Kỷ luật Chủ tịch UBND xã Cẩm Mỹ vì buông lỏng QLNN về tài nguyên

(Baohatinh.vn) - Chiều 22/5, UBKT Huyện ủy Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) tiếp tục công bố quyết định kỷ luật một cán bộ lãnh đạo xã vì những sai phạm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng.

Cụ thể, ông Lê Quang Nghĩa - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cẩm Mỹ bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Theo quyết định kỷ luật được công bố, ông Lê Quang Nghĩa với cương vị là người đứng đầu chính quyền nhiệm kỳ 2011 – 2016, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên khoáng sản; vi phạm trong thu tiền đất vườn thừa, đất ngoại vườn của các hộ dân trên địa bàn.

Thông tin từ các ngành chức năng huyện Cẩm Xuyên cho thấy, năm 2015, ông Nghĩa với vai trò Chủ tịch UBND xã đã chủ trì, đề xuất để Ban Thường vụ Đảng ủy thống nhất cho doanh nghiệp đang khai thác đất biên hòa tại bãi kho mìn ở thôn 1 (để thi công đường cứu hộ cứu nạn) sang khai thác đất tại đồi đá đỏ ở thôn 6 khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ông Nghĩa cũng đã buông lỏng công tác lãnh đạo, thiếu trách nhiệm trong quản lý, điều hành, để doanh nghiệp không thực hiện cam kết trả lại mặt bằng sau khi khai thác gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng với sai phạm trên, UBND xã trong giai đoạn ông Lê Quang Nghĩa làm chủ tịch (ông Nghĩa làm chủ tịch UBND xã từ năm 2011 – đến nay) đã thực hiện thu tiền đất vườn thừa, đất ngoại vườn của các hộ dân trong nhiều năm liên tục. Điều đáng nói là, năm 2013, UBND xã đã trình HĐND xã ra nghị quyết đồng ý chủ trương cho UBND xã thu tiền đất vườn thừa, đất ngoại vườn của các hộ trái với nghị quyết của cấp trên. Từ 2013 đến 2017, UBND xã đã thu trái quy định hơn 500 triệu đồng của người dân để trả phụ cấp cho cán bộ thôn xóm.

Để có kết luận cuối cùng liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản - một trong những vấn đề phức tạp, được biết, UBKT Huyện ủy Cẩm Xuyên đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn UBND huyện như: Phòng TN&MT, Thanh tra huyện để làm rõ từng nội dung vi phạm.

Được biết, tới đây, ông Lê Quang Nghĩa sẽ được sắp xếp, phân công lại nhiệm vụ theo hướng: không tiếp tục giữ chức Chủ tịch UBND xã.

Cùng với quyết định trên, Ban Thường vụ Huyện ủy Cẩm Xuyên đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cẩm Mỹ bằng hình thức khiển trách.

Công bố quyết định kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên là việc cần làm ngay sau khi đã có kết luận cuối cùng. Quá trình kiểm tra được thực hiện đúng quy trình, quy định của Điều lệ Đảng. Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy đã giao cơ quan UBKT Huyện ủy điều tra, xác minh làm rõ những nội dung có dấu hiệu vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên. Những tổ chức đảng, đảng viên vi phạm được xử lý nghiêm minh theo nguyên tắc: chứng cứ đến đâu kết luận đến đó. Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng đã nghe và cho ý kiến về các quyết định thi hành kỷ luật.

Ông Hà Văn Bình - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cẩm Xuyên

Đọc thêm

Tuyên ngôn Độc lập - khát vọng và ý chí độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam

Tuyên ngôn Độc lập - khát vọng và ý chí độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, trịnh trọng tuyên bố trước toàn dân và toàn thế giới về sự ra đời của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa XHCN Việt Nam). Tuyên ngôn Độc lập của Người là bản “Thiên cổ hùng văn” về quyền con người, quyền dân tộc, khẳng định khát vọng và tinh thần đấu tranh kiên cường để giữ vững nền tự do, độc lập ấy.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Linh trong lòng người Hà Tĩnh

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Linh trong lòng người Hà Tĩnh

Những ngày này, khi cả nước hướng về kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Lân càng nhớ người cha kính yêu của mình nhiều hơn. Cụ là Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Xuân Linh - lão thành cách mạng, người lãnh đạo Cách mạng Tháng Tám 1945 ở Nghệ Tĩnh.
Biến quyết tâm thành hành động

Biến quyết tâm thành hành động

Cán bộ, đảng viên và Nhân dân Hà Tĩnh đang hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 với kỳ vọng về một chặng đường phát triển mới, hòa mình vào dòng chảy hội nhập và phát triển của đất nước.
Chuẩn bị chu đáo, hướng tới thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX

Chuẩn bị chu đáo, hướng tới thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX

Sắc thu của ngày Tết Độc lập thêm rộn ràng khi toàn tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030. Từ các công trình chào mừng, những phong trào thi đua sôi nổi đến công tác hoàn thiện văn kiện, quy trình nhân sự, tất cả cho thấy sự quyết tâm hướng tới một kỳ đại hội thành công, mở ra chặng đường phát triển mới.
Khi trong tim rực thắm màu cờ

Khi trong tim rực thắm màu cờ

Tết Độc lập - mỗi nhịp tim như thể đều ngân theo sắc cờ Tổ quốc. Lá cờ đỏ sao vàng là sắc màu của lịch sử, là ngọn lửa thắp lên niềm tin, khát vọng cho bao thế hệ con cháu Lạc Hồng.
Lãnh đạo tỉnh dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh

Lãnh đạo tỉnh dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sáng 28/8, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh do đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu Lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh.
Hoàn thành đại hội đảng bộ trực thuộc, Hà Tĩnh sẵn sàng tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX

Hoàn thành đại hội đảng bộ trực thuộc, Hà Tĩnh sẵn sàng tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX

73/73 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030 đảm bảo nghiêm túc, chất lượng, khơi dậy tinh thần phấn khởi, khí thế mới trong toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân. Qua đó tạo nền tảng vững chắc để tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, mở ra giai đoạn phát triển mới, khẳng định khát vọng và quyết tâm đưa Hà Tĩnh phát triển nhanh, bền vững.