Ngày 20/9, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung và Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản, ông Nakatani Gen hội đàm về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, trong đó có chương trình thực tập sinh kỹ năng.

Đề nghị miễn 2 loại thuế cho thực tập sinh tại Nhật Bản

Ngày 20/9, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung và Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản, ông Nakatani Gen hội đàm về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, trong đó có chương trình thực tập sinh kỹ năng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: “Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản không chỉ dừng ở hợp tác chiến lược giữa hai nước mà còn thể hiện mối quan hệ bạn bè thân thiện trên tinh thần hỗ trợ lẫn nhau.

Đến thời điểm hiện nay, số thực tập sinh Việt Nam tại Nhật đã lên tới 370.000 người trong tổng số gần 500.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Nhật Bản. Đó là minh chứng rõ nét cho hiệu quả hợp tác trên lĩnh vực này”.

Đề nghị miễn 2 loại thuế cho thực tập sinh tại Nhật Bản

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung và Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản Nakatani Gen hội đàm về chương trình thực tập sinh kỹ năng - Ảnh: Molisa

Trong thời gian qua, Bộ LĐTB&XH Việt Nam đã trình Chính phủ và Quốc hội sửa đổi nhiều nội dung liên quan đến hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; xử lý nghiêm doanh nghiệp vi phạm các quy định chính sách, nhất là vi phạm về vấn đề thu phí với người lao động.

Tại cuộc gặp Trợ lý Thủ tướng Nhật, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ và đề xuất thêm một số vấn đề liên quan đến chế độ tiền lương, trợ cấp đối với người lao động, thực tập sinh Việt Nam cũng như người lao động các nước trong bối cảnh đồng Yên đang giảm giá, ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động.

“Trong thời gian qua, thực tập sinh Việt Nam đã rất vất vả do chịu tác động, ảnh hưởng của dịch COVID-19. Hiện nay, các lao động lại bị giảm bình quân 30% thu nhập do tác động của tỉ giá đồng Yên, cuộc sống càng vất vả hơn”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong phía Nhật Bản điều chỉnh chính sách tiếp nhận, tăng lương tối thiểu, cho thực tập sinh Việt Nam được hưởng các quy chế bình đẳng như áp dụng với một số quốc gia khác.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị Nhật Bản tăng cường đổi mới các chính sách, tiếp nhận một cách công bằng, quan tâm thực chất đến quyền lợi người lao động vì mục tiêu hài hòa lợi ích của 2 quốc gia trong thời gian tới.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị Nhật Bản xem xét tiếp tục cải tiến các chương trình tiếp nhận thực tập sinh, chương trình lao động kỹ năng đặc định, đặc biệt là đánh giá lại chương trình tiếp nhận điều dưỡng viên chăm sóc người cao tuổi… tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp, nghiệp đoàn hai bên trong phối hợp thực hiện.

“Tôi mong muốn Nhật Bản xem xét mở rộng các ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh người Việt Nam trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ khách sạn, nhà hàng, nghề lái xe… Đây là những ngành, nghề người lao động Việt Nam có nhiều thế mạnh, nhanh thích ứng, nâng cao được kỹ năng nếu đã qua đào tạo cơ bản”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Đề nghị miễn 2 loại thuế cho thực tập sinh tại Nhật Bản

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị phía Nhật Bản miễn thuế cư trú và thuế thu nhập đối với thực tập sinh Việt Nam, đồng thời triển khai thực hiện việc tuyển chọn lao động kỹ năng đặc định theo quy định tại thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước.

"Hiện nay, du học sinh, người lao động Việt Nam đang bị đánh 2 loại thuế, thuế cư trú và thuế thu nhập, trong khi Nhật Bản không áp dụng 2 loại thuế này với lao động của nhiều quốc gia khác.

Việc đánh 2 lần thuế khiến thu nhập còn lại của thực tập sinh rất thấp, khó đảm bảo được việc thu hút người lao động Việt Nam tham gia các chương trình của Nhật Bản.

Sau khi lắng nghe những đề nghị của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, ông Nakatani Gen ghi nhận các ý kiến và khẳng định sẽ nêu vấn đề tại cuộc làm việc với các cơ quan chức năng chuyên trách của Nhật Bản vào tháng 12 hằng năm.

“Chúng tôi sẽ thảo luận cụ thể về những đề nghị mà ngài Bộ trưởng đã nêu, từ đó có những chính sách phù hợp, bảo đảm lợi ích người lao động không chỉ của Việt Nam mà sao để lao động của các nước được bình đẳng nhất”, ông Nakatani Gen nói.

Bên cạnh đó, trợ lý thủ tướng Nhật Bản đánh giá cao Việt Nam về việc cử điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc. Ông Nakatani Gen thông tin thêm, về các chế độ đãi ngộ, Bộ Tư pháp Nhật Bản đã và đang xem xét tạo điều kiện cho điều dưỡng, hộ lý Việt Nam có môi trường làm việc tốt hơn, tăng sức hút với lao động các nước trong ngành nghề này sang Nhật Bản làm việc.

Theo Thu Cúc/VGP


Theo Thu Cúc/VGP

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]