Hải quân Nga chuẩn bị nhận 3 tàu ngầm hạt nhân cực “khủng”

Thay vì tàu mặt nước, Hải quân Nga đang chú trọng phát triển lực lượng tác chiến dưới nước thông qua các tàu ngầm hạt nhân như một hình thức "phi đối xứng" trong cuộc chạy đua với Mỹ.

Theo đó, trong năm 2021, Hải quân Nga dự kiến sẽ nhận cùng lúc 3 tàu ngầm hạt nhân cực mạnh, đó là tàu ngầm chiến lược Hoàng tử Oleg thuộc Dự án 955A, cũng như hai tàu ngầm đa năng Kazan và Novosibirsk thuộc Dự án 885M.

Hải quân Nga chuẩn bị nhận 3 tàu ngầm hạt nhân cực “khủng”

Hải quân Nga nhận cùng lúc 3 tàu ngầm hạt nhân cực mạnh. Nguồn: Topwar

Cũng trong năm 2021, công việc nhằm tiến hành đóng 2 chiếc tàu ngầm cuối cùng thuộc lớp Borey-A - chiếc Dmitry Donskoy và Hoàng tử Vladimir cũng sẽ được triển khai.

Trong tương lai, tàu ngầm chiến lươc Dự án 941 lớp Akula hiện mang tên Dmitry Donskoy sẽ vẫn là một phần của Hải quân Nga với vai trò nền tảng thử nghiệm các hệ thống tên lửa mới.

Đô đốc Evmenov cũng lưu ý việc hiện đại hóa các tàu ngầm thuộc Dự án 949A Antey và Dự án 971 Shchuka-B sắp được tiến hành, chúng sẽ được trang bị bổ sung về mặt kỹ thuật và thời hạn phục vụ cũng sẽ tăng lên.

Hiện tại Hải quân Nga đang vận hành 3 tàu ngầm lớp Borey và tổng cộng sẽ có 10 chiếc như vậy. Vẫn còn một tàu ngầm đa năng thuộc Dự án 885 Yasen - Severodvinsk đang phục vụ, 2 tàu ngầm khác là Novosibirsk và Kazan được chế tạo trong khuôn khổ Dự án 855M.

Được biết, ngoài tàu ngầm hạt nhân, trong tương lai gần, Hải quân Nga sẽ đưa vào trang bị các tàu ngầm diesel-điện Dự án 677 Lada, đó là chiếc Velikie Luki và Kronstadt, 2 tàu ngầm nữa đã được lên kế hoạch đóng mới.

Theo Tạp chí Thời đại

Đọc thêm

Bước chân người lính tràn đầy niềm tin

Bước chân người lính tràn đầy niềm tin

Với chất lượng tuyển chọn cao, những thanh niên Hà Tĩnh đang thực hiện khát vọng và trách nhiệm với quê hương, đất nước, sẵn sàng cống hiến sức trẻ, trí tuệ, làm tròn trách nhiệm của công dân với Tổ quốc.
Tiếp bước cha anh, hát vang khúc quân hành…

Tiếp bước cha anh, hát vang khúc quân hành…

Tiếp bước cha anh, 1.568 người con ưu tú trên quê hương Hà Tĩnh đã nô nức lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Hành trang của những người lính trẻ mang theo là hình bóng quê hương thân yêu, những lời hứa danh dự với người ở lại, dòng máu cách mạng luôn sục sôi, sức trẻ đầy khát khao cống hiến và quyết tâm bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng…
Tổ quốc gọi thanh niên sẵn sàng

Tổ quốc gọi thanh niên sẵn sàng

Trong không khí trang trọng, các tân binh Hà Tĩnh bịn rịn chia tay gia đình, người thân, nhưng ánh mắt rạng ngời quyết tâm. Những cái ôm chặt, những lời dặn dò đầy yêu thương tiếp thêm động lực để họ vững bước lên đường, sẵn sàng cống hiến cho Tổ quốc.
Nâng mức hưởng các chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ

Nâng mức hưởng các chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ

Nghị định số 16/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với Dân quân tự vệ.
Thanh niên Hà Tĩnh háo hức chờ ngày lên đường tòng quân

Thanh niên Hà Tĩnh háo hức chờ ngày lên đường tòng quân

Ngày 14/2 tới, 1.300 công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự ở 12 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh sẽ lên đường làm nhiệm vụ. Qua nắm bắt, hầu hết công dân trúng tuyển đã cơ bản thu xếp xong việc riêng, háo hức chờ ngày lên đường trong tâm thế sẵn sàng.
Biên cương bình yên

Biên cương bình yên

Dưới sự bảo vệ của những người lính quân hàm xanh, biên cương Hà Tĩnh đón xuân Ất Tỵ 2025 trong đầm ấm, yên bình. Năm mới, khí thế mới, quân và dân vùng “phên dậu” tiếp tục đoàn kết, chung sức phát triển, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.
Những người lính đón Tết giữa trùng khơi

Những người lính đón Tết giữa trùng khơi

Dù đón Tết giữa trùng khơi, song những người lính Hải đội 102 (đóng tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vẫn hạnh phúc, tự hào, sát cánh cùng nhau bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.
Tết của lính cảnh sát biển ở Hà Tĩnh

Tết của lính cảnh sát biển ở Hà Tĩnh

Tết nơi đầu sóng của các cán bộ, chiến sỹ Hải đội 102 - Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 (đóng tại xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) dù có phần đơn sơ, giản dị nhưng lại tràn ngập niềm tự hào, chan chứa tình đồng đội, tình quân dân.