(Baohatinh.vn) - Chiều ngày 15 và sáng 16/2, hàng trăm tàu thuyền của ngư dân trong, ngoài tỉnh đã vào âu cảng Cửa Sót (Lộc Hà, Hà Tĩnh) để tránh đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu năm.
Các tàu thuyền của ngư dân vào tránh gió mùa tại âu Cửa Sót vào chiều ngày 15/2.
Theo thông tin từ Ban quản lý Các cảng cá Hà Tĩnh, ngoài khoảng 200 tàu, thuyền của ngư dân địa phương thì hiện có hơn 50 tàu, thuyền của ngư dân ngoại tỉnh như Nghệ An, Quảng Bình... cũng đã vào âu cảng Cửa Sót để tránh gió mùa.
Được biết, không khí lạnh không nằm trong diện cảnh báo thiên tai, nhưng từ chiều hôm qua ở ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ đã có gió mạnh cấp 7-8, kèm sóng lớn.
Để đảm bảo an toàn, cơ quan chức năng khuyến cáo ngư dân không nên ra khơi trong thời điểm từ nay đến hết ngày 18/2.
Ngoài hơn 200 tàu thuyền của ngư dân địa phương còn có 50 tàu, thuyền của ngư dân ngoại tỉnh cũng đã vào tránh gió mùa tại cảng Cửa Sót. (Trong ảnh: Một số tàu cá của ngư dân Nghệ An).
Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, sáng sớm nay (16/2), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía đông Bắc Bộ gây ra mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 8, giật cấp 9.
Dự báo: Ngày và đêm nay (16/2), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ; sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào, sau đó mưa mở rộng xuống Trung Trung Bộ. Gió đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ nay đến khoảng ngày 18/2, ở vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8; khu vực Bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh.
Nhờ nuôi lợn rừng theo hình thức bán hoang dã, sử dụng thức ăn tự nhiên và thảo dược, nhiều hộ nông dân Hà Tĩnh có thu nhập tốt khi mặt hàng này ngày càng được ưa chuộng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh mong muốn, Nhà máy Điện rác Phú Sơn (TP Huế) tiếp tục cung cấp cụ thể về quy trình và kinh nghiệm vận hành để tỉnh có cơ sở nghiên cứu, đánh giá đầy đủ, toàn diện hơn.
Chuyển đổi mô hình sản xuất từ trồng lúa, hoa màu sang trồng hoa Tết, nhiều nông dân Hà Tĩnh đã tạo ra thu nhập ổn định, từ đó thay đổi cuộc sống gia đình và làm cho các vùng quê thêm trù phú.
Việc kiểm tra hoạt động kinh doanh, nguồn gốc vật tư nông nghiệp tại Hà Tĩnh góp phần kiểm soát chất lượng đầu vào, bảo vệ quyền lợi nông dân, nâng cao hiệu quả sản xuất.
Trong điều kiện nền nhiệt độ trong ngày có sự chênh lệch lớn, bà con nông dân Hà Tĩnh đã chủ động triển khai các biện pháp chống rét, áp dụng kỹ thuật đảm bảo cho mạ xuân sinh trưởng, phát triển tốt.
Chưa đến Tết Nguyên đán, nhiều trang trại chăn nuôi đặc sản ở Hà Tĩnh đã “cháy hàng”. Dê Lào, lợn rừng, gà Đông Tảo, chồn hương... được đặt cọc từ sớm, giá tăng, cung không đủ cầu.
Bước vào cao điểm trồng rừng và Tết trồng cây, các nhà vườn ở Hà Tĩnh tập trung nguồn lực, chuẩn bị nguồn cây giống chất lượng, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường.
Giá lợn hơi liên tục tăng cao đang tạo động lực cho người chăn nuôi tại Hà Tĩnh chú trọng chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh để phục vụ nhu cầu thị trường tết Nguyên đán sắp tới.
Vụ xuân 2026, Hà Tĩnh thực hiện canh tác lúa giảm phát thải trên diện tích hơn 150 ha áp dụng đồng bộ các tiến bộ KHKT như mạ khay - máy cấy, tưới ngập khô xen kẽ, quy trình sản xuất theo SRI.
Để giảm thiểu thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra cho đàn gia súc, gia cầm, người chăn nuôi ở các địa phương miền núi Hà Tĩnh đã chủ động thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn của ngành chuyên môn.
Ngô là cây trồng chủ lực chiếm gần một nửa diện tích cây vụ đông của Hà Tĩnh. Hiện nhiều diện tích đã xuất hiện các đối tượng sâu bệnh gây hại, người dân đang khẩn trương phòng trừ.
Từ 1/1/2024 đến nay, Hà Tĩnh đã hoàn thành điều tra, xác minh, xác lập hồ sơ 42 đối tượng/40 tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình (VMS), xử phạt vi phạm hành chính 23 trường hợp.
Thời điểm này, người trồng đào ở Hà Tĩnh đang huy động tối đa nhân lực tập trung tuốt lá, chăm sóc cây với kỳ vọng cho đào ra hoa đúng dịp, sẵn sàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Ở tổ dân phố La Xá (phường Hà Huy Tập, tỉnh Hà Tĩnh) người dân nơi đây đã vun trồng nên một vùng rau gia vị an toàn, bền bỉ, mang lại sinh kế ổn định và niềm tin vào cách làm nông nghiệp sạch.
Trong bối cảnh giá cả dần ổn định, nhu cầu tiêu thụ được dự báo tăng cao, người chăn nuôi Hà Tĩnh đang đặt nhiều kỳ vọng vào vụ tết Nguyên đán sắp tới.
Trên hành trình vươn ra biển lớn, Hà Tĩnh tập trung triển khai những giải pháp căn cơ trong chống khai thác IUU. Những nỗ lực bền bỉ ấy đang góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), tạo nền tảng quan trọng cho nghề cá phát triển bền vững, gắn với sinh kế lâu dài của ngư dân.
Trên vùng đất cát ven biển ở xã Đồng Tiến (Hà Tĩnh) người dân đang bước vào vụ thu hoạch củ cải trắng. Củ cải năm nay năng suất khá, mang lại niềm vui được mùa cho người dân.