Hương Sơn cần phát huy vai trò người đứng đầu, tạo đột phá trong phát triển KT-XH

(Baohatinh.vn) - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Trần Thế Dũng đề nghị huyện Hương Sơn cần rà soát các chỉ tiêu chưa đạt, xây dựng phương án thực hiện đảm bảo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII đề ra; hoàn thiện đề án xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao.

Chiều 31/5, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Hương Sơn tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh; lãnh đạo các ban, ngành cấp tỉnh cùng dự.

Hương Sơn cần phát huy vai trò người đứng đầu, tạo đột phá trong phát triển KT-XH

Đại biểu tham dự hội nghị.

Trong nửa đầu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chính trị được giao.

Huyện tập trung thực hiện công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh. Việc học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, của huyện được thực hiện nghiêm túc, chất lượng được nâng lên. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng được mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm. Việc thi hành kỷ luật đảng viên và tổ chức đảng vi phạm bảo đảm đúng phương châm, đường lối của Đảng; thực hiện nghiêm minh, chính xác, kịp thời theo quy định.

Hương Sơn cần phát huy vai trò người đứng đầu, tạo đột phá trong phát triển KT-XH

Chủ trì hội nghị.

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, huyện Hương Sơn đề ra 37 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có 12 chỉ tiêu đã đạt và vượt, 4 chỉ tiêu đạt trên 90%, 7 chỉ tiêu đạt trên 70%, 6 chỉ tiêu đạt 50% trở lên; 8 chỉ tiêu chưa đạt. Tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế giai đoạn 2020 - 2022 đạt 9.082 tỷ đồng (tăng 16,46% so với năm 2020). Thu nhập bình quân đầu người đạt 46,06 triệu đồng/người, tăng 16,84% so với 2020.

Thời gian qua, huyện tập trung triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản xuất theo chuỗi giá trị; chú trọng sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn. Huyện đã thực hiện ký kết, thỏa thận hợp tác đầu tư sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ với Công ty cổ phần Tập đoàn Quế Lâm. Hiện, huyện đã triển khai mô hình sản xuất giống lúa DT39 diện tích 7.000 m2 tại xã Tân Mỹ Hà; mô hình chăn nuôi lợn quy mô 5 nái, 50 con thịt tại xã Sơn Trường; mô hình chăm sóc cam theo hướng hữu cơ tại 4 hộ ở xã Sơn Trường.

Hương Sơn cần phát huy vai trò người đứng đầu, tạo đột phá trong phát triển KT-XH

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hương Sơn Nguyễn Viết Dũng trình bày báo cáo kết quả thực hiện giữa nhiệm kỳ.

Công tác xây dựng nông thôn mới được quan tâm chỉ đạo quyết liệt và đạt kết quả tích cực. Toàn huyện có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 58 thôn đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và 223 vườn mẫu. Lũy kế đến nay, toàn huyện có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (đạt 50% kế hoạch), 142 thôn đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (đạt 78,89% kế hoạch). Huyện Hương Sơn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020.

Hương Sơn cần phát huy vai trò người đứng đầu, tạo đột phá trong phát triển KT-XH

Chủ tịch UBND xã Sơn Tây Cao Văn Đức: Công tác GPMB ở xã Sơn Tây thời gian qua đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch trong trình tự thủ tục thu hồi đất, lập phương án bồi thường hỗ trợ.

Hạ tầng kinh tế - xã hội được củng cố tăng cường. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có nhiều tiến bộ, chính sách an sinh xã hội và các chế độ chính sách đối với người có công được bảo đảm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hoạt động của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể đạt được những kết quả nhất định, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ bản kịp thời, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ kết quả, chỉ ra tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu trong nửa nhiệm kỳ còn lại như: Tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững; tăng cường huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn đầu tư công; nâng cao chất lượng cải cách hành chính; thực hiện tốt công tác tổ chức xây dựng Đảng, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đảng viên…

Hương Sơn cần phát huy vai trò người đứng đầu, tạo đột phá trong phát triển KT-XH

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng đánh giá cao nỗ lực vượt khó của huyện Hương Sơn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong đó, nổi bật nhất là công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm, xây dựng các sản phẩm OCOP, cải cách thủ tục hành chính. Đến giữa nhiệm kỳ, Đảng bộ Hương Sơn đã hoàn thành được 29/37 tiêu chí là một thành tích rất lớn trong điều kiện địa phương có nhiều khó khăn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: huyện chưa tạo được những đột phá nổi bật trong phát triển kinh tế; các tiêu chí xây dựng NTM còn nhiều hạn chế, số lượng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao chưa nhiều, chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu...

Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng đề nghị huyện Hương Sơn cần nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và toàn bộ hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Quan tâm phát triển đội ngũ đảng viên, làm cơ sở xây dựng chi bộ đảng vững mạnh để đủ sức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở cơ sở.

