Khơi dậy đồng thuận xã hội - sức mạnh hiện thực hóa khát vọng phát triển

(Baohatinh.vn) - Trong dòng chảy chung của đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, công tác tuyên giáo và dân vận ở Hà Tĩnh tiếp tục giữ vai trò đặc biệt quan trọng, tạo sự thống nhất về tư tưởng, củng cố niềm tin và khơi dậy sức mạnh đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân.

Nhân dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc, phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với đồng chí Hà Văn Hùng - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy xung quanh những kết quả nổi bật năm 2025 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

bqbht_br_ha-van-hung-ok.jpg

P.V: Thưa đồng chí, nhìn lại năm 2025, đồng chí đánh giá như thế nào về những kết quả nổi bật của công tác tuyên giáo và dân vận trên địa bàn Hà Tĩnh?

Đồng chí Hà Văn Hùng: 2025 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với Hà Tĩnh, gắn với nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng, nhất là sắp xếp tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị, vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và tổ chức đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030. Đối với ngành tuyên giáo và dân vận, đây còn là năm đầu thực hiện hợp nhất 2 ban, đặt ra yêu cầu cao về đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

image-4.jpg
Năm 2025, Hà Tĩnh hoàn thành hợp nhất Ban Tuyên giáo và Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Trong bối cảnh đó, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã nhanh chóng ổn định tổ chức, phát huy hiệu quả mô hình hợp nhất, bảo đảm sự thông suốt, thống nhất giữa “tuyên giáo” và “dân vận” trong tham mưu và triển khai nhiệm vụ.

Công tác tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương và của tỉnh, nhất là các nghị quyết trụ cột, chiến lược của Bộ Chính trị được triển khai kịp thời, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

image-11.jpg
Điểm cầu Hà Tĩnh tham dự hội nghị quán triệt các nghị quyết chuyên đề quan trọng của Trung ương.

Công tác tư tưởng, định hướng dư luận xã hội được tăng cường; việc nắm bắt tình hình, dự báo và tham mưu xử lý kịp thời các vấn đề mới phát sinh đã góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được triển khai chủ động, gắn chặt giữa “xây” và “chống”, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân.

bqbht_br_z7518945582457-73e7321b4a01ece871e2001ecac5968a.jpg
Hội nghị báo cáo viên tỉnh ủy tháng 2/2026.

Công tác tuyên giáo và dân vận hướng mạnh về cơ sở, gắn tuyên truyền với vận động, thuyết phục Nhân dân được thực hiện đồng bộ, có hiệu quả; các mô hình, phong trào “Dân vận khéo” tiếp tục được duy trì, nhân rộng, phát huy. Công tác báo chí được triển khai chủ động, hiệu quả, tuyên truyền đậm nét các sự kiện chính trị, văn hóa trọng đại của quê hương, đất nước, tạo không khí phấn khởi, đồng thuận trong xã hội.

129d4161007t43354l0.jpg
Công tác tuyên giáo và dân vận hướng mạnh về cơ sở, gắn tuyên truyền với vận động, thuyết phục Nhân dân được thực hiện đồng bộ, có hiệu quả.

Đặc biệt, trong thành công chung của đại hội Đảng các cấp, ngành tuyên giáo và dân vận đã phát huy rõ vai trò “đi trước mở đường”, góp phần tạo sự thống nhất cao về tư tưởng và hành động trong toàn Đảng bộ và Nhân dân.

dsc-98d61.jpg
dsc-d9975.jpg
image-12-6238.jpg
Trong thành công chung của đại hội Đảng các cấp, ngành tuyên giáo và dân vận đã phát huy rõ vai trò “đi trước mở đường", tạo đồng thuận trong xã hội.

P.V: Từ thực tiễn năm 2025, theo đồng chí, đâu là những bài học kinh nghiệm quan trọng trong công tác tuyên giáo, dân vận nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân?

image.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh trao bằng khen của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương cho lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh vì thành tích trong triển khai nhiệm vụ năm 2025

Đồng chí Hà Văn Hùng: Thực tiễn cho thấy, bài học xuyên suốt là phải chủ động đi trước, làm tốt công tác tư tưởng từ sớm, từ xa. Những chủ trương lớn, vấn đề mới, việc khó nếu được tuyên truyền kịp thời, đầy đủ, minh bạch sẽ giúp cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu đúng, đồng thuận sớm, tránh tâm lý băn khoăn, lo lắng.

image-15.jpg
image-14.jpg
Bài học quan trọng là phải lấy Nhân dân làm trung tâm trong mọi hoạt động tuyên truyền, vận động.

Một bài học quan trọng khác là phải lấy Nhân dân làm trung tâm trong mọi hoạt động tuyên truyền, vận động. Nội dung tuyên truyền cần xuất phát từ những vấn đề Nhân dân quan tâm, những vướng mắc từ cơ sở; cách thức tuyên truyền phải gần gũi, dễ hiểu, thuyết phục, gắn với quyền lợi chính đáng và trách nhiệm của người dân.

