Ký ức đằm sâu về ngày duyệt binh năm 1975 trong nữ cựu binh Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Đối với bà Trần Thị Cương (xã Phúc Trạch, tỉnh Hà Tĩnh), lễ duyệt binh và diễu hành ngày 2/9/1975, được tham dự buổi lễ luôn là vinh dự đặc biệt, để lại niềm tự hào khó phai trong suốt cuộc đời.

vna-potal-nhung-khoanh-khac-le-duyet-binh-ky-niem-ngay-thanh-lap-nuoc-291975-823249825-11-5-12.jpg
Quang cảnh lễ duyệt binh, diễu hành kỷ niệm 30 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sáng 2/9/1975. Ảnh: TTXVN.

Lễ duyệt binh và diễu hành mừng 30 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa diễn ra ngày 2/9/1975 tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) đã đi vào lịch sử như một bản hùng ca. Trên Quảng trường Ba Đình, hàng vạn chiến sĩ, dân quân tự vệ, công nhân quốc phòng và các đoàn diễu hành đã cất bước kiêu hãnh dưới lá cờ đỏ sao vàng. Khí thế hùng tráng của quân đội, sắc màu rực rỡ của các đoàn quần chúng như một lời khẳng định mạnh mẽ: Dân tộc Việt Nam đã bước sang kỷ nguyên độc lập, thống nhất và đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Trong lễ duyệt binh và diễu hành năm ấy có bước chân của bà Trần Thị Cương (SN 1953, trú thôn 10, xã Phúc Trạch). Thời điểm tham gia lễ duyệt binh, diễu hành ngày 2/9/1975, bà Cương được phân công vào tổ cờ của khối nữ hậu cần.

bqbht_br_z6960079138308-2456a4d8c35e3358458ef660ce6332f1.jpg
Những bức ảnh khi tham gia duyệt binh, diễu hành ngày Quốc khánh 2/9/1975 được bà Cương gìn giữ cẩn thận.

“Cả cuộc đời tôi chưa từng có khoảnh khắc nào đặc biệt như sáng 2/9/1975. Giữa Quảng trường Ba Đình rực nắng, chúng tôi bước đều, giơ cao súng và lá cờ Tổ quốc trong tiếng nhạc hùng tráng. Tôi thấy mình như đang đi trong trái tim của Tổ quốc, mỗi bước chân đều tràn ngập niềm tự hào” - bà Cương xúc động kể lại.

Để có được giây phút ấy, bà Cương cùng đồng đội đã miệt mài tập luyện suốt 5 tháng (bắt đầu tháng 4/1975). Từ sân bay Hòa Lạc rồi đến sân bay Bạch Mai, ngày nào bà Cương cũng cùng đồng đội cũng rèn bước đều, giữ hàng ngũ ngay ngắn, nghiêm trang. Bà Cương chia sẻ: “Có những hôm tập từ sáng sớm đến tối mịt, chân sưng phồng, rớm máu. Nhưng ai cũng nỗ lực, bởi chúng tôi biết mình đang chuẩn bị cho một ngày hội lớn của đất nước”.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất với bà Cương là trong một buổi tập có sự hiện diện của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. “Bác Giáp ra tận nơi, nói chuyện với khối chúng tôi khoảng 15 phút. Bác nhắc chúng tôi phải giữ nghiêm kỷ luật, bước đi mạnh mẽ, thể hiện tinh thần của Quân đội nhân dân Việt Nam. Lời dặn ấy trở thành động lực để chúng tôi nỗ lực hết mình"- bà Cương nhớ lại.

bqbht_br_z6966888491136-6cd2684bf3bc7923da3285cc3f9490e6.jpg
bqbht_br_z6966887686428-d11bd2a09cf9ac7030ebb3a0829aeac0.jpg
Bà Cương thường kể cho con cháu nghe về những kỷ niệm thời chiến, về ngày lễ duyệt binh, diễu hành mừng Quốc khánh 2/9/1975.

Với bà Cương, khoảnh khắc được sải bước trong đội hình duyệt binh và diễu hành trên Quảng trường Ba Đình là niềm vinh dự lớn lao, cũng là ký ức không thể nào quên. Đó là lần đầu tiên cả nước cùng mừng “Tết độc lập” trong hòa bình, lần đầu tiên bà được bước đi kiêu hãnh bên đồng đội giữa biển người rợp cờ hoa. Không khí buổi lễ chan chứa đủ cung bậc cảm xúc, đó là nụ cười hân hoan khi đất nước đã thống nhất, là nước mắt của những người mẹ, người cha, người vợ đã tiễn chồng con ra trận và không bao giờ gặp lại…

Sau buổi duyệt binh, bà Cương cùng đồng đội còn được ngắm pháo hoa mừng ngày "Tết độc lập", tham quan Lăng Bác. “Lúc ấy, tôi hạnh phúc đến nỗi rơi nước mắt. Bởi từ những ngày vượt bom đạn, vận chuyển xăng dầu trong chiến tranh, tôi chưa từng nghĩ có ngày được đứng trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, chứng kiến đất nước trong ngày hội non sông. Đó là phần thưởng lớn nhất cho tuổi trẻ chúng tôi” - bà Cương bày tỏ.

Được biết, vào năm 1971, khi vừa mới 18 tuổi, bà Cương đã trở thành công nhân quốc phòng thuộc Tiểu đoàn 768, Trung đoàn 169 (Cục Xăng dầu), đóng quân ở xã Hương Trà (nay là xã Hương Đô). Nhiệm vụ chính của bà là vận chuyển xăng dầu vào tiền tuyến. “Ngày ấy, chúng tôi phải vận chuyển các ống dẫn xăng dầu băng rừng, vượt suối trong điều kiện bom đạn, thời tiết khắc nghiệt... Ăn vội lương khô, ngủ hầm dọc đường đã trở thành quen thuộc, nhưng chưa bao giờ chúng tôi nghĩ đến chuyện lùi bước” - bà Cương hồi tưởng.

Năm 1973, trong một chuyến vận chuyển xăng dầu qua tỉnh Quảng Bình (nay là Quảng Trị), bà bị thương, sau này được công nhận là thương binh hạng 3/4. Nhưng vết thương ấy không làm bà Cương chùn bước. Sau lễ duyệt binh, bà tiếp tục công tác tại đơn vị, đến năm 1976, chuyển về Huyện ủy Hương Khê làm việc. Năm 1986, bà sang công tác tại Nông trường chè 20/4 ở Hương Trà, đến năm 1992 thì nghỉ hẳn để chăm lo gia đình.

bqbht_br_z6966889704180-0e03831364507663d8303e6413437ab2.jpg
Vợ chồng bà Trần Thị Cương và ông Phan Văn Việt.

Chồng bà Cương là ông Phan Văn Việt (SN 1953), cũng là một người lính từng vào sinh ra tử. Ông nhập ngũ năm 1971, tham gia chiến đấu tại các chiến trường miền Nam, rồi sang Campuchia làm nhiệm vụ quốc tế. Sau khi trở về, ông tiếp tục học tập tại Học viện Hậu cần rồi công tác tại Bệnh viện Quân y 4 (Nghệ An), từng giữ chức Chủ nhiệm Hậu cần của bệnh viện. Ông nghỉ hưu năm 2005 với quân hàm đại tá, là thương binh hạng 3/4.

Ông Việt chia sẻ: “Chiến tranh khốc liệt lắm, nhưng tôi may mắn được sống, còn nhiều đồng đội thì mãi mãi nằm lại. Vì vậy, tôi luôn trân trọng từng ngày bình yên. Đất nước độc lập, Nhân dân hạnh phúc, đó là phần thưởng lớn nhất cho thế hệ chúng tôi”.

bqbht_br_z6959986914362-24a1b90afce3d8c3a10b6ddb79a0b3d8.jpg
Em Phan Bảo Ngọc vinh dự khi tham gia đội hình diễu binh khối hậu cần - kỹ thuật.

Năm nay, ông Việt càng thêm vui mừng khi được Sở Nội vụ Hà Tĩnh mời tham dự lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh tại Hà Nội với tư cách đại biểu. “Tôi thấy xúc động lắm bởi 50 năm trước, vợ tôi từng sải bước trong lễ duyệt binh, diễu hành. Giờ đây, tôi được ra Hà Nội xem diễu binh, còn cháu nội lại trực tiếp tham gia đội hình. Đó là niềm tự hào, vinh dự của gia đình tôi".

Người cháu mà ông Việt nhắc tới là em Phan Bảo Ngọc (SN 2004), hiện là học viên Học viện An ninh. Trong lễ kỷ niệm Quốc khánh năm nay, Ngọc tham gia đội hình diễu binh khối hậu cần - kỹ thuật.

Chia sẻ niềm vui khi tham gia đại lễ, Bảo Ngọc cho biết: “Khi nghe tin được chọn tham gia diễu binh, em rất hồi hộp nhưng cũng đầy tự hào. Ông bà nội kể nhiều về những năm tháng chiến tranh, về lễ duyệt binh 1975, nên em càng ý thức được trách nhiệm của thế hệ mình. Được sải bước trên Quảng trường Ba Đình đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh là niềm tự hào và em sẽ cố gắng thể hiện thật nghiêm trang, mạnh mẽ.”

Qua lời kể của bà Cương, ông Việt hay cảm nhận của Bảo Ngọc, có thể thấy, thế hệ nào cũng đều lấp lánh niềm tự hào dân tộc trong ngày "Tết Độc lập". Đó cũng là mạch nguồn bất tận, nuôi dưỡng khát vọng vươn lên của dân tộc. Trong lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, khi đất nước đang trên hành trình hội nhập và phát triển mạnh mẽ, niềm tự hào ấy càng được nhân lên, trở thành động lực để các thế hệ nối tiếp nhau viết tiếp bản hùng ca dựng xây và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ đề CÁCH MẠNG THÁNG 8 VÀ QUỐC KHÁNH 2/9

Đọc thêm

Nhà thơ Xuân Hoài – “Con đò dọc” đi mãi giữa đôi bờ thi ca

Nhà thơ Xuân Hoài – “Con đò dọc” đi mãi giữa đôi bờ thi ca

Có những người khi rời xa cõi tạm vẫn để lại trong lòng người ở lại thật nhiều thương nhớ. Với nhà thơ Xuân Hoài, đó là nỗi nhớ lặng lẽ như mùi hương hoa dẻ trong ký ức tuổi thơ, như câu ví giặm chòng chành đâu đó giữa dòng Lam, dòng La quê nhà. Đi qua nhiều bến bờ của cuộc đời – từ bục giảng, văn đàn đến những năm tháng bệnh tật cuối đời – ông vẫn sống trọn vẹn như một “con đò dọc” trong chính câu thơ mình viết, lặng lẽ chở theo tình yêu quê hương, tình người và thi ca đi mãi trong ký ức bạn đọc.
Có một Hà Tĩnh trong “thiên sử vàng” Điện Biên Phủ

Có một Hà Tĩnh trong “thiên sử vàng” Điện Biên Phủ

72 năm đã trôi qua, âm hưởng Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” vẫn vang vọng. Trong chiến công ấy, Hà Tĩnh hiện diện ở tiền tuyến với những người con anh dũng, đồng thời là hậu phương dốc sức người, sức của cho ngày toàn thắng vẻ vang.
Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Ở nhiều vùng quê của Hà Tĩnh, có những con người vẫn lặng lẽ gìn giữ đình làng, đền, miếu và các giá trị văn hóa. Sự tận tụy ấy đã góp phần neo giữ hồn quê, "đánh thức" giá trị di sản.
Tôi kể chuyện về “mười đóa hoa” bằng cả trái tim mình

Tôi kể chuyện về “mười đóa hoa” bằng cả trái tim mình

Giữa không gian trang nghiêm tại Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), chị Nguyễn Thị Thúy Hòa đã có gần 17 năm kể lại những câu chuyện về một thời hoa lửa. Mỗi lời thuyết minh của chị là sự tiếp nối ký ức và lòng tri ân đối với những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Tự hào nguồn cội

Tự hào nguồn cội

Niềm tự hào về nguồn cội trở thành động lực để mỗi người dân Hà Tĩnh cùng chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.
Giỗ Tổ Hùng Vương, về miền đất thiêng Ngàn Hống

Giỗ Tổ Hùng Vương, về miền đất thiêng Ngàn Hống

Giữa bạt ngàn thông xanh trên dãy Hồng Lĩnh, Khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng (phường Nam Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) trầm mặc theo thời gian, gợi nhắc cội nguồn, hướng về các Vua Hùng ngay trên quê hương mình.
Dịp nghỉ lễ, điểm các “địa chỉ đỏ” nổi bật ở Hà Tĩnh

Dịp nghỉ lễ, điểm các “địa chỉ đỏ” nổi bật ở Hà Tĩnh

Về Hà Tĩnh, du khách có thể ghé thăm một số “địa chỉ đỏ” giàu giá trị lịch sử - văn hóa như khu lưu niệm danh nhân, di tích cách mạng… để hiểu hơn về truyền thống, lịch sử, con người vùng đất địa linh nhân kiệt và lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ trong hành trình về nguồn.
Khám phá khu di tích thờ các vua Hùng ở Hà Tĩnh

Khám phá khu di tích thờ các vua Hùng ở Hà Tĩnh

Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng thuộc tổ dân phố 7 Đậu Liêu (phường Nam Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) không chỉ là một danh thắng mà còn chứa đựng nhiều trầm tích của huyền sử, gắn với vị Thủy Tổ Kinh Dương Vương, người lập nên đất nước đầu tiên của người Việt.
Tôi luôn tự nhủ phải chăm sóc họ bằng tất cả sự tận tâm, như chăm sóc chính người thân của mình. Từng nhành cỏ được nhổ đi, từng vết bụi được lau sạch, tất cả đều được thực hiện trong sự cẩn trọng và kính cẩn.

Tôi canh “giấc ngủ” cho hàng nghìn liệt sĩ

Suốt 13 năm qua, ông Lê Đăng Minh (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) lặng lẽ chăm sóc hàng nghìn phần mộ ở Nghĩa trang Liệt sĩ núi Nài. Sự cần mẫn và trách nhiệm của ông góp phần giữ nơi yên nghỉ của các liệt sĩ luôn sạch sẽ, trang nghiêm.
Xây dựng “làng” văn hoá du lịch Trường Lưu

Xây dựng “làng” văn hoá du lịch Trường Lưu

Xã Trường Lưu (tỉnh Hà Tĩnh) có 3 di sản thế giới, 8 di tích được công nhận cấp quốc gia, 21 di tích cấp tỉnh... Đây là tiền đề quan trọng để địa phương hướng đến phát triển các sản phẩm du lịch văn hoá mang tính đặc trưng, bền vững.
Vĩnh Đại xanh từ vườn ra ngõ

Vĩnh Đại xanh từ vườn ra ngõ

Không ồn ào, không phô trương, thôn Vĩnh Đại, xã Đức Quang (Hà Tĩnh) chinh phục lòng người bởi vẻ đẹp bình dị mà nên thơ, bởi sự chỉn chu trong từng hàng rào, lối ngõ, mảnh vườn.
Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) là nghi lễ quan trọng trong chuỗi hoạt động lễ hội, nhằm quảng bá hình ảnh và thu hút du khách đến với “Hoan châu đệ nhất danh lam”.
Tự hào viết tiếp truyền thống của dòng họ Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Tự hào viết tiếp truyền thống của dòng họ Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Dòng họ Hà Huy ở xã Cẩm Hưng (Hà Tĩnh) tự hào là cái nôi hun đúc nên nhân cách của Tổng Bí thư Hà Huy Tập - người chiến sĩ cộng sản kiên trung của Đảng. Tiếp bước thế hệ đi trước, hậu duệ dòng họ đang không ngừng nỗ lực vươn lên, xứng đáng với các bậc tiền nhân.
"Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

"Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

Bản lĩnh vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao và giàu nhiệt huyết với công việc, Đại úy Lương Hữu Nam (Phòng Cảnh sát hình sự - Công an Hà Tĩnh) là 1 trong 20 gương mặt trẻ công an tiêu biểu toàn quốc năm 2025.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!