Bên bến Tam Soa

(Baohatinh.vn) - Về bến Tam Soa, xã Đức Thọ, vào những ngày tháng 9 mùa thu, du khách sẽ có một trải nghiệm ý nghĩa vì đó không chỉ là chuyến đi mà còn là hành trình trở về nguồn cội, với những giá trị giản dị, thiêng liêng.

bqbht_br_1.png
Bến Tam Soa

Cách trung tâm tỉnh Hà Tĩnh khoảng 50km, bến Tam Soa - một trong những nơi được hình thành từ sự hợp lưu của hai dòng sông Ngàn Sâu và Ngàn Phố. Trong những năm tháng kháng chiến, Tam Soa từng là điểm giao thương, là bến nước nơi người dân gùi gạo, chở lương thực, vũ khí tiếp sức cho tiền tuyến, để hôm nay, mỗi bước chân trở về nơi bến cũ không chỉ tìm thấy vẻ đẹp yên bình mà còn khơi lên niềm tự hào, sự tri ân sâu sắc với lịch sử quê hương.

Cách bến Tam Soa không xa là cầu Linh Cảm, công trình đã đi vào ký ức bao thế hệ người dân nơi đây. Tựa bên dòng sông La hiền hòa, cầu Linh Cảm vắt mình nối đôi bờ xã Đức Thọ và Tứ Mỹ. Không đơn thuần là điểm nối trên quốc lộ 8A, cũng không chỉ là ranh giới địa lý của hai miền quê, cầu Linh Cảm đã trở thành biểu tượng đẹp đẽ trong tâm thức người Hà Tĩnh. Vì mỗi khi nhắc đến cây cầu này là khơi dậy niềm tự hào, đưa người đi xa trở về trong ký ức, gắn kết bao thế hệ.

bqbht_br_3.png
Cầu Linh Cảm

Ông Đậu Văn Dũng (xã Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) bồi hồi kể lại: “Là một cựu chiến binh, tôi nhớ trong thời kỳ kháng chiến, khi cầu này chưa có chúng ta đang đi phà, hàng trăm, hàng nghìn chuyến xe là cứ đi qua nối liền thông thương mạch máu giao thông, tiếp tế vũ khí đạn dược để giải phóng đất nước...”.

Trong quần thể thắng cảnh nơi đây còn có núi Tùng Lĩnh, núi Quần Hội... như điểm nhấn trong một bức tranh tổng thể đa sắc màu, làm quyến rũ lòng người. Nằm ngay trên núi Quần Hội là Khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú. Nơi đây là chốn tôn nghiêm tưởng nhớ công lao Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, người con ưu tú của quê hương Hà Tĩnh. Không gian trang trọng, trầm mặc tại đây càng khơi dậy trong lòng mỗi người niềm tự hào về truyền thống cách mạng vẻ vang, về ý chí kiên trung bất khuất của các thế hệ cha ông.

Ông Lê Doãn Thắng - Trưởng ban Quản lý Khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú cho biết: "Cuộc đời và sự nghiệp Tổng Bí thư là tấm gương ngời sáng cho các thế hệ hôm nay và mai sau noi theo. Nhiều năm gần đây, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đơn vị đã ứng dụng rất nhiều sản phẩm công nghệ trong việc quảng bá có giá trị ý nghĩa một cách sâu rộng trên mạng xã hội, vừa bằng hình ảnh trực quan, đồng thời giới thiệu về vùng đất truyền thống cách mạng, quê hương Tổng Bí thư Trần Phú".

bqbht_br_4.png
Khu mộ cố Tổng Bí thư Trần Phú.

Việc ứng dụng công nghệ trong trưng bày và thuyết minh đã mở ra trải nghiệm mới mẻ: mỗi tư liệu, hình ảnh, hiện vật được số hóa, giúp người tham quan dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu về cuộc đời, con người và sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Trần Phú.

Đi dọc bến Tam Soa, du khách còn được giới thiệu về những dấu ấn lịch sử... Và khi rời bến Tam Soa, lòng người lại dâng lên nhiều cung bậc cảm xúc với sự ngưỡng vọng, tự hào về truyền thống quê hương.