Đặc biệt, cần đa dạng hóa các hình hình thức tuyên truyền, nhất là phát huy tối đa phương tiện thông tin đại chúng, nền tảng số, mạng xã hội và những cách làm linh hoạt, gần gũi trong đời sống hằng ngày của Nhân dân.

bqbht_br_image-16.jpg
bqbht_br_image-17.jpg
bqbht_br_image.png
Đa dạng hóa các hình hình thức tuyên truyền, nhất là phát huy tối đa phương tiện thông tin đại chúng, nền tảng số, mạng xã hội...

Hiệu quả tuyên truyền chỉ được nâng cao khi có sự phối hợp đồng bộ giữa tuyên giáo, dân vận với báo chí, truyền thông và cả hệ thống chính trị, nhất là từ cơ sở.

Đồng thời, phải đặc biệt coi trọng công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, định hướng dư luận xã hội, kịp thời phát hiện, tham mưu xử lý những vấn đề mới phát sinh; kết hợp hài hòa giữa “xây” và “chống”, giữa tuyên truyền tích cực và đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, qua đó giữ vững ổn định xã hội và củng cố niềm tin của Nhân dân.

P.V: Bước sang năm 2026 - năm có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, công tác tuyên giáo và dân vận cần tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Hà Văn Hùng: 2026 là năm mở đầu giai đoạn triển khai nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với công tác tuyên giáo và dân vận. Trước hết, cần tập trung tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, nghị quyết, tinh thần chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; nâng cao chất lượng quán triệt, học tập, tuyên truyền nghị quyết; đưa nghị quyết đại hội Đảng các cấp, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sớm đi vào cuộc sống với tinh thần “5 rõ”: rõ mục tiêu, rõ nhiệm vụ, rõ lộ trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả.

be-mac.jpg
bch.jpg
2026 là năm mở đầu giai đoạn triển khai nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với công tác tuyên giáo và dân vận.

Cùng với đó, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức công tác tuyên giáo và dân vận phù hợp với điều kiện chính quyền địa phương 2 cấp. Công tác tuyên giáo và dân vận phải được thực hiện theo hướng thật chủ động, sắc bén, thiết thực, hiệu quả, nhất là phải chiếm lĩnh và giữ vững trận địa tư tưởng trên không gian mạng, trong bối cảnh chuyển đổi số; chú trọng tuyên truyền học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội.

image-1.jpg
Tiếp tục chú trọng tuyên truyền học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội.

Công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội phải được đặt ở vị trí trung tâm; chủ động phát hiện, tham mưu xử lý kịp thời những vấn đề mới phát sinh ngay từ cơ sở. Tiếp tục tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên quyết đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, gắn với xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh. Mỗi cán bộ tuyên giáo và dân vận phải nêu gương nhất là về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, về trách nhiệm đối với công việc được giao.

bqbht_br_image-19.jpg
bqbht_br_image-18.jpg
Công tác tuyên giáo, dân vận cần hướng mạnh về cơ sở, bám sát thực tiễn đời sống Nhân dân, thúc đẩy phong trào thi đua rộng rãi.

Công tác tuyên giáo, dân vận cần hướng mạnh về cơ sở, bám sát thực tiễn đời sống Nhân dân; phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong vận động, tập hợp, tạo đồng thuận xã hội, nhất là việc triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh năm 2026. Đồng thời, quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ tuyên giáo, dân vận các cấp có bản lĩnh chính trị vững vàng, “nắm vững chủ trương, nói/viết thuyết phục, vận động hiệu quả”, tư duy đổi mới, kỹ năng số và tinh thần trách nhiệm cao, thực sự là cầu nối tin cậy giữa Đảng với Nhân dân.

image-20.jpg
Công tác tuyên giáo và dân vận sẽ tiếp tục phát huy vai trò “đi trước mở đường; đi cùng thực hiện và đi sau tổng kết”, tạo đồng thuận xã hội rộng rãi, từng bước hiện thực hóa khát vọng phát triển quê hương trong kỷ nguyên mới.

Với quyết tâm đổi mới, tinh thần trách nhiệm và sự đồng hành của cả hệ thống chính trị, công tác tuyên giáo và dân vận sẽ tiếp tục phát huy vai trò “đi trước mở đường; đi cùng thực hiện và đi sau tổng kết”, tạo đồng thuận xã hội rộng rãi, góp phần tổ chức thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp và các nhiệm vụ chính trị năm 2026, từng bước hiện thực hóa khát vọng phát triển quê hương trong kỷ nguyên mới.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

“Miễn dịch xã hội” trước tin giả

“Miễn dịch xã hội” trước tin giả

Miễn dịch trước tin giả, thông tin xấu độc là trách nhiệm không của riêng ai nhằm xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Ươm mầm “hạt giống đỏ” cho quân đội

Ươm mầm “hạt giống đỏ” cho quân đội

Trong 1.690 tân binh Hà Tĩnh sắp nhập ngũ có 40 đảng viên và hàng chục người được học cảm tình Đảng để phục vụ cho quân đội và tạo nguồn cán bộ cho các địa phương sau này.
Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập (24/4/1906 - 24/4/2026), tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức chuỗi hoạt động quy mô, được chuẩn bị công phu, trang trọng và giàu ý nghĩa giáo dục. Qua đó góp phần tri ân, tôn vinh và lan tỏa những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của người chiến sĩ cộng sản kiên trung.
Tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp

Tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp trên địa bàn, các vụ việc đã có ý kiến chỉ đạo; không được kéo dài thời gian giải quyết, đùn đẩy, né tránh hoặc buông lỏng trách nhiệm trong tổ chức thực hiện.
Thống nhất nhận thức và hành động, triển khai hiệu quả, đồng bộ Nghị quyết 79 và Nghị quyết 80

Thống nhất nhận thức và hành động, triển khai hiệu quả, đồng bộ Nghị quyết 79 và Nghị quyết 80

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu các cấp, ngành tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung Nghị quyết số 79-NQ/TW và Nghị quyết số 80-NQ/TW; làm rõ và sâu sắc những điểm mới, yêu cầu cốt lõi, từ đó tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động, bảo đảm tổ chức thực hiện hiệu quả, đồng bộ.
Phát huy tinh thần “kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo”, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ 2026

Phát huy tinh thần “kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo”, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ 2026

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị ngay từ những ngày đầu năm, cán bộ, công chức, người lao động Cơ quan Tỉnh ủy Hà Tĩnh phát huy tinh thần "kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo", khẩn trương bắt tay vào công việc với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm lớn.
Công tác cán bộ - “then chốt của then chốt” trong kiến tạo chính quyền địa phương hai cấp

Công tác cán bộ - “then chốt của then chốt” trong kiến tạo chính quyền địa phương hai cấp

Trong tiến trình đổi mới và phát triển đất nước, Đảng ta luôn nhất quán khẳng định: công tác cán bộ là khâu “then chốt của then chốt”, quyết định sự thành bại của mọi nhiệm vụ chính trị. Đặc biệt, trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hiện nay, yêu cầu đặt ra đối với công tác cán bộ càng trở nên bức thiết, đòi hỏi tư duy mới, cách làm mới và quyết tâm chính trị cao hơn nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp cơ sở có uy tín, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ.
Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh niềm tin và khí thế được bồi đắp từ thành công của Đại hội XIV của Đảng là động lực to lớn để Hà Tĩnh chủ động cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả các định hướng chiến lược, tạo bước phát triển nhanh, toàn diện và bền vững trong giai đoạn mới.
Các khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập sẵn sàng đón người dân đến tri ân dịp Tết

Các khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập sẵn sàng đón người dân đến tri ân dịp Tết

Đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ trong bối cảnh nhiều dự án tu bổ, tôn tạo đang được triển khai, ban quản lý các khu di tích cùng nhà thầu đang nỗ lực thi công, đồng thời chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về dâng hương, tri ân các Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập.
Gia Hanh trao tặng huy hiệu Đảng cho 26 đảng viên

Gia Hanh trao tặng huy hiệu Đảng cho 26 đảng viên

Việc trao tặng huy hiệu Đảng là dịp để bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những cống hiến to lớn của các đảng viên lão thành, đảng viên cao tuổi Đảng đối với sự nghiệp cách mạng.
Kịp thời chuyển hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng thành chính sách thiết thực, khả thi, ổn định

Kịp thời chuyển hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng thành chính sách thiết thực, khả thi, ổn định

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu, để Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng được triển khai đồng bộ, hiệu quả, thực chất, các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp, ngành cần biến nghị quyết thành chính sách thiết thực, chuyển hóa kịp thời, đồng bộ, nhất quán thành hệ thống cơ chế, chính sách của pháp luật khả thi, ổn định và minh bạch.
Sửa quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026

Sửa quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng cho biết Trung ương sẽ sửa đổi, bổ sung Quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026, chuẩn bị các bước để sửa Điều lệ Đảng và Cương lĩnh chính trị tại Đại hội XV.
Bộ Chính trị ra quy định về mức đóng đảng phí

Bộ Chính trị ra quy định về mức đóng đảng phí

Theo quy định của Bộ Chính trị, đảng viên thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định đóng đảng phí hằng tháng bằng 1% tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH bắt buộc của tháng trước liền kề.
Những yêu cầu mới đặt ra trong công tác xây dựng Đảng

Những yêu cầu mới đặt ra trong công tác xây dựng Đảng

Đại hội XIV của Đảng đã xác định rõ những quan điểm lớn về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Trước yêu cầu mới, từng địa phương, tổ chức cơ sở Đảng cần khẩn trương hiện thực hóa tinh thần Nghị quyết Đại hội, nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.