Học sinh tiểu học ở Hà Tĩnh thu gom pin cũ, bảo vệ môi trường

(Baohatinh.vn) - Thu gom pin đã qua sử dụng để góp phần bảo vệ môi trường - việc làm ý nghĩa này đang được cô trò Trường Tiểu học Đại Nài (TP Hà Tĩnh) triển khai hiệu quả. Đây cũng là trường học đầu tiên trong toàn tỉnh tổ chức hoạt động này.

Học sinh tiểu học ở Hà Tĩnh thu gom pin cũ, bảo vệ môi trường

Pin sau khi sử dụng nếu không được thu gom xử lý đúng quy định sẽ gây nguy hại cho sức khỏe con người và môi trường sống.

Nghiên cứu của Viện Khoa học môi trường và Phát triển (Bộ TN&MT), lượng thủy ngân có trong một cục pin có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1m3 đất trong vòng 50 năm... Khi con người hấp thụ qua đường ăn uống hoặc hít thở, các độc tố phát tán từ pin có thể gây hại não, thận, hệ thống sinh sản và tim mạch.

Hiểu được sự nguy hiểm đó, đầu năm học 2018 - 2019, cô Đậu Thị An - Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Đại Nài đã khởi xướng và phát động trong học sinh toàn trường về việc thu gom pin đã qua sử dụng.

Cô An chia sẻ: “Thông thường, khi pin không còn giá trị sử dụng, người dân có thói quen vứt bừa bãi hoặc bỏ chung vào thùng rác gia đình như các loại rác thải khác, lúc này pin có thể bị đốt hoặc chôn lấp, gây nguy hại rất lớn đến sức khỏe con người và môi trường. Trước thực trạng đó, tôi chọn cách tác động ngay từ gốc đó là giáo dục ý thức và hình thành thói quen phân loại rác cho các em học sinh ngay khi từ còn nhỏ. Hy vọng rằng, khi việc phân loại, thu gom rác đã trở thành thói quen thì chính các em sẽ làm nên sự thay đổi ý thức ở phụ huynh và người thân”.

Học sinh tiểu học ở Hà Tĩnh thu gom pin cũ, bảo vệ môi trường

Từ đầu năm học 2018 - 2019, việc thu gom pin đã qua sử dụng được các em học sinh trường Tiểu học Đại Nài (TP Hà Tĩnh) triển khai hiệu quả

Với ý nghĩa đó, hàng trăm viên pin cũ từ các vật dụng như điều khiển, đồ chơi, đèn pin, đài cassette, đồng hồ... tại các gia đình đã và đang được các em học sinh thu gom đưa về tập kết tại thùng thu gom pin đặt tại sân Trường Tiểu học Đại Nài.

Em Nguyễn Thị Yến Nhi, lớp 5B, trường Tiểu học Đại Nài vui vẻ: “Sau khi nghe cô Tổng phụ trách Đội phát động, tuyên truyền, em hiểu hơn nhiều về hậu quả, sự nguy hiểm khi vứt rác bừa bãi, đặc biệt là pin đã qua sử dụng. Em đã thu gom được 6 cục pin mang về thùng thu gom của trường, sắp tới em và các bạn sẽ tiếp tục thu gom pin. Đây là những việc không hề nặng nhọc mà bọn em có thể làm được".

Chị Nguyễn Thị Phong Lan, phụ huynh học sinh cho biết: “Con về nhà cứ hay hỏi bố mẹ “Pin điều khiển tivi còn dùng được không mẹ? Bao giờ pin không dùng được nữa mẹ không được vứt lung tung mà hãy cho con nhé!" Lúc đầu tôi cứ nghĩ con lấy để chơi hay có trò gì nghịch phá, thế nhưng sau đó nghe con nói về hoạt động ý nghĩa này, tôi rất vui và hết lòng ủng hộ. Đáng mừng hơn, từ đó con có ý thức hơn trong phân loại rác, vứt rác đúng quy định”.

