(Baohatinh.vn) - Từ 15/9/2017, Hà Tĩnh là địa phương thứ 5 trên cả nước được Cục Xuất nhập cảnh triển khai thí điểm triển khai hệ thống tiếp nhận, xử lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam. Sau gần 3 tháng triển khai, đã có 7.927 hồ sơ được Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an Hà Tĩnh tiếp nhận.
Hướng dẫn người dân đăng ký điện tử
Theo ghi nhận từ nhiều người dân có mặt tại Đội quản lý xuất cảnh, việc đăng ký tờ khai điện tử rất thuận tiện, không mất nhiều thời gian và các thủ tục nhanh gọn. Tuy nhiên, đa phần người dân chọn cách đến trực tiếp tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh (PA72) để vào mạng đăng ký, có sự hướng dẫn của cán bộ để khỏi bị sai sót thay vì tự khai tại nhà.
Sau khi hoàn thành tờ khai và bấm kết thúc tờ khai, người dân trực tiếp chụp ảnh qua ứng dụng phần mềm chụp ảnh trực tuyến. Mỗi người được cấp một mã số ảnh riêng để truy cập vào file ảnh in trực tiếp vào hộ chiếu.
Chị Nguyễn Trà My (trú xã Hương Lâm, Hương Khê) chia sẻ, việc triển khai hệ thống tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử cấp hộ chiếu phổ thông nhằm tiết kiệm thời gian và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Theo hướng dẫn, chị có thể tự kê khai các yêu cầu vào tờ khai điện tử tại nhà và hoàn thành các bước thủ tục trên mạng. Bước cuối cùng là có mặt tại Đội quản lý xuất cảnh để chụp hình và kiểm tra lại một số nội dung.
Chương trình mang lại nhiều tiện ích
Đại uý Võ Thanh Tùng – Đội phó Đội tham mưu tổng hợp cho biết, trung bình một ngày khoảng 180 đến 200 hồ sơ, đặc biệt ngày cao điểm, lượng hồ sơ có thể lên tới 250 bộ. Dịp cuối năm, nhu cầu làm hộ chiếu của người dân tăng cao. Điều đó đồng nghĩa với cường độ làm việc của 10 cán bộ của Đội quản lý xuất cảnh áp lực hơn trong những tuần đầu.
Nếu trước đây, tờ khai thủ công có một số thông tin cá nhân của người dân thì cán bộ phải nhập lại, còn hiện tại qua điện tử thì khâu tiếp nhận hồ sơ sẽ quét toàn bộ thông tin của người dân đã khai và trên tờ khai đó có mã vạch thông tin cá nhân. Cán bộ xử lý chỉ cần kiểm tra và đối chiếu lại các thông tin xem đã khớp hồ sơ chưa, và tách hồ sơ.
Chương trình mang lại nhiều tiện ích, giúp người dân có thể chủ động tờ khai tại nhà, hẹn thời gian có mặt tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ, giảm bớt thời gian chờ đợi nộp hồ sơ của người dân. Đồng thời mọi thông tin của người dân được chuẩn hóa, giảm thời gian xử lý hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu cho công dân, giảm áp lực cho cơ quan quản lý XNC.
Lực lượng công an cấp xã tại Hà Tĩnh đã chú trọng công tác hòa giải cơ sở, gỡ vướng thành công mâu thuẫn, đảm bảo ANTT, tạo được niềm tin trong cấp ủy, chính quyền, Nhân dân.
Đang trong quá trình điều trị cai nghiện Methadone nhưng vẫn cố tình sử dụng trái phép chất ma túy, Nguyễn Tiến Dương (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) bị khởi tố, bắt tạm giam.
Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Lê Ngọc Hùng (SN 1999, trú tại thôn Sơn Nam, xã Cẩm Hưng, Hà Tĩnh) đã đẩy ngã ông Nguyễn Đình H. khiến nạn nhân bị chấn thương sọ não dẫn đến tử vong.
Theo cơ quan công an, nhóm tội phạm hoạt động dưới thủ đoạn giả danh shipper, công an, quân đội, lừa đảo tình cảm, chiếm đoạt tiền của hơn 8.000 bị hại trên cả nước, ước tính số tiền chiếm đoạt khoảng trên 300 tỷ đồng.
Sau hàng loạt vụ tấn công nhân viên y tế, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an chỉ đạo công an địa phương tăng cường bảo vệ an ninh bệnh viện và xử lý nghiêm các đối tượng gây rối, đe dọa y bác sỹ.
Trước thực trạng nhiều lái xe vi phạm nồng độ cồn, lực lượng CSGT, Công an Hà Tĩnh tiếp tục triển khai những biện pháp quyết liệt nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông, xây dựng văn hoá "đã uống rượu, bia - không lái xe" trong cộng đồng.
Trên địa bàn Hà Tĩnh xuất hiện nhiều phương tiện vận chuyển tôn, thép có kích thước lớn, cồng kềnh. Đây phần lớn là các xe tự chế, mất an toàn, khiến người dân bất an khi lưu thông.
Vụ tai nạn giao thông giữa xe máy với ô tô tải trong đêm trên đường Hà Huy Tập (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) khiến người đàn ông 31 tuổi tử vong.
Việc người dân ở Hà Tĩnh tự nguyện giao nộp vũ khí quân dụng không chỉ được miễn xem xét trách nhiệm hình sự mà còn tránh được những hậu quả đáng tiếc.
Liên quan vụ tấn công khiến nhiều người bị thương tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, kết quả xét nghiệm cho thấy nghi phạm không có ma túy và nồng độ cồn trong cơ thể khi gây án.
Dự án Trạm biến áp 220kV Vũng Áng là công trình trọng điểm của Khu kinh tế Vũng Áng. Sau hơn 3 năm, tuyến đường dây kết nối của dự án vẫn vướng mặt bằng, phải bảo vệ thi công.
Viện KSND Khu vực 1 – Hà Tĩnh vừa thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án “Cướp tài sản” và “Không tố giác tội phạm” đối với nhóm 5 thiếu niên cùng trú tại xã Cổ Đạm.
Trước việc một số trường hợp đối phó, không hợp tác hoặc tìm cách né tránh kiểm tra nồng độ cồn, lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh đã cương quyết xử lý nghiêm.
Liên tiếp gây ra các vụ trộm cắp tại Hà Tĩnh và thành phố Huế, 2 bị cáo Nguyễn Xuân Thương và Hoàng Quốc Phưởng đã phải nhận 2 bản án với tổng hợp hình phạt 80 tháng tù.
Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với công an các xã, phường trên toàn tỉnh triển khai đồng loạt 19 tổ công tác chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn.
Qua 2 ngày triển khai xử lý vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn toàn tỉnh, 19 tổ công tác dưới sự chủ trì của Phòng CSGT Hà Tĩnh đã phát hiện, xử lý hơn 100 trường hợp vi phạm.
Trong tối 19/10, Công an xã Cổ Đạm phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh triệu tập Nguyễn Văn Nam đến trụ sở làm việc, test nhanh ma túy và lấy lời khai.