Đọc thêm

Chứng nhân của lịch sử

Chứng nhân của lịch sử

“Khi tôi lớn lên đất nước đã có rồi” và những mùa thu cách mạng, những câu chuyện chiến đấu bảo vệ non sông cứ dần hiện lên qua lời bà kể, đặc biệt là qua những di tích lịch sử.
Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Cuộc thi "Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh" đã tạo dựng một sân chơi lành mạnh, quảng bá sâu rộng các ca khúc về Hà Tĩnh, góp phần khởi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lan tỏa hình ảnh tỉnh nhà tới bạn bè muôn phương.
Miệt mài “góp nhặt” ký ức ông cha

Miệt mài “góp nhặt” ký ức ông cha

Với 5 bảo vật quốc gia và hàng ngàn hiện vật, cổ vật, tư liệu giá trị về quê hương núi Hồng - sông La đang được lưu giữ là minh chứng cho những nỗ lực của Bảo tàng Hà Tĩnh trong sưu tầm, bảo quản ký ức quê hương.
[QUIZ] Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là ai?

[QUIZ] Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là ai?

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là người cộng sản kiên trung, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí là tấm gương sáng ngời, để lại nhiều bài học quý báu cho đội ngũ cán bộ, đảng viên hôm nay và các thế hệ mai sau.
Di sản văn hóa Hà Tĩnh - 80 năm hành trình tỏa sáng

Di sản văn hóa Hà Tĩnh - 80 năm hành trình tỏa sáng

80 năm qua, kể từ khi đất nước giành độc lập, văn hóa luôn là mạch nguồn nuôi dưỡng tinh thần, bản sắc và sức mạnh đoàn kết của người Hà Tĩnh. Đặc biệt, từ sau công cuộc đổi mới, ngành Văn hóa Hà Tĩnh đã có bước tiến dài trong nỗ lực bảo tồn và làm tỏa sáng di sản cha ông.
Người đàn ông khuyết bàn tay có biệt tài vẽ, đắp tranh nổi

Người đàn ông khuyết bàn tay có biệt tài vẽ, đắp tranh nổi

Anh Nguyễn Văn Mạnh (SN 1985, ở phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh) khuyết một bàn tay nhưng lại có biệt tài vẽ và đắp tranh nổi. Dù mất đi đôi bàn tay nhưng việc được sống với niềm đam mê, thỏa sức tạo nên những bức tranh tường sống động, anh Mạnh cảm thấy cuộc đời mình vẫn vẹn nguyên ý nghĩa.
Giữ lửa hạnh phúc từ giá trị văn hóa truyền thống

Giữ lửa hạnh phúc từ giá trị văn hóa truyền thống

Từ điểm tựa là các giá trị truyền thống, gia đình ông Kiều Minh Khánh và bà Nguyễn Thị Dung ở phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã viết nên câu chuyện đẹp về một mái ấm gần nửa thế kỷ đong đầy yêu thương, lan tỏa giá trị sống tích cực trong cộng đồng.
Cựu lính Trường Sa hồi sinh vùng "đất chết"

Cựu lính Trường Sa hồi sinh vùng "đất chết"

Từ vùng “đất chết” oằn mình trong lửa đạn chiến tranh, cựu binh Trường Sa Nguyễn Hải Đường ở thôn Hồng Sơn (xã Trường Lưu, Hà Tĩnh) đã hồi sinh, trở thành mô hình kinh tế trù phú, cho thu nhập 2 tỷ đồng/năm.
Tiếng thì thầm dưới chân cầu Nhe

Tiếng thì thầm dưới chân cầu Nhe

Cầu Nhe (Hà Tĩnh), kể từ 15/4/1968, không đơn thuần chỉ là một địa danh mà đã trở thành một vùng đất thiêng. Tháng Bảy, dưới chân cầu, sông vẫn thì thầm câu chuyện bi hùng một thuở cha ông...