợp với môi trường số hoá và thích ứng với mọi diễn biến dịch bệnh.

Toàn xã hội, ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh luôn chăm lo, nhắc nhở các em học sinh, sinh viên; đồng thời mỗi người phải là tấm gương cho con trẻ noi theo trong công tác phòng, chống dịch; các ngành, các cấp cùng 63 tỉnh, thành phố trong cả nước cần đảm bảo thực hiện an toàn, đầy đủ và hiệu quả việc tiêm chủng vắc-xin và 5K.

Chúc các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành Giáo dục và các em học sinh, sinh viên cùng với gia đình, người thân an toàn trước đại dịch, không ngừng phấn đấu và đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong năm học mới.

Thân ái!

NGUYỄN XUÂN PHÚC

Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Hà Tĩnh khai giảng năm học mới, truyền hình trực tiếp từ Trường THCS Lê Văn Thiêm

Học sinh Trường Tiểu học Thị trấn Cẩm Xuyên mặc đồng phục và cùng tham dự lễ khai giảng trực tuyến tại nhà

Hà Tĩnh khai giảng năm học mới, truyền hình trực tiếp từ Trường THCS Lê Văn Thiêm

Các em Trần Mạnh Cường (lớp 6A, Trường THCS Quang Thọ) và Trần Trường Thịnh (lớp 2B, Trường Tiểu học Quang Thọ, Vũ Quang) theo dõi lễ khai giảng trực tiếp.

Trình bày diễn văn tại lễ khai giảng, Giám đốc Sở GD&ĐT Đặng Thị Quỳnh Diệp cho biết: Năm học 2020 - 2021 vừa qua, trong điều kiện có nhiều khó khăn, ngành GD&ĐT Hà Tĩnh đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. Chất lượng giáo dục toàn diện có sự chuyển biến tích cực, chất lượng mũi nhọn tiếp tục đạt thành tích cao.

Hà Tĩnh khai giảng năm học mới, truyền hình trực tiếp từ Trường THCS Lê Văn Thiêm

Giám đốc Sở GD&ĐT Đặng Thị Quỳnh Diệp trình bày diễn văn tại lễ khai giảng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức thành công với tỷ lệ tốt nghiệp đạt 99,02%. Trong đó có gần 2.750 lượt thí sinh có tổ hợp môn xét đại học đạt từ 27 điểm trở lên, 1 em thủ khoa duy nhất toàn quốc với số điểm tuyệt đối 30/30; điểm bình quân các môn đạt 6,56 điểm, xếp thứ 18 cả nước, tăng 7 bậc so năm 2020.

Tại Kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 quốc gia có 90/100 em dự thi đạt giải, xếp thứ 3 toàn quốc.

Hà Tĩnh khai giảng năm học mới, truyền hình trực tiếp từ Trường THCS Lê Văn Thiêm

Phụ huynh và học sinh vùng cách ly y tế Tùng Lộc (Can Lộc) cùng tham dự lễ khai giảng qua truyền hình. Ảnh: NVCC

Ngành GD&ĐT cũng triển khai thực hiện nghiêm túc, bài bản, có chất lượng chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1. Các hoạt đổi mới trong ngành tiếp tục được đẩy mạnh theo hướng chú trọng phát triển phẩm chất và năng lực của người học.

Cơ sở vật chất trường học được quan tâm đầu tư, cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy học, nhất là đầu tư cơ sở vật chất cho dạy học lớp 1. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số được đẩy mạnh.

Hà Tĩnh khai giảng năm học mới, truyền hình trực tiếp từ Trường THCS Lê Văn Thiêm

Lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022 toàn tỉnh được tổ chức tại Trường THCS Lê Văn Thiêm, phát sóng trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh.

Đội ngũ nhà giáo tiếp tục được tăng cường về số lượng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2020, có 6 nhà giáo được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Định hướng 5 nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới, Giám đốc Sở GD&ĐT kêu gọi toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh nỗ lực phấn đấu, chung sức, chung lòng hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học; linh hoạt, sáng tạo, đảm bảo an toàn, giữ vững chất lượng, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”.

Phát biểu chúc mừng năm học mới, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng bày tỏ mong muốn các thầy cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh chia sẻ với những khó khăn trước những ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Hà Tĩnh khai giảng năm học mới, truyền hình trực tiếp từ Trường THCS Lê Văn Thiêm

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng phát biểu chúc mừng năm học mới.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, năm học 2020 - 2021, mặc dù việc học tập và giảng dạy gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ sự chung tay của toàn xã hội, đóng góp công sức của các bậc phụ huynh, ngành GD&ĐT đã không ngừng đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng dạy và học, thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào kết quả chung của tỉnh nhà trên các lĩnh vực.

Bước vào năm học mới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngành GD&ĐT tiếp tục bám sát thực tiễn, tham mưu hình thức, thời gian, chương trình giảng dạy phù hợp, hiệu quả trong từng thời điểm. Mục tiêu đặt ra cao nhất là tất cả các em học sinh ở mọi vùng miền, mọi hoàn cảnh đều được học tập, được hỗ trợ bằng nhiều giải pháp để tiếp cận với phương thức giảng dạy hiệu quả, được trang bị những kiến thức cơ bản. Cùng với dạy và học, cần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe cho học sinh và đội ngũ giáo viên...

Hà Tĩnh khai giảng năm học mới, truyền hình trực tiếp từ Trường THCS Lê Văn Thiêm

Cán bộ, giáo viên Trường TH&THCS Kỳ Lạc (huyện Kỳ Anh) theo dõi lễ khai giảng qua màn hình.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chủ động phối hợp chặt chẽ với ngành GD&ĐT, chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức phương thức dạy học linh hoạt, sáng tạo, đảm bảo an toàn, chất lượng, phù hợp với điều kiện của từng vùng và đối tượng học sinh. Tiếp tục ưu tiên ngân sách để đầu tư trang bị cơ sở vật chất, thiết bị cho các trường học. Quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ học sinh, sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn, học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn…

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Việc thực hiện các giải pháp học tập cho con em trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 còn nhiều tiềm ẩn, đặt ra rất nhiều khó khăn đối với nhiều gia đình. Vì vậy, mong rằng các bậc phụ huynh chia sẻ và ủng hộ chủ trương chung của ngành. Mỗi gia đình, mỗi phụ huynh hãy phối hợp chặt chẽ với nhà trường để động viên, nhắc nhở con em vượt khó vươn lên...".

Hà Tĩnh khai giảng năm học mới, truyền hình trực tiếp từ Trường THCS Lê Văn Thiêm

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đánh trống khai giảng năm học mới.

Ngay sau lễ khai giảng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và TP Hà Tĩnh đã tặng hoa chúc mừng năm học mới tới thầy trò Trường THCS Lê Văn Thiêm.

Hà Tĩnh khai giảng năm học mới, truyền hình trực tiếp từ Trường THCS Lê Văn Thiêm

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và lãnh đạo TP Hà Tĩnh tặng hoa chúc mừng Trường THCS Lê Văn Thiêm

Hà Tĩnh khai giảng năm học mới, truyền hình trực tiếp từ Trường THCS Lê Văn Thiêm

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu trao Cờ đơn vị dẫn đầu cho Trường THCS Lê Văn Thiêm

Đánh giá cao kết quả năm học vừa qua của Trường THCS Lê Văn Thiêm, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn nhà trường tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, giữ vững thành tích đơn vị tiêu biểu của tỉnh nhà; tiếp tục là nôi đào tạo các em học sinh phát triển toàn diện về học tập, kỹ năng; quan tâm, hỗ trợ các em học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn.

* Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cũng đã đến chúc mừng năm học mới tại Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh khai giảng năm học mới, truyền hình trực tiếp từ Trường THCS Lê Văn Thiêm

Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh hiện đang chăm sóc, nuôi dưỡng 102 em, trong đó có 4 em ở lứa tuổi mầm non, 13 em học sinh tiểu học, 18 em học sinh THCS, 18 em học sinh THPT...

Hà Tĩnh khai giảng năm học mới, truyền hình trực tiếp từ Trường THCS Lê Văn Thiêm

Chúc mừng năm học mới các em ở Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng khẳng định tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để các em học tập, sinh hoạt; mong muốn các em tiếp tục nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn, giành nhiều kết quả cao trong học tập.

Nhóm P.V


Nhóm P.V

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]