Tháng 10, cao nguyên đá Đồng Văn nở hoa. Cỏ cây chen lá, đá chen hoa. Năm 2015, Hà Giang có lễ hội hoa tam giác mạch đầu tiên. Tháng 10, người với người có chen chân trên cánh đồng tam giác mạch?
Bức tranh vùng cao - Ảnh: Thủy Trần
Tháng 10, những ngày thu rực rỡ ở Đồng Văn. Khách du lịch có cả tháng 10 để chờ xem đồng bào gieo hạt tam giác mạch, đợi cây nảy mầm, vươn mình và trổ bông.
Chính hội vào trung tuần tháng 11, từ ngày 12 đến 15-11, nhưng ngay tại thời điểm này, khi những ruộng hoa tam giác mạch đầu tiên đã nở, mỗi cuối tuần lại thấy người người kéo nhau đi về phương Bắc.
Tam giác mạch còn gọi là kiều mạch hay mạch ba góc, là loại cây thân thảo, cao trên dưới nửa mét, vòng đời ngắn, sinh trưởng tốt ở vùng có khí hậu ẩm và mát. Cây có phân cành, hoa nở thành chùm có màu trắng hoặc phớt hồng, ánh tím.
Hạt tam giác mạch có thể dùng làm bánh cho người ăn, thân để nuôi trâu bò.
Giấc mơ hoa kiều mạch được thắp lên lung linh trong tâm trí của bất kỳ ai, dù đã từng yêu hay chưa từng đến với Đồng Văn.
Cách đây vài năm, tam giác mạch được bà con ở cao nguyên đá Đồng Văn hoặc Cao Bằng gieo một năm hai vụ, vào khoảng tháng 4 và tháng 10 hằng năm.
Khi du lịch phát triển và những hình ảnh đẹp đẽ của những ruộng tam giác mạch được chia sẻ trên báo chí và mạng xã hội, nhiều nơi ở vùng cao phía Bắc đã nhận ra giá trị du lịch của loài hoa này.
Người ta bắt đầu thấy tam giác mạch được gieo ở Simacai (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La) cùng với tam giác mạch ở Hà Giang và Cao Bằng để đáp ứng nhu cầu du lịch. Và Hà Giang, lần đầu tiên có một lễ hội hoa.
Du lịch Tuổi Trẻ Online xin giới thiệu với các bạn chùm ảnh về vẻ đẹp của loài hoa núi - tam giác mạch ở Đồng Văn - và những thông tin cần thiết để các bạn có một chuyến khám phá mùa hoa tam giác mạch như ý:
Tháng 10 năm ấy - Ảnh: Thủy Trần
Cỏ cây chen lá, đá chen hoa - Ảnh: Thủy Trần
Tam giác mạch ảo mộng - Ảnh: Thủy Trần
Hoa tam giác mạch khi mới nở thường có màu trắng phớt hồng - Ảnh: Thủy Trần
Bức tranh vùng cao - Ảnh: Thủy Trần
Tam giác mạch lụi tàn luôn ánh lên như thủy tinh - Ảnh: Thủy Trần
Khách đường xa với hoa tam giác mạch - Ảnh: Thủy Trần
Tam giác mạch ở Sủng Là (Đồng Văn, Hà Giang) - Ảnh: Thủy Trần
Việc cập nhật, công khai thông tin được áp dụng cả với văn bằng, chứng chỉ đã cấp trước khi thông tư có hiệu lực. Thông tin trích xuất từ cơ sở dữ liệu có giá trị pháp lý như thông tin trong sổ gốc.
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Đức Thọ (Hà Tĩnh) tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết xây dựng quê hương phát triển.
Năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức 13 lớp tập huấn cho hơn 600 cán bộ y tế thôn, bản và các cộng tác viên tại các điểm, trạm y tế về tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng.
Va chạm giữa xe khách 16 chỗ chở 12 người và xe đầu kéo trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khiến 3 người tử vong tại chỗ và 10 người bị thương, sáng 9/12.
Tại Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Với tổng vốn đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng, dự án Khu đô thị mới Kỳ Trinh được kỳ vọng hình thành khu đô thị hiện đại, đồng bộ hạ tầng, góp phần thúc đẩy KT-XH của phường Sông Trí và khu vực phía Nam Hà Tĩnh.
Tổ dân phố 1 Nam Hà (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh phong trào thi đua, góp phần xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Vingroup đồng loạt khánh thành, khởi công 6 công trình trọng điểm tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Tây Ninh, Đồng Nai, chào mừng 80 năm Quốc khánh 2/9.
Do chứa độc tố mạnh nên cá nóc thuộc danh mục cấm buôn bán và sử dụng dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, tại các chợ dân sinh ở Hà Tĩnh và trên mạng xã hội, cá nóc vẫn được rao bán tràn lan.
Sáng 10/7, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đi kiểm tra công tác vận hành tại các xã: Mai Hoa, Thượng Đức và Vũ Quang. Cùng đi có Thiếu tướng Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh.
Ngày 24/6, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Ban Bí thư ký ban hành kết luận về rà soát tình hình chuẩn bị lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, hội đồng nhân dân,...
Sáng 30/4, hàng loạt tiêm kích và trực thăng đã bay từ sân bay Biên Hòa về trung tâm TP Hồ Chí Minh để hòa mình lễ diễu binh, diễu hành kỉ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Trong bảng xếp hạng vừa công bố mới đây, Chỉ số Cải cách hành chính (PAR – INDEX) và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) của Hà Tĩnh tiếp tục ghi nhận sự thăng hạng.
Những vụ tai nạn thương tâm với trẻ em tại các cơ sở mầm non tư thục ở Hà Tĩnh đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những "điểm mù" trong công tác quản lý, giám sát an toàn.
Tháng Ba với tôi thật se sẽ dịu dàng, thật yêu thương trìu mến. Như một chiếc chìa khóa vạn năng, tháng Ba cũng mở ra cho vạn vật, cho muôn người những cánh cửa mới...
Ngành Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục nỗ lực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương trong quá trình triển khai, đáp ứng tiến độ yêu cầu Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
Lực lượng quản lý thị trường Hà Tĩnh vừa xử phạt 1 cơ sở kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và không đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định.
Chính phủ sau tinh gọn dự kiến còn 13 bộ, 4 cơ quan ngang bộ; giảm 5 bộ và 4 cơ quan trực thuộc, 12/13 tổng cục và 500 cục, theo dự kiến của Bộ Nội vụ.
Với Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam vừa được UNESCO ghi danh vào ngày 4/12 vừa qua, Việt Nam đã có tổng cộng 16 di sản nằm trong danh sách Di sản Văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.
Nhiều tài khoản người dùng trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok… đăng tải tin đồn "miền Nam chuẩn bị có đợt mưa bão nguy hiểm không kém cơn bão Yagi."
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!