1. Ba chỉ rim mặn ngọt
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ
- Hành củ
- Đường
- Hạt tiêu
- Nước mắm
- Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Thịt lợn rửa sạch rồi thái miếng nhỏ vừa ăn, không thái quá mỏng, cũng không nên thái quá dày. Hành củ bóc vỏ rồi đập dập.
Bước 2: Cho đường, tiêu xay, nước mắm vào cùng một bát, khuấy đều.
Bước 3: Rang thịt. Trước hết bạn cần cho một ít dầu vào chảo (đủ để toàn bộ bề mặt chảo có dính chút dầu). Đợi khi chảo nóng lên thì cho toàn bộ thịt vào rang. Để lửa vừa và đảo đều tay cho đến khi thấy thịt cháy sém các cạnh.
2. Mực nhồi thịt hấp
Nguyên liệu:
- Mực ống: 5 con
- Thịt lợn nạc thăn: 150g
- Trứng gà: 2 quả
- Mộc nhĩ: 5 tai
- Nấm hương: 5 tai
- Miến dong: 1 nhúm nhỏ
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt lợn: rửa sạch rồi xay nhỏ. Bạn có thể nhờ người bán hàng xay luôn lúc mua để tiết kiệm thời gian.
- Nấm hương đem ngâm trong nước ấm để nở ra. Sau đó đem đi rửa sạch lại với nước lạnh rồi thái thật nhỏ. Mộc nhĩ cũng làm tương tự như vậy.
- Miến cũng đem ngâm nở trong nước lạnh rồi đem thái thật nhỏ.
- Mực làm sạch, để cho ráo nước.
Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu (trừ mực) đã sơ chế vào bát, thêm trứng gà và hạt nêm vào rồi trộn đều lên
Bước 3: Cho hỗn hợp trên nhồi vào từng con mực. Sau đó thì dùng tăm để cố định lại. Chú ý không nên nhồi quá đầy nhân vì khi hấp, chúng sẽ nở ra. Nếu cho vào quá nhiều sẽ khiến chúng bị phèo ra, rất mất thẩm mỹ.
Bước 4: Cho mực đã nhồi nhân vào xửng hấp và đem đi hấp trong khoảng 15 - 20 phút.
Khi mực đã chín, bạn lấy ra, thái từng khoanh tròn, pha thêm nước mắm chua ngọt để chấm cũng đủ ngon rồi. Bạn cũng có thể đem đi chiên giòn hoặc sốt cà chua để lại có thêm một món ngon mới.
3. Vịt om sấu
Vịt là loại thịt có tính mát, kết hợp cùng vị chua thanh dịu cực thơm của sấu sẽ khiến bạn và gia đình tuyệt đối “trôi cơm” trong những ngày nắng nóng.
Nguyên liệu:
- 1kg thịt vịt (khoảng 1 nửa con vịt)
- 2 củ sả
- 2 quả ớt hiểm
- 1 nhánh gừng
- 7-10 quả sấu (tùy theo sở thích ăn chua của gia đình)
- Một ít rau mùi tàu.
- Gia vị: Bột canh, hạt nêm, bột ngọt.
Cách làm:
Bước 1: Sả rửa sạch đập dập rồi cắt lát chéo. Sấu rửa sạch. Ớt thái lát. Gừng băm nhỏ. Rau mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Thịt vịt rửa sạch sau đó chặt miếng vừa ăn cho vào nồi. Thêm sả, ớt, gừng và một ít bột canh, hạt nêm, bột ngọt vào trộn đều. Ướp thịt vịt khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Cho nồi thịt vịt lên bếp xào cho thịt vịt săn lại, bạn không cho thêm dầu ăn nhé vì thịt vịt sẽ ra nhiều mỡ. Khi thịt vịt săn lại thì bạn cho thêm sấu vào đảo chung.
Bước 4: Bạn thêm lượng nước vừa ăn vào nồi thịt vịt đun cho đến khi thịt vịt chín mềm thì nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Thêm chút rau mùi tàu lên trên là xong.
4. Trứng đúc đậu phụ
Nguyên liệu:
- Đậu phụ non: 2 miếng
- Trứng gà: 4 quả
- Tôm khô: 5g
- Hành lá: 3 cây
- Hạt mè rang: 10g
Cách làm:
Bước 1: Nghiền nát đậu phụ
Bạn cho đậu phụ lên một chiếc rây lọc sạch, bên dưới để một cái bát tô. Sau đó dùng thìa để nghiền nát lần lượt từng miếng đậu phụ.
Bước 2: Đánh trứng gà
Đập 4 quả trứng gà vào bát tô, đánh đều sau đó lại cho qua rây lọc.
Bước 3: Cho đậu phụ cùng trứng gà vào cùng một bát tô, trộn đều lên. Tiếp tục cho tôm khô, hành lá thái nhỏ cùng một ít hạt mè rang vào và trộn thật đều.
Bước 4: Bạn hấp hỗn hợp trên bằng lò vi sóng hoặc bằng nồi hấp. Thời gian sẽ khoảng tầm 15 – 20 phút là bát trứng đúc đậu hũ sẽ chín đều nhé. Sau đó bạn chỉ cần lấy ra và thưởng thức cùng cơm thôi. Nếu muốn món ăn đậm đà, khi đánh trứng có thể cho thêm một chút hạt nêm vào rồi đánh tan đều.
Thành phẩm đạt yêu cầu là tất cả các nguyên liệu chín đều, mềm và có mùi thơm rất hấp dẫn.
5. Thịt kho đậu phụ nấm
Nguyên liệu:
- Thịt lợn (thịt heo): 150g: chọn mua thịt ba chỉ
- Nấm đông cô: 100g
- Đậu phụ trắng: 100g
- Hành củ: 1 thìa cà phê băm nhỏ
- Gừng: 1/2 củ nhỏ
- Tỏi: 1 thìa cà phê băm nhỏ
- Dầu hào: 1 thìa canh
- Rượu trắng nấu ăn: 1 thìa canh
- Nước tương: 1 thìa canh
- Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
- Dầu ăn: 1 thìa canh
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt lợn: rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn như khi rang
- Đậu phụ: cắt miếng vuông rồi chiên vàng đều các mặt
- Nấm đông cô: cắt miếng nhỏ vừa ăn
- Gừng: cạo vỏ, đập dập
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp, đợi khi nóng già thì cho thịt vào xào đều tay cho đến khi thịt săn lại. Lúc này bạn cho gừng, hành củ và nấm vào đảo cùng.
Trong lúc đó, bạn cho tất cả các nguyên liệu vào cùng một bát, thêm khoảng 100ml nước lọc và tỏi băm vào cùng, khuấy đều hỗn hợp rồi cho vào chảo thịt nấm đang nấu.
Chuẩn bị một chiếc nồi đất, xếp đậu phụ đã chiên vào bên dưới, sau đó cho hỗn hợp thịt nấm vừa nấu ở trên vào cùng. Đun hỗn hợp này trong vòng khoảng 15 phút với lửa nhỏ vừa là bạn sẽ có ngay món ngon cực kỳ ấn tượng. Nhớ nấu nồi cơm nhiều hơn một chút nhé, vì món này rất đưa cơm đó!
6. Dưa chuột cuộn ba chỉ
Nguyên liệu:
- 800g dưa chuột, rửa sạch, nạo thành các lát dài mỏng dọc theo thân quả (chỉ nên chọn quả non, quả già hạt to sẽ khiến khi nạo ở giữa quả hay bị thủng).
- 450g thịt ba chỉ ngon
- 2 quả ớt, tỉa hoa
- 1 nắm hành lá
- Rau thơm ăn kèm: 2 cây xà lách xoăn, 1 mớ rau mùi, 1 mớ húng bạc hà, 1 mớ rau tía tô hoặc các loại rau sống mà bạn thích.
Cách làm:
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng, sau đó cho vào nồi luộc chín với vài giọt giấm gạo để thịt trắng. Sau đó vớt ra, để nguội.
Bước 2: Rau thơm nhặt và rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Xà lách dễ nát vì thế bạn phải rửa thật nhẹ tay.
Bước 3: Hành lá rửa sạch, chỉ lấy phần lá. Cho hành lá vào chần trong một nồi nước sôi sau đó thả ra bát nước lạnh để giữ màu xanh cho hành. Vớt ra để ráo.
Bước 4: Thịt ba chỉ sau khi nguội, cho ra đĩa, thái thành các lát mỏng, có chiều dài khoảng 5cm.
Bước 5: Đặt 1 lát dưa chuột lên đĩa, sau đó là 1 lát thịt, tiếp đến là một ít lá xà lách xoăn, rau tía tô, rau mùi, húng bạc hà,... rồi cuộn lại.
Dùng hành lá buộc phần dưa chuột cuộn thịt cho khỏi bung ra. Xếp dưa chuột cuộn thịt ba chỉ ra đĩa, ăn kèm nước mắm pha chua ngọt.