Đặc biệt, huyện Hương Sơn cần rà soát cụ thể 8 chỉ tiêu chưa đạt, trong đó có 5 chỉ tiêu khó đạt; đánh giá mức độ đạt được bao nhiêu để từ đó xây dựng phương án, lộ trình thực hiện cụ thể. Đồng thời, hoàn chỉnh Đề án xây dựng huyện NTM nâng cao trên cơ sở bám sát các nghị quyết chuyên đề của tỉnh.

Đọc thêm

Tổ chức tốt đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030

Tổ chức tốt đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân mà còn là tiền đề để tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Báo Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về những nội dung quan trọng liên quan đến tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.
Báo Hà Tĩnh ra mắt chuyên trang đặc biệt về đại hội Đảng

Báo Hà Tĩnh ra mắt chuyên trang đặc biệt về đại hội Đảng

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng mong muốn chuyên trang về đại hội Đảng trên Báo Hà Tĩnh phải thực sự là cẩm nang đặc biệt, góp phần đưa đại hội Đảng các cấp không chỉ là sự kiện chính trị mà tạo thành phong trào thi đua rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân.
Kiêu hãnh "nhớ về", vững tin đi tới!

Kiêu hãnh "nhớ về", vững tin đi tới!

Thấm nhuần quan điểm của Đảng và ghi nhớ sâu sắc các bài học của lịch sử, cán bộ, đảng viên, người dân Hà Tĩnh luôn giữ vững niềm tin tuyệt đối vào đường lối lãnh đạo của Đảng.
Chuyên trang đặc biệt của Báo Hà Tĩnh về Đại hội Đảng

Chuyên trang đặc biệt của Báo Hà Tĩnh về Đại hội Đảng

Đây là lần đầu tiên, một chuyên trang thông tin đặc biệt được Báo Hà Tĩnh thực hiện công phu với sự kết hợp đa dạng, sinh động của nhiều dạng thức, đánh dấu bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động báo chí.
Cất cánh trong gió mới

Cất cánh trong gió mới

Để cất cánh, bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, những gánh nặng phải được trút bỏ, đồng thời tạo khí thế mới, quyết tâm mới, khơi thông mọi nguồn lực trong xã hội. Cổ nhân dạy: “Chờ cơ mà hành động - được thời ắt thành”. Thời cơ đã đến, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân phải thống nhất nhận thức và hành động, thúc đẩy đất nước phát triển vững mạnh.
Nhiều hoạt động mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng

Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ báo công dâng Bác và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu; lãnh đạo huyện Thạch Hà đến dâng hương tại di tích lịch sử cấp quốc gia nhà thờ cụ Mai Kính và di tích lịch sử cấp quốc gia đình Đỉnh Lự.
Sáng mãi tinh thần người cộng sản kiên trung

Sáng mãi tinh thần người cộng sản kiên trung

Trong các thế hệ tiền phong thời dựng Đảng, Đảng bộ và quê hương Hà Tĩnh tự hào có 2 Tổng Bí thư của Đảng: Đồng chí Trần Phú và đồng chí Hà Huy Tập. Trên cương vị của mình, các đồng chí đã có nhiều cống hiến cho Đảng, cho cách mạng Việt Nam, nêu tấm gương suốt đời chiến đấu, hy sinh anh dũng vì độc lập dân tộc, vì CNXH.
80 năm sắt son niềm tin với Đảng

80 năm sắt son niềm tin với Đảng

105 tuổi đời, 80 năm tuổi Đảng, sức khỏe có thể yếu đi nhưng niềm tin, lý tưởng của đảng viên Nguyễn Văn Bảy (SN 1920, thôn Trung Long, xã Nam Điền, Thạch Hà, Hà Tĩnh) với Đảng vẫn luôn vững bền.
Đảng bộ Hà Tĩnh sau gần 35 năm tái lập tỉnh

Đảng bộ Hà Tĩnh sau gần 35 năm tái lập tỉnh

Sau gần 35 năm tái lập tỉnh, Hà Tĩnh đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt những bước phát triển vững mạnh trên tất cả các lĩnh vực. Nhờ sự nỗ lực của Đảng bộ và Nhân dân, tỉnh đạt những thành tựu ấn tượng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế.
Hà Tĩnh và “pho lịch sử bằng vàng” của Đảng

Hà Tĩnh và “pho lịch sử bằng vàng” của Đảng

Nếu nói “Đảng ta thật là vĩ đại” thì mỗi đảng bộ địa phương, mỗi ngành, mỗi đơn vị trong cả nước là một bộ phận quan trọng làm nên sự vĩ đại đó. Nếu nói lịch sử Đảng ta là “một pho lịch sử bằng vàng” thì lịch sử của mỗi đảng bộ địa phương, của từng ngành, đơn vị là những trang vàng chói lọi mà nên. Lịch sử Đảng bộ Hà Tĩnh là một trong những trang chói lọi như vậy.
Rạng rỡ Việt Nam

Rạng rỡ Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết: Rạng rỡ Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm.