Khởi nghiệp từ “đặc sản” của núi rừng Kẻ Gỗ

(Baohatinh.vn) - Với khát vọng làm giàu từ đặc sản quê hương, anh Phan Khắc Đạt ở xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã mạnh dạn khởi nghiệp sản xuất rượu từ cây sim rừng Kẻ Gỗ.

Sinh ra ở vùng núi rừng Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ), tuổi thơ với những ngày hè rong ruổi trên từng chân núi, đỉnh đồi, Phan Khắc Đạt (SN 1991) hiểu rõ về tiềm năng của sim rừng nơi đây. Lớn lên, Đạt luôn nung nấu ý định khởi nghiệp, làm giàu từ cây sim rừng.

Khởi nghiệp từ “đặc sản” của núi rừng Kẻ Gỗ

Sim rừng là loại đặc sản của vùng núi rừng Kẻ Gỗ.

Nghĩ là làm, anh vào mạng Internet tìm kiếm thông tin về sản xuất rượu sim và đi nhiều cơ sở sản xuất rượu trong, ngoài tỉnh học hỏi kinh nghiệm. Sau quá trình tích lũy kiến thức, tháng 7/2022, anh Đạt bắt tay vào sản xuất thử nghiệm rượu sim rừng Kẻ Gỗ.

Khởi nghiệp từ “đặc sản” của núi rừng Kẻ Gỗ

Rượu sim rừng Kẻ Gỗ được anh Đạt chưng cất, ngâm ủ từ 6 tháng đến 2 năm.

Anh Phan Khắc Đạt chia sẻ: “Mẻ sản xuất đầu tiên vì chưa đầu tư máy móc nên tôi nhập rượu đã khử andehit ở cơ sở trên địa bàn huyện về ngâm; sim rừng thu mua của người dân hái ở vùng núi đồi Kẻ Gỗ. Sau 6 tháng đưa ra thị trường, sản phẩm nhận được nhiều phản hồi tốt từ khách hàng. Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, tôi đang xây dựng cơ sở sản xuất rượu sim rừng Kẻ Gỗ theo tiêu chuẩn OCOP”.

Ở mẻ sản xuất đầu tiên, anh Đạt ngâm ủ 2.000 lít rượu sim trong 14 chum sành. Với giá bán 100.000 - 120.000 đồng/lít, anh đạt doanh thu 200 triệu đồng. Đặc biệt, sản phẩm được tin dùng như tiếp thêm động lực để anh đầu tư máy móc, xây dựng cơ sở sản xuất.

Khởi nghiệp từ “đặc sản” của núi rừng Kẻ Gỗ

Anh Đạt đầu tư hơn 500 triệu đồng để xây dựng cơ sở vật chất, trang bị máy móc hiện đại sản xuất rượu.

Trên diện tích hơn 200 m2 của gia đình, đầu năm 2023, anh Phan Khắc Đạt đã mạnh dạn đầu tư hơn 500 triệu đồng để xây dựng cơ sở sản xuất rượu theo công nghệ hiện đại. Với hệ thống tủ nấu cơm, nồi chưng cất, máy khử andehit… chu kỳ mỗi lần sản xuất (15 - 20 ngày), cơ sở của anh Đạt cho ra lò khoảng 100 lít rượu trắng.

Thời điểm này, sim rừng Kẻ Gỗ đang vào mùa thu hoạch nên vợ chồng anh Đạt cũng tất bật chuẩn bị để sản xuất mẻ rượu mới. Tranh thủ mọi thời gian rảnh rỗi, 2 vợ chồng lại chạy máy bóc tách gạo để nấu cơm rượu, liên hệ để thu mua sim.

Khởi nghiệp từ “đặc sản” của núi rừng Kẻ Gỗ

Cơm rượu được nấu bằng tủ điện công suất 100 kg/80 phút, cho năng suất và chất lượng cao hơn so với nấu rượu truyền thống.

Anh Phan Khắc Đạt cho biết: “Gia đình có truyền thống nấu rượu từ nhiều đời nên tôi nắm khá rõ bí quyết, tuy nhiên, khi học hỏi quy trình sản xuất rượu theo công nghệ hiện đại thì một số công đoạn phải thay đổi. Chẳng hạn, trước khi nấu cơm rượu, theo truyền thống thì không được vò gạo qua nước nhưng kỹ thuật hiện đại lại phải vò sạch gạo. Sim rừng Kẻ Gỗ lâu nay vẫn nổi tiếng có độ ngọt đậm hơn sim các vùng khác nên tôi tự tin rượu sim rừng Kẻ Gỗ có vị đặc trưng hơn”.

Khởi nghiệp từ “đặc sản” của núi rừng Kẻ Gỗ

Rượu sim rừng Kẻ Gỗ đang xây dựng tiêu chuẩn OCOP 3 sao

Để nâng tầm sản phẩm, anh Phan Khắc Đạt đang xây dựng đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cho rượu sim rừng Kẻ Gỗ. Hiện nay, rượu sim rừng Kẻ Gỗ đã được đăng ký thương hiệu.

Anh Phan Khắc Đạt cũng đang gián tiếp “thắp lửa” khởi nghiệp cho người dân địa phương khi nhiều người đã đưa cây sim trên vùng đồi về trồng tại vườn để nâng cao thu nhập. Được biết, sim rừng đang được thu mua với giá 25.000 – 35.000 đồng/kg.

Anh Phan Văn Trí – Bí thư Đoàn xã Cẩm Mỹ chia sẻ: “Anh Phan Khắc Đạt là người táo bạo, dám nghĩ dám làm. Năm 2017, anh Đạt xây dựng cơ sở sản xuất hàng rào li tâm. Tuy nhiên, sản xuất – kinh doanh hàng rào li tâm gặp khó khăn nên anh Đạt tiếp tục khởi nghiệp sản xuất rượu sim rừng Kẻ Gỗ. Xã đang hỗ trợ anh Đạt xây dựng cơ sở sản xuất rượu sim rừng Kẻ Gỗ theo chương trình OCOP, góp phần khai thác thế mạnh sim rừng cũng như khuyến khích người dân trồng cây sim nâng cao thu nhập”.

Chủ đề Sản phẩm OCOP Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành đề nghị các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ; tiếp tục rà soát các điểm xung yếu, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động phương án ứng phó.
Giá vàng trong nước tăng gần 4 triệu đồng

Giá vàng trong nước tăng gần 4 triệu đồng

Nhờ lực đẩy của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay tăng mạnh 3,5-3,8 triệu đồng/lượng. Khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng SJC và vàng thế giới còn 3,7 triệu đồng/lượng.
Tài chính thị trường ngày 20/8: Có VNeID mức 2, sang tên tài sản được giảm phí tới 12,65 triệu đồng

Tài chính thị trường ngày 20/8: Có VNeID mức 2, sang tên tài sản được giảm phí tới 12,65 triệu đồng

Chính thức từ nay, người có VNeID mức 2 và đáp ứng đủ điều kiện có thể được giảm lệ phí trước bạ khi sang tên nhà đất, ô tô, xe máy, với mức ưu đãi tối đa 12,65 triệu đồng cho mỗi tài sản. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
VETC nói gì về chuyện thu phí 6.600 đồng/tháng?

VETC nói gì về chuyện thu phí 6.600 đồng/tháng?

Khoảng 2,6 triệu ví điện tử VETC thuộc diện chịu phí quản lý từ tháng 8/2026, kể cả tháng chủ xe không qua trạm. VETC nói khoản thu để bù chi phí vận hành nhưng chưa công bố tổng số tiền dự kiến thu cũng như chi phí bình quân trên mỗi tài khoản.
Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, những hỗ trợ về nhà ở, con giống và sinh kế đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Sơn Kim 1 (Hà Tĩnh) từng bước ổn định cuộc sống.
VETC, ePass thu thêm phí quản lý tài khoản

VETC, ePass thu thêm phí quản lý tài khoản

Người dùng ví điện tử liên kết tài khoản giao thông của VETC, ePass phải trả phí quản lý từ 6.600 đồng mỗi tháng để duy trì hệ thống, kết nối ngân hàng và thanh toán 24/7.
Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Sự đổi mới trong tư duy, cách làm của người dân cùng sự đồng hành của chính quyền đang mở ra những mô hình kinh tế hiệu quả, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho bà con xã Mai Hoa (Hà Tĩnh).
Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Theo Thông tư số 81/2025/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, từ ngày 1/9/2026, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m phải sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook); từ ngày 1/1/2027, quy định này áp dụng với tàu cá từ 12 m đến dưới 15 m. Hà Tĩnh đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện.
Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Nuôi trồng thủy sản đang trở thành ngành kinh tế quan trọng của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, hạ tầng tại nhiều vùng nuôi tập trung còn thiếu đồng bộ, trở thành “điểm nghẽn” trong phát triển nuôi trồng theo hướng an toàn, bền vững.
Điều chỉnh quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh, hiện thực hóa khát vọng phát triển

Điều chỉnh quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh, hiện thực hóa khát vọng phát triển

Dự kiến chiều 17/8, Hà Tĩnh sẽ tổ chức hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh tổ chức lại không gian phát triển, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế và xác lập những động lực tăng trưởng mới, hiện thực hóa khát vọng phát triển.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!