Hà Tĩnh huy động nguồn lực trùng tu, tôn tạo công trình ghi công liệt sỹ

(Baohatinh.vn) - Tri ân các anh hùng, liệt sỹ, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, những năm qua, các cấp, ngành, địa phương ở Hà Tĩnh đã huy động nguồn lực để trùng tu, tôn tạo, xây dựng các nghĩa trang liệt sỹ, nhà bia tưởng niệm trên địa bàn tỉnh.

Hà Tĩnh huy động nguồn lực trùng tu, tôn tạo công trình ghi công liệt sỹ

Đài tưởng niệm ở Nghĩa trang liệt sỹ TX Hồng Lĩnh mới được sửa chữa, nâng cấp

Những ngày tháng 7, mặc dù nắng nóng gay gắt, nhưng các công nhân vẫn khẩn trương làm việc với mục tiêu hoàn thiện một số hạng mục chính như đài tưởng niệm, lát đá nền, trồng cây xung quanh khu vực đài tưởng niệm của công trình cải tạo, nâng cấp Nghĩa trang liệt sỹ TX Hồng Lĩnh.

Ông Đinh Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh cho biết: “Để tạo điều kiện cho Nhân dân đến dâng hương, tưởng nhớ các liệt sỹ dịp 27/7 năm nay, UBND thị xã đã chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ các hạng mục chính ở đài tưởng niệm. Đến nay, hạng mục này đã cơ bản hoàn thành. Theo dự kiến, toàn bộ công trình sẽ được hoàn thành vào tháng 11/2022”.

Hà Tĩnh huy động nguồn lực trùng tu, tôn tạo công trình ghi công liệt sỹ

Nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.

Nghĩa trang liệt sỹ TX Hồng Lĩnh sau nhiều năm được đầu tư xây dựng đến nay nhiều hạng mục đã xuống cấp. Từ đầu tháng 6/2022, UBND thị xã Hồng Lĩnh đã tiến hành thi công cải tạo, nâng cấp nhiều hạng mục với tổng mức đầu tư hơn 13,6 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương hỗ trợ (theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng), ngân sách thị xã và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác.

Hà Tĩnh huy động nguồn lực trùng tu, tôn tạo công trình ghi công liệt sỹ

Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Nầm - nơi yên nghỉ hơn 1.200 liệt sỹ.

Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Nầm xây dựng từ năm 1978 ở xã Sơn Châu (Hương Sơn) là nơi yên nghỉ của hơn 1.200 liệt sỹ hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam tham gia làm nghĩa vụ quốc tế tại nước bạn Lào.

Từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ 7 tỷ đồng, UBND huyện Hương Sơn đã sửa chữa, nâng cấp nghĩa trang với các hạng mục tại đài tưởng niệm, khu vực đài tưởng niệm, cổng vào đài tưởng niệm… Công trình được khởi công từ tháng 6/2022 dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022.

Hà Tĩnh huy động nguồn lực trùng tu, tôn tạo công trình ghi công liệt sỹ

Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Nầm đang được sửa chữa, nâng cấp.

Bà Lê Thị Kim Nhung - Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Hương Sơn cho biết: Ngoài công trình sửa chữa, nâng cấp Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Nầm, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã có 10 công trình ghi công liệt sỹ được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các xã tôn tạo, quét vôi, trồng hoa, cây cảnh…

Hà Tĩnh huy động nguồn lực trùng tu, tôn tạo công trình ghi công liệt sỹ

Lối lên tượng đài đang được thi công

Hà Tĩnh huy động nguồn lực trùng tu, tôn tạo công trình ghi công liệt sỹ

Đoàn viên thanh niên huyện Hương Sơn làm sạch cỏ, vệ sinh môi trường ở khu vực mộ liệt sỹ.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 12 nghĩa trang liệt sỹ (11 nghĩa trang liệt sỹ cấp huyện, 1 nghĩa trang liệt sỹ cấp xã); 134 đài tưởng niệm liệt sỹ (2 đài tưởng niệm liệt sỹ cấp huyện và 132 đài tưởng niệm liệt sỹ cấp xã); 103 nhà bia tưởng niệm liệt sỹ và 6 nhà thờ, đền thờ liệt sỹ cấp xã.

Hằng năm, Nhà nước đều bố trí nguồn ngân sách cho các địa phương để tổ chức tu bổ, nâng cấp, xây mới các công trình ghi công liệt sỹ xuống cấp. Trên cơ sở nguồn kinh phí của Trung ương, tỉnh tích cực chỉ đạo ngành LĐ-TB&XH phối hợp với các huyện, thành phố, thị xã tổ chức rà soát các công trình xuống cấp để tu sửa kịp thời.

Hà Tĩnh huy động nguồn lực trùng tu, tôn tạo công trình ghi công liệt sỹ

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel tài trợ hoa sen để các đoàn viên thanh niên huyện Hương Sơn dâng hoa lên từng phần mộ liệt sỹ.

Từ năm 2012 đến nay, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nghĩa các trang liệt sỹ, nhà bia ghi tên liệt sỹ với tổng kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng trong đó ngân sách nhà nước hơn 137 tỷ đồng (ngân sách Trung ương 120,702 tỷ đồng; ngân sách địa phương 16,459 tỷ đồng) và nguồn từ các hoạt động đóng góp tự nguyện của tổ chức cá nhân và doang nhân, doanh nghiệp.

Riêng năm nay, UBDN tỉnh phân bổ 15 tỷ đồng nguồn kinh phí của Trung ương để sửa chữa, nâng cấp Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Nầm, Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đức Thọ, Nghĩa trang Liệt sỹ TX Hồng Lĩnh và Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ huyện Vũ Quang.

Hà Tĩnh huy động nguồn lực trùng tu, tôn tạo công trình ghi công liệt sỹ

Lãnh đạo huyện Lộc Hà và xã Mai Phụ cắt băng khánh thành Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ xã Mai Phụ vào tháng 4/2022.

Từ đầu năm, khi xây dựng kế hoạch, sở chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã rà soát kỹ các công trình xuống cấp để tu sửa kịp thời. Cùng với nguồn ngân sách của Trung ương, tỉnh trích ngân sách từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để hỗ trợ xây mới hoặc tu sửa. Các địa phương cũng tích cực kêu gọi huy động nguồn xã hội hóa để xây dựng các công trình ghi công liệt sỹ nhằm thể hiện lòng tri ân của cả cộng đồng đối với các anh hùng, liệt sỹ, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Lê Thị Mai Hoa

Đọc thêm

Kết quả thực hiện 5 năm giảm nghèo ở Đức Thọ

Kết quả thực hiện 5 năm giảm nghèo ở Đức Thọ

Nhờ triển khai đồng bộ quyết liệt các giải pháp, 5 năm qua, Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của toàn xã hội vào công tác giảm nghèo. Với nhiều cách làm sáng tạo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn Đức Thọ giảm đáng kể.
Chủ tịch UBND tỉnh chung vui với người dân có nhà ở mới

Chủ tịch UBND tỉnh chung vui với người dân có nhà ở mới

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải - Trưởng BCĐ các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh đã đến dự lễ khánh thành, bàn giao nhà ở thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại huyện Hương Sơn.
Những người "dệt lưới" an sinh

Những người "dệt lưới" an sinh

Cần mẫn đưa chính sách an sinh đến với từng người, từng nhà, những nhân viên dịch vụ thu BHXH Hà Tĩnh được ví như người “dệt lưới”, giúp nhiều người có chỗ dựa vững chắc…
Hà Tĩnh chú trọng công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Tĩnh chú trọng công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

Những năm qua, công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội luôn được cấp ủy, chính quyền các địa phương Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm, tổ chức triển khai bằng nhiều chủ trương, chính sách hiệu quả, nhờ đó, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.
Xóa nhà tạm – động lực để người nghèo Hương Khê vươn lên

Xóa nhà tạm – động lực để người nghèo Hương Khê vươn lên

Là huyện miền núi, đời sống người dân còn nhiều khó khăn lại thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai nên Hương Khê là địa phương có số nhà tạm, nhà dột nát cần phải xóa nhiều nhất Hà Tĩnh. Với quyết tâm: “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, huyện đã huy động các nguồn lực và bằng nhiều cách làm sáng tạo đã về đích chương trình sớm hơn so với kế hoạch đề ra.
Đức Thọ hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Đức Thọ hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cách làm quyết liệt, đến nay huyện Đức Thọ đã hoàn thiện xây dựng 67/67 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố được hỗ trợ xây dựng đã tạo động lực cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện vươn lên thoát nghèo, phát triển cuộc sống mới.
Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội

Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội

Hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, thời gian qua, Hà Tĩnh đang nỗ lực mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc nhằm đảm bảo an sinh cho người dân.