Học sinh tiểu học ở Hà Tĩnh thu gom pin cũ, bảo vệ môi trường

Biện pháp tạm thời được cô trò Trường Tiểu học Đại Nài áp dụng đó là đựng pin trong chai nhựa

Học sinh tiểu học ở Hà Tĩnh thu gom pin cũ, bảo vệ môi trường

Sau đó đổ cát, đổ nước vào chai và đặt ở chỗ cao ráo, tránh tầm tay trẻ em

Việc thu gom pin cũ đang được triển khai hiệu quả, tuy nhiên vấn đề đang khiến cô trò Trường Tiểu học Đại Nài “đau đầu” đó là việc xử lý pin sau khi thu gom.

Cô Đậu Thị An cho biết: “Pin sau khi thu gom cần được gửi đến nơi có nhà máy xử lý chuyên dụng, đảm bảo quy định nghiêm ngặt về môi trường hoặc gửi đến Chương trình Việt Nam tái chế qua các địa chỉ ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, để các đơn vị đó thu gom pin thì mình phải trực tiếp đưa pin đến các địa điểm, trong khi đó kinh phí hỗ trợ cho việc này trường không đảm đương được, cũng không có đơn vị nào hỗ trợ kinh phí. Vì vậy, cô trò đang rất bối rối chưa biết xử trí thế nào. Vừa qua, đọc các thông tin trên mạng, biết được cách xử lý thủ công là bỏ pin vào chai nhựa, đổ thêm cát và nước rồi chôn xuống đất, nhưng hiện tại thông tin này chưa được kiểm chứng nên chúng tôi chưa yên tâm”.

Bí thư Thành đoàn Hà Tĩnh Nguyễn Duy Ngân bày tỏ: “Việc làm của Liên đội Trường Tiểu học Đại Nài rất ý nghĩa và hiệu quả. Chúng tôi mong muốn Sở Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan chức năng liên quan cùng phối hợp, hỗ trợ kinh phí hoặc có các hướng dẫn để xử lý pin sau thu gom; qua đó, nhân lên hiệu quả của hoạt động ý nghĩa này”.

Đọc thêm

Di sản văn hóa Hà Tĩnh - 80 năm hành trình tỏa sáng

Di sản văn hóa Hà Tĩnh - 80 năm hành trình tỏa sáng

80 năm qua, kể từ khi đất nước giành độc lập, văn hóa luôn là mạch nguồn nuôi dưỡng tinh thần, bản sắc và sức mạnh đoàn kết của người Hà Tĩnh. Đặc biệt, từ sau công cuộc đổi mới, ngành Văn hóa Hà Tĩnh đã có bước tiến dài trong nỗ lực bảo tồn và làm tỏa sáng di sản cha ông.
Người đàn ông khuyết bàn tay có biệt tài vẽ, đắp tranh nổi

Người đàn ông khuyết bàn tay có biệt tài vẽ, đắp tranh nổi

Anh Nguyễn Văn Mạnh (SN 1985, ở phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh) khuyết một bàn tay nhưng lại có biệt tài vẽ và đắp tranh nổi. Dù mất đi đôi bàn tay nhưng việc được sống với niềm đam mê, thỏa sức tạo nên những bức tranh tường sống động, anh Mạnh cảm thấy cuộc đời mình vẫn vẹn nguyên ý nghĩa.
Giữ lửa hạnh phúc từ giá trị văn hóa truyền thống

Giữ lửa hạnh phúc từ giá trị văn hóa truyền thống

Từ điểm tựa là các giá trị truyền thống, gia đình ông Kiều Minh Khánh và bà Nguyễn Thị Dung ở phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã viết nên câu chuyện đẹp về một mái ấm gần nửa thế kỷ đong đầy yêu thương, lan tỏa giá trị sống tích cực trong cộng đồng.
Cựu lính Trường Sa hồi sinh vùng "đất chết"

Cựu lính Trường Sa hồi sinh vùng "đất chết"

Từ vùng “đất chết” oằn mình trong lửa đạn chiến tranh, cựu binh Trường Sa Nguyễn Hải Đường ở thôn Hồng Sơn (xã Trường Lưu, Hà Tĩnh) đã hồi sinh, trở thành mô hình kinh tế trù phú, cho thu nhập 2 tỷ đồng/năm.
Tiếng thì thầm dưới chân cầu Nhe

Tiếng thì thầm dưới chân cầu Nhe

Cầu Nhe (Hà Tĩnh), kể từ 15/4/1968, không đơn thuần chỉ là một địa danh mà đã trở thành một vùng đất thiêng. Tháng Bảy, dưới chân cầu, sông vẫn thì thầm câu chuyện bi hùng một thuở cha ông...
Những chuyện chưa kể về Ngã ba Đồng Lộc

Những chuyện chưa kể về Ngã ba Đồng Lộc

Trong vô vàn câu chuyện về Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại đã trở nên quen thuộc, ít ai biết rằng, những con ngõ, ngôi nhà ở thôn Mai Long (xã Xuân Lộc, Hà Tĩnh) là nơi từng lưu dấu bước chân, tiếng cười nói của 10 nữ liệt sỹ TNXP Tiểu đội 4, Đại đội 552 trước lúc họ đi vào bất tử.
Về làng có 3 di sản được UNESCO vinh danh

Về làng có 3 di sản được UNESCO vinh danh

Làng Trường Lưu xưa - xã Trường Lưu nay tự hào với 3 di sản được UNESCO vinh danh. Không dừng lại ở một danh xưng hành chính ở Hà Tĩnh, Trường Lưu còn ẩn chứa trong đó nhiều giá trị văn hóa đặc sắc, riêng có, được lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Thành Sen - "dấu son" trong lòng người Hà Tĩnh

Thành Sen - "dấu son" trong lòng người Hà Tĩnh

Từ một câu chuyện trong sử sách, tên gọi Thành Sen (Hà Tĩnh) đã ra đời và theo suốt dặm dài lịch sử của vùng đất này. Tên gọi ấy đã ăn sâu vào ký ức, trở thành niềm tự hào của nhiều thế hệ.
 Niềm vui tháng Bảy của nhiều gia đình liệt sỹ

Niềm vui tháng Bảy của nhiều gia đình liệt sỹ

Tháng 7 này trở nên đặc biệt hơn với nhiều gia đình liệt sỹ ở Hà Tĩnh khi phần mộ người thân được đưa về yên nghỉ nơi đất mẹ, khi tấm bằng “Tổ quốc ghi công” được trao tặng trang nghiêm, trọng thể.
Sáng mãi tinh thần thanh niên xung phong

Sáng mãi tinh thần thanh niên xung phong

Những ngày tháng Bảy, đất nước lại lặng mình trong những ký ức thiêng liêng về những năm tháng khói lửa. Trong dòng chảy lịch sử ấy, lực lượng TNXP Hà Tĩnh để lại nhiều dấu ấn hào hùng, góp phần viết nên bản hùng ca bất tử bằng sức trẻ và lòng yêu nước cháy bỏng.
Cụ bà U100 say mê Truyện Kiều

Cụ bà U100 say mê Truyện Kiều

Truyện Kiều có sức sống mãnh liệt trong văn học Việt Nam, phổ biến trong các tầng lớp nhân dân. Dù gần 100 tuổi, cụ Trần Thị Tám ở xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) vẫn thuộc và say sưa luận giải Kiều.
Có một "phố cổ" giữa lòng xã nhỏ nhất Hà Tĩnh

Có một "phố cổ" giữa lòng xã nhỏ nhất Hà Tĩnh

Giữa một vùng quê ven sông La - nơi được biết đến là xã nhỏ nhất của tỉnh Hà Tĩnh lại tồn tại một góc phố mang dáng dấp cổ kính, phảng phất hồn xưa như một “phố cổ Hà Nội” thu nhỏ.