(Baohatinh.vn) - Tuần sinh hoạt công dân cuối khóa và ngày hội việc làm là hoạt động thường xuyên được Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức, cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho sinh viên năm cuối.
Sáng 26/4, Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức tuần sinh hoạt công dân cuối khóa và ngày hội việc làm năm 2025.
Sinh viên Đại học Hà Tĩnh nghe đại diện Trung tâm Giao dịch việc làm Hà Tĩnh giới thiệu nhu cầu tuyển dụng.
Năm 2025, Trường Đại học Hà Tĩnh có 482 sinh viên tốt nghiệp, trong đó có 17 sinh viên Lào. Tuần sinh hoạt công dân cuối khóa và ngày hội việc làm là hoạt động thường xuyên được nhà trường tổ chức, cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho sinh viên năm cuối.
Năm 2025, Trường Đại học Hà Tĩnh có 482 sinh viên tốt nghiệp.
Trong tuần sinh hoạt công dân cuối khóa và ngày hội việc làm, sinh viên được tìm hiểu rõ hơn về quyền lợi, nghĩa vụ, ý thức trách nhiệm của công dân thông qua tuyên truyền phổ biến pháp luật, trang bị một số kiến thức về kỹ năng tìm kiếm việc làm và làm việc hiệu quả...
Sinh viên cũng được nghe giới thiệu thông tin về nhu cầu tuyển dụng của một số nhà tuyển dụng có uy tín, tham khảo tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp...
Các đơn vị tuyển dụng giới thiệu việc làm cho sinh viên.
Đây là cơ hội tốt giúp cho các sinh viên năm cuối chuẩn bị tốt nghiệp ra trường tiếp cận được với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng. Qua đó, các em sinh viên đa dạng lựa chọn trong việc phát triển bản thân và chọn hướng đi tương lai phù hợp nhất. Mong rằng, các em sinh viên nghiêm túc tìm hiểu để sớm có định hướng cho bản thân. Nhà trường sẽ tiếp tục nỗ lực kết nối các nhà tuyển dụng để các em có thêm sự lựa chọn phù hợp...
Hơn 30 năm qua, ông Lại Thế Sơn (xã Thiên Cầm, Hà Tĩnh) vẫn bền bỉ gắn bó với nghề kết, vá lưới, góp phần bảo đảm ngư cụ cho ngư dân và gìn giữ một nghề truyền thống của làng biển.
Từ video ngắn và livestream, chị Cao Thị Triều Tiên, tiểu thương ở chợ Hà Tĩnh đã đưa sạp hàng truyền thống lên nền tảng số, tăng doanh thu và lan tỏa chuyển đổi số trong kinh doanh.
Đà tăng trưởng của ngành công nghiệp đang tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực đến thị trường lao động Hà Tĩnh. 6 tháng đầu năm, chỉ số sử dụng lao động trong các doanh nghiệp công nghiệp tăng gần 50% so cùng kỳ năm 2025, phản ánh sức bật của khu vực công nghiệp và hiệu quả từ “làn sóng” đầu tư vào địa phương.
Sau mỗi chuyến tàu lăn bánh an toàn trên tuyến đường sắt là công việc thầm lặng của những người "kiểm tu" toa xe ở Hà Tĩnh. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, họ phải kiểm tra hàng trăm chi tiết kỹ thuật để phát hiện những hư hỏng có thể ảnh hưởng đến an toàn chạy tàu.
Tháng 7, sim rừng chín trên khắp các triền đồi ở Hà Tĩnh. Từ sáng sớm, nhiều người dân tranh thủ lên đồi hái sim, biến món quà của núi rừng thành nguồn thu nhập trong thời điểm nông nhàn.
Thay vì lựa chọn nghỉ ngơi, an dưỡng, nhiều người cao tuổi ở Hà Tĩnh tiếp tục chủ động tìm kiếm việc làm, khẳng định vai trò không nhỏ trong thị trường lao động hiện nay.
Lao động được tuyển dụng vào làm việc tại các dự án đang triển khai trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có mức thu nhập từ 16 triệu đến 65 triệu đồng/tháng/người.
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng SGC (thuộc Tập đoàn Vingroup) tổ chức tuyển dụng lao động phục vụ các dự án đang triển khai trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Nhiều người dân vùng biển Thiên Cầm, Cẩm Trung (Hà Tĩnh) men theo các rãnh hở giữa những khối bê tông của kè chắn cát, chắn sóng Cửa Nhượng để mưu sinh. Trong khoảng không gian chật hẹp, trơn trượt, họ kiên nhẫn cạy tách từng con vẹm bám chặt vào đá để kiếm thêm thu nhập.
Khi làn sóng đầu tư đang tăng tốc và nhu cầu nhân lực ngày càng lớn, yêu cầu đặt ra không chỉ là tạo thêm việc làm mà quan trọng hơn là tạo dựng niềm tin để người lao động yên tâm gắn bó với quê hương. Điều đó đòi hỏi Hà Tĩnh triển khai đồng bộ các giải pháp từ phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng việc làm, hiện đại hóa thị trường lao động đến xây dựng hệ sinh thái an sinh đủ sức giữ chân người lao động trong giai đoạn phát triển mới.
Được làm việc gần gia đình, ổn định cuộc sống trên chính mảnh đất chôn rau cắt rốn là mong muốn của nhiều người lao động. Thế nhưng, khi hệ sinh thái việc làm chưa đủ độ dày, thu nhập còn bấp bênh và môi trường phát triển chưa định hình rõ nét, “ly hương” vẫn là lựa chọn an toàn của số đông.
Giữa những khu công nghiệp đông đúc, những dãy phòng trọ chật hẹp hay các ca làm kéo dài đến đêm khuya là cuộc sống của hàng chục nghìn lao động Hà Tĩnh đang mưu sinh nơi đất khách. Họ rời quê với khát vọng đổi thay cuộc sống, nhưng phía sau những đồng lương là những năm tháng xa gia đình, những cuộc đoàn viên ngắn ngủi và những khoảng trống để lại nơi quê nhà.
Từng sang Hàn Quốc làm việc với ước mong “đổi đời”, từng “trắng tay” sau kinh doanh thất bại, anh Lê Văn Ước và anh Phạm Văn Hiệp đều tìm thấy cơ hội mới từ nghề công nhân xây dựng. Câu chuyện của họ phản ánh một xu hướng đáng chú ý: Công trường không còn chỉ là nơi làm việc tạm thời, mà đang trở thành lựa chọn nghề nghiệp ổn định của nhiều lao động phổ thông.
Giữa cái nắng như đổ lửa của mùa hè, trên cánh đồng muối ở thôn Châu Hạ (xã Mai Phụ, Hà Tĩnh), các diêm dân vẫn cần mẫn mưu sinh, tựa như thân cò, thân vạc. Những khuôn mặt sạm đen vