Sau khi Thủ tướng quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội với 19 tỉnh, thành phía Nam, đêm 17/7, Sở GTVT Hà Nội thông báo tạm dừng hoạt động các phương tiện vận tải công cộng đến 37 tỉnh, thành.
Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP về công tác phòng, chống dịch COVID-19, kể từ 0 giờ ngày 18-7, tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ (bao gồm xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch và xe tuyến cố định) từ Hà Nội đến 37 tỉnh, TP và ngược lại (trong đó có 14 tỉnh, TP đã tạm dừng hoạt động vận tải tại văn bản số 3098/SGTVT-QLVT ngày 7-7-2021 của Sở GTVT Hà Nội), gồm các tỉnh, TP: Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và 33 tỉnh, TP từ Thừa Thiên Huế trở vào phía Nam (trừ xe hợp đồng chở chuyên gia, cán bộ, công nhân viên, người lao động của các cơ quan, khu công nghiệp, khu chế xuất). Chỉ cho phép hoạt động trở lại nếu sau 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng (theo công bố của Bộ Y tế) hoặc đến khi có thông báo mới.
Đối với 3 tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh đã có thông báo tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đến Hà Nội (theo văn bản số 1529/SGTVT-QLVT&PT ngày 29-6-2021 của Sở GTVT Hưng Yên, 1531/SGTVT-P5 ngày 16-7-2021 của Sở GTVT Hải Dương, số 845/SGTVT-KHHTC-ATGT ngày 19-5-2021 của Sở GTVT Bắc Ninh), Sở GTVT TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải, khai thác bến xe nghiêm túc chấp hành cho đến khi có thông báo mới.
Chỉ cho phép hoạt động trở lại nếu sau 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng (theo công bố của Bộ Y tế) hoặc đến khi có thông báo mới.
Nhiều bến xe vắng lặng, đìu hiu vì dịch
Tại Hà Nội, nhiều bến xe khách như Gia Lâm, Mỹ Đình, Giáp Bát... lâm cảnh đìu hiu cả năm nay, giờ lại càng vắng vẻ hơn. Ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc bến xe Giáp Bát - cho biết: “Dịch bệnh bùng phát lần thứ 4, đã làm ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của hành khách. Đợt dịch này, đã kéo dài và xuất hiện ở nhiều tỉnh, TP trên cả nước. Lượng khách hiện nay đến bến giảm 90%. Trước khi có dịch mỗi ngày bến xe có hơn 800 lượt xe xuất bến nay chỉ còn khoảng 200 lượt hoạt động cầm cự. Hiện tại, bến xe đã phải cắt giảm 70% nhân viên nghỉ quay vòng không lương”.
Nhiều phụ huynh đợi con thay răng vĩnh viễn mới chỉnh nha, dễ bỏ lỡ “thời điểm vàng”. Trong chương trình Sống khỏe cùng BHT, bác sỹ Trần Thị Thùy Vinh sẽ tư vấn lợi ích, độ tuổi và phương pháp chỉnh nha phù hợp.
Các viên chức y tế được biệt phái đến công tác tại phòng văn hoá – xã hội thuộc UBND xã, phường trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh trong thời hạn 1 năm kể từ ngày 1/12/2025.
Việc tăng lượng người mắc cúm A và các bệnh liên quan đến hô hấp, dị ứng… ở Hà Tĩnh trong thời gian gần đây cho thấy tác hại của những thay đổi về thời tiết đến sức khỏe con người.
Các chuyên gia đầu ngành của Cộng hòa Pháp và các bệnh viện tuyến Trung ương đã cập nhật toàn diện các nội dung về hỗ trợ sinh sản và phẫu thuật phụ khoa cho các y bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.
Hơn 1 năm chịu đựng những cơn co giật không thể kiểm soát trên mặt, người đàn ông đánh mất hoàn toàn sự tự tin trong giao tiếp. Chỉ đến khi được tiếp cận kỹ thuật vi phẫu giải ép vi mạch kết hợp theo dõi điện sinh lý thần kinh tại BVĐK Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM), anh mới tìm lại nụ cười và cuộc sống bình yên trước kia.
Theo Giám đốc Sở Y tế bang Sao Paulo, việc tự chủ sản xuất vaccine đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược giảm phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu và củng cố năng lực công nghệ sinh học quốc gia.
Từ ngày 26/11 đến 4/12, các chuyên gia y tế từ Cộng hòa Pháp sẽ trực tiếp khám, tư vấn điều trị tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho các bệnh nhân, các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.
Suốt 40 năm với hàng chục nghìn giờ đứng trong phòng mổ, PGS.TS Lưu Hồng Hải - Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Vinmec Hải Phòng, đã giúp chữa lành tổn thương và trao lại bước đi vững vàng cho hàng nghìn người.
Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi toàn quốc lô thuốc Padobaby do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về hàm lượng Methylparaben, nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng.
Sự gia tăng số ca mắc cúm A khiến cho nhiều quầy thuốc thiếu hụt loại thuốc điều trị đặc hiệu. Ngành Y tế Hà Tĩnh khuyến cáo người dân không tự ý mua và dùng thuốc kháng virus khi chưa có chỉ định.
Nhờ quy trình xử lý thần tốc và ứng dụng các kỹ thuật hiện đại, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa cứu sống bệnh nhân ngừng tim 30 phút do nhồi máu cơ tim cấp.
Chính phủ đề xuất tổng vốn toàn giai đoạn 2026-2035 cho Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 là 125.478 tỷ đồng.
Trên cơ sở hướng dẫn từ Thông tư 43 của Bộ Y tế, ngành Y tế Hà Tĩnh nhanh chóng tham mưu tỉnh chuyển các trạm y tế về UBND cấp xã quản lý, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Thiếu tướng Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay, trong 2 tuần liên tiếp tháng 11, các bác sỹ của bệnh viện đã hồi sinh sự sống cho 29 người bệnh.
Với hệ thống máy móc hiện đại, kỹ thuật xạ trị ung thư ngày càng chính xác và an toàn, giúp hạn chế tối đa những tác dụng phụ cho bệnh nhân. Bác sĩ CKI Lê Văn Cường (Khoa Ung bướu – Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sau hơn 3 năm triển khai, Nghị quyết số 71 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã góp phần thu hút nguồn nhân lực, nâng cấp cơ sở vật chất và hỗ trợ hiệu quả cho các bệnh nhân đặc thù tiếp cận với dịch vụ y tế.
Nhờ quy trình can thiệp cấp cứu liên hoàn kịp thời từ xe 115 đến phối hợp đa chuyên khoa nội viện, người phụ nữ “bệnh chồng bệnh” tại Phú Quốc (An Giang) đã qua cơn nguy kịch chỉ sau 48 giờ.
Thời tiết chuyển lạnh, nhiệt độ giảm thấp nên trong những ngày gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh (BVĐK tỉnh) ghi nhận sự gia tăng các bệnh bị đột quỵ vào cấp cứu, điều trị.
Các lớp tập huấn phòng chống tác hại thuốc lá đã giúp đoàn viên thanh niên Hà Tĩnh nâng cao nhận thức, từ đó chủ động tuyên truyền trong cộng đồng, góp phần giảm tỷ lệ hút thuốc trên địa bàn.
Bác sĩ Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh khuyến cáo, thời tiết chuyển lạnh sẽ khiến người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy cơ cao xuất hiện các đợt cấp của bệnh.
Nhiều người dân Hà Tĩnh đang mong muốn chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ sớm triển khai tiêm trên địa bàn nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tiết kiệm chi phí.
Từ 1/1/2026, trạm y tế cấp xã là đơn vị sự nghiệp công lập, có giám đốc và phó giám đốc do chủ tịch UBND cấp xã bổ nhiệm. Trạm được tổ chức tối thiểu 5 khoa/phòng và có các điểm trạm trực thuộc.
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, mỗi ngày có từ 30 đến 40 ca nhập viện do mắc cúm, tăng 3 - 4 lần so với cùng kì năm ngoái, trong đó chủ yếu là cúm A. Bác sĩ Đặng Thị Hằng, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh sẽ tư vấn cách phòng, điều trị bệnh cúm, tránh những biến chứng nguy hiểm.
4 tỉnh gồm: Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Trà Vinh (nay là Vĩnh Long) được lựa chọn để triển khai vaccine HPV miễn phí cho trẻ em gái 11 tuổi từ năm 2026.
Với sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của cả cộng đồng, những người bị nhiễm HIV tại Hà Tĩnh đã được tiếp cận các dịch vụ y tế, sống khỏe mạnh và hòa nhập bền vững.