Hệ thống Vòm Sắt của Israel bắn nhầm UAV đồng đội

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết, hệ thống Vòm Sắt đã vô tình bắn hạ một UAV của chính nước này trong các cuộc giao tranh gần đây với Hamas ở Dải Gaza.

“Trong các cuộc giao tranh ở Gaza và trong quá trình phòng thủ bảo vệ bầu trời đất nước, UAV Skylark của IDF đã bị hệ thống Vòm Sắt bắn rơi”, Người phát ngôn IDF nói với Haaretz, đồng thời cho biết sự việc đang được điều tra.

Hệ thống Vòm Sắt của Israel bắn nhầm UAV đồng đội

Hệ thống Vòm Sắt của Israel đã đánh chặn được 90% số rocket từ Dải Gaza. Ảnh: KT

Skylark là UAV cỡ nhỏ do Elbit Systems, một công ty quốc phòng quốc tế có trụ sở ở Israel, chế tạo và được IDF sử dụng cho các mục đích trinh sát, giám sát và thu thập thông tin tình báo.

Haaretz cho biết, IDF hiện đang lo ngại về các vụ “bắn nhầm đồng đội” và đặt câu hỏi liệu IDF có thể “tiến hành các cuộc giao tranh trong thời gian kéo dài mà không làm hại tới chính các lực lượng của mình hay không”. Hiện chưa rõ mối quan ngại này đang ở mức độ nào.

Trong vòng xoáy xung đột 11 ngày giữa IDF và các phong trào vũ trang Palestine ở Dải Gaza, hệ thống Vòm Sắt đã đối phó với hàng nghìn rocket và cả các UAV của đối phương.

Vòm Sắt là hệ thống phòng thủ tầm gần, được thiết kế nhằm đánh chặn rocket, đạn pháo. Hệ thống này được sử dụng từ năm 2011 tới nay nhằm giảm thương vong do rocket tấn công vào các thành phố của Israel.

Hồi tháng 3/2021, Bộ Quốc phòng Israel tuyên bố hoàn thành nâng cấp Vòm Sắt, cho phép hệ thống này có thể đối phó với nhiều mục tiêu trên không có khả năng đe dọa Israel trong các cuộc xung đột trong tương lai.

Theo AP, trong quá trình nâng cấp, Vòm Sắt được thử nghiệm đối phó với nhiều mối đe dọa như rocket, tên lửa và cả UAV.

Trong các cuộc giao tranh bùng phát ngày 10/5, Hamas nã hàng loạt rocket Qassem vào các thành phố của Israel. Hệ thống Vòm Sắt đã đánh chặn được 90% số rocket từ Dải Gaza, qua đó giảm đáng kể thương vong cũng như thiệt hại đối với Israel. Phía Israel chỉ có 13 người thiệt mạng, trong khi số thương phong ở Gaza cao hơn rất nhiều./.

Theo VOV

Chủ đề Vũ khí quân sự

Đọc thêm

Những điểm mới trong công tác tuyển quân năm 2026

Những điểm mới trong công tác tuyển quân năm 2026

Thời gian qua, Hội đồng nghĩa vụ quân sự, cơ quan quân sự các địa phương đã làm tốt công tác phối hợp, hiệp đồng trong thực hiện các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân, bảo đảm công khai, công bằng, đúng luật, đúng quy trình, chất lượng tốt.
Giới thiệu Đại tướng Phan Văn Giang ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Giới thiệu Đại tướng Phan Văn Giang ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Chiều 8/1, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại biểu Quốc hội Khóa XV - người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.