Hàng ngàn binh sĩ cùng hàng trăm khí tài quân sự hiện đại nhất của quân đội Nga đã tập trung tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow để tổng duyệt cho lễ duyệt binh hoành tráng mừng Ngày Chiến thắng 9-5.
Vào ngày 9-5, Nga sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng - ngày Liên Xô giành chiến thắng trước Phát xít Đức. Lễ duyệt binh hoành tráng là điều không thể thiếu trong chuỗi sự kiện trọng đại được tổ chức hàng năm ở Nga.
Để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này, hàng ngàn binh sĩ cùng hàng trăm khí tài quân sự hiện đại của Nga đã được lựa chọn và luyện tập trong nhiều tháng qua tại các thao trường ở ngoại ô thủ đô Moscow.
Đến tối ngày 26-4, khoảng 12.500 quân nhân đã tham gia buổi diễn tập tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow để dự lễ tổng duyệt quan trọng, nhằm đảm bảo sẵn sàng cho lễ duyệt binh chính thức diễn ra đúng Ngày Chiến thắng.
Hơn 150 thiết bị quân sự cũng đổ về trung tâm thủ đô Moscow để diễn tập chuẩn bị cho sự kiện quan trọng. Trong ảnh là những chiếc xe tăng T-72B3 thế hệ mới, hiện đại của Nga.
Các thiết giáp tối tân của Nga như xe Tiger, xe chiến đấu bộ binh BTR-82A, xe chở tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars, hệ thống phòng không S-400, Pantsir-S, xe thiết giáp Typhoon... sẽ đều có mặt trong buổi lễ duyệt binh. Trong ảnh là xe bọc thép Typhoon-K của Nga lăn bánh tại Quảng trường Đỏ đêm 26-4.
Theo truyền thống, Nga lấy ngày 9-5 để kỷ niệm chiến thắng trước quân Phát xít. Từ năm 1947 đến nay, Moscow tổ chức thường niên các lễ duyệt binh tại tại Quảng trường Đỏ, lấy Lăng Lenin làm lễ đài và Điện Kremlin làm hậu cảnh chính.
Các quân nhân Nga bước qua Quảng trường Đỏ trong buổi tổng duyệt hôm 26-4.
Các binh chủng đều cử lực lượng tham gia lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ năm nay. Trong ảnh là các nữ quân nhân Nga bước qua Quảng trường Đỏ trong buổi tổng duyệt hôm 26-4.
Xe chở tên lửa của hệ thống phòng không S-400 trứ danh tiến qua Quảng trường Đỏ. Hệ thống phòng không này đang "làm mưa làm gió" trên thị trường vũ khí quốc tế.
Hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-SA nổi tiếng của Nga. Đây là biến thể được Moscow chế tạo riêng cho các hoạt động tại vùng Bắc Cực lạnh giá, với màu sơn trắng và thân xe bánh xích, thay vì bánh hơi như thường gặp.
Hệ thống pháo tự hành Msta-S cỡ 152 mm. Với khả năng tác chiến ưu việt, chúng được coi là cơn ác mộng của đối phương trên chiến trường.
Xe thiết giáp Tiger của lực lượng quân cảnh Nga. Lực lượng này được coi là niềm tự hào của Moscow ở Syria, khi đã đóng vai trò chủ chốt trong việc duy trì an ninh tại các vùng giải phóng khỏi sự trỗi dậy của khủng bố.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết phi hành đoàn tham gia duyệt binh cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho sự kiện này. Trước đó vài ngày, lực lượng này đã có một buổi bay thử "mãn nhãn" tại căn cứ Kubinka ở ngoại ô Moscow.
Theo các nguồn tin quân sự Nga, có 73 máy bay quân sự sẽ tham gia lễ duyệt binh sắp tới ở Moscow, tương đương với 73 năm Ngày Chiến thắng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Iran đã được thống nhất và sẽ chính thức có hiệu lực vào lúc 7h00 sáng theo giờ Israel (tức 11h theo giờ Hà Nội).
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hành động tấn công Iran là vô căn cứ và không thể biện minh, đồng thời khẳng định thiện chí "thực hiện các nỗ lực nhằm hỗ trợ nhân dân Iran."
Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã huy động 125 máy bay quân sự trong chiến dịch Búa Đêm, thả 14 quả bom xuyên phá hầm xuống căn cứ hạt nhân quan trọng của Iran.
Nhà lãnh đạo tối cao Iran đã giao phó việc bảo vệ ông cho nhóm vệ sỹ được tuyển chọn kỹ lưỡng giữa lúc có lo ngại cho rằng tình báo Israel đã thâm nhập sâu vào bộ máy chính quyền.
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố đóng vĩnh viễn hai cửa khẩu biên giới với Thái Lan, nhằm đáp trả việc quân đội Thái nhiều lần đơn phương đóng cửa biên giới giữa hai nước.
Ông Trump ra lệnh tập kích ba cơ sở hạt nhân Iran do các đòn tập kích của Israel dường như không gây thiệt hại đủ nặng, cũng như nhằm ép Tehran đàm phán.
Malaysia tiếp tục áp thuế đối với các nhà sản xuất mặt hàng sắt, thép của Trung Quốc và Nhật Bản; chấm dứt áp thuế đối với các nhà xuất khẩu liên quan của Hàn Quốc và Việt Nam.
Ít nhất 24 người đã thiệt mạng và một số người khác bị thương sau khi một kẻ đánh bom liều chết kích nổ thiết bị nổ tự chế tại một cửa hàng thực phẩm địa phương ở bang Borno, Đông Bắc Nigeria, vào cuối ngày 21/6.
Ngay khi nhà đầu tư ngày càng lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ khu vực Trung Đông, giá dầu liên tục tăng trong các phiên giao dịch từ đầu tuần và đạt đỉnh.
Tình hình xung đột leo thang giữa hai quốc gia khi Israel phản ứng mạnh mẽ trước tên lửa Iran, theo đó Thụy Sĩ đóng cửa đại sứ quán, tạo ra nguy cơ về một cuộc chiến tranh toàn diện.
Khi các cường quốc châu Âu đang nỗ lực đưa Iran trở lại tiến trình đàm phán về hạt nhân, Iran tuyên bố sẽ không thảo luận về hạt nhân của nước này trong lúc Israel vẫn tiếp tục tấn công.
Theo Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico, đường hầm dài 600m và có chiều sâu 13,5m được các băng nhóm tội phạm sử dụng để vận chuyển ma túy và đưa người di cư bất hợp pháp vào Mỹ.
Bộ trưởng Năng lượng Israel Cohen cho biết đã liên lạc với Ai Cập và Jordan để thông báo về việc cắt giảm nguồn cung với lý do không muốn sử dụng đến kho dự trữ chiến lược.
Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, viên chức lãnh sự sẽ rà soát các bài đăng và tin nhắn có thể bị xem là mang tính thù địch đối với nước Mỹ, chính phủ, văn hóa, thể chế hoặc các nguyên lý lập quốc của Mỹ.
5 tháng sau khi hiệp ước đối tác chiến lược Nga - Iran được ký kết, chính phủ Iran đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng từ các cuộc tấn công của Israel. Và Nga, ngoài các cuộc gọi điện và tuyên bố lên án, không thể hiện vai trò hỗ trợ nào.
Tình hình căng thẳng đã leo thang khi lực lượng Syria đã giao tranh với nhóm dân quân Hashd Al Shaabi do Iran hậu thuẫn vào ngày 14/6, chỉ một ngày sau cuộc không chiến giữa Israel và Iran.
Trong một loạt bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Iran phải “đầu hàng vô điều kiện” và khẳng định rằng “hiện chúng tôi đã kiểm soát hoàn toàn không phận Iran”.
Trong ngày giao tranh thứ 5 liên tiếp, quân đội Israel thông báo đã tiến hành "nhiều cuộc tấn công diện rộng" nhằm vào các mục tiêu quân sự ở phía Tây Iran.
Cơ quan Quản lý khẩn cấp quốc gia Nigeria (NEMA) ngày 17/6 cho biết tổng cộng 6.527 người thuộc 1.069 hộ gia đình đã phải rời bỏ nhà cửa sau vụ tấn công của các tay súng vũ trang tại làng Yelewata, bang Benue, miền Trung Nigeria. Phần lớn số người sơ tán là phụ nữ và trẻ em, hiện cần được hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nước sạch và thuốc men.
Ba Lan, Nhật Bản, Ấn Độ đang tổ chức di tản công dân khỏi Israel và Iran; trong khi hàng nghìn người dân đổ xô rời khỏi Iran, tích trữ nhu yếu phẩm và tìm nơi trú ẩn do lo ngại căng thẳng leo thang.
Phnom Penh cảnh báo sẽ dừng nhập rau củ quả ở mọi cửa khẩu tiếp giáp với Thái Lan, nếu phía Thái Lan không điều chỉnh khung giờ hoạt động tại cửa khẩu biên giới theo thời gian quy định như trước.