Hiện tượng siêu trăng máu sẽ diễn ra trong ngày 26/5

Đây là hiện tượng nguyệt thực toàn phần duy nhất của năm khiến mặt trăng có màu đỏ như máu.

Tháng 5 năm nay là thời điểm tuyệt vời cho những người đam mê thiên văn. Cụ thể hơn, vào thứ tư tuần này, hiện tượng nguyệt thực toàn phần sẽ xuất hiện tại một số nơi trên thế giới.

Nguyệt thực toàn phần xảy ra khi Trái Đất nằm ngay giữa và che khuất toàn bộ ánh sáng đến Mặt Trăng. Điều này khiến Mặt Trăng có màu đỏ như máu do ánh sáng chiếu vào nó đã đi qua bầu khí quyển của địa cầu.

Hiện tượng siêu trăng máu sẽ diễn ra trong ngày 26/5

Nguyệt thực là khi Trái Đất nằm giữa Mặt Trăng và Mặt Trời. Ảnh: Study.com

Người quan sát tại châu Mỹ, Đông Á và châu Úc sẽ có thể chiêm ngưỡng trăng máu vào buổi sớm ngày 26/5 nếu điền kiện thời tiết tốt. Đối với độc giả Việt Nam, sự kiện diễn ra tại 18 giờ 11 phút ngày hôm đó.

Hiện tượng này sẽ kéo dài trong vòng 15 phút. Việc ngắm nguyệt thực bằng mắt thường là hoàn toàn an toàn.

Đây không chỉ là sự kiện toàn phần duy nhất của 2021, nó còn là “siêu trăng máu” của năm. Mặt Trăng xoay quanh Trái Đất theo hình ê-líp và may mắn thay, siêu trăng (thời điểm Mặt Trăng gần chúng ta nhất) xảy ra cũng lúc với nguyệt thực.

Hiện tượng siêu trăng máu sẽ diễn ra trong ngày 26/5

Siêu trăng với màu đỏ như máu chỉ xuất hiện sau vài thập kỷ. Ảnh: CBN News

Nếu không tiện cho việc quan sát trực tiếp, bạn có thể truy cập vào buổi truyền phát trực tuyến của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) để xem hiện tượng trên. Ngoài hình ảnh rõ nét, sự kiện online này có cả giọng bình luận của một số nhà khoa học và kỹ sư thiên văn.

Buổi truyền phát bắt đầu vào lúc 16h30 của ngày thứ 4 (26/5) theo giờ Việt Nam.

Siêu trăng máu là cảnh tượng hiếm thấy trên thế giới và sẽ không xảy ra trong vòng 20 năm tới. Sẽ thật tốt nếu bạn đọc có thể tận hưởng khoảng khắc này.

Theo Zing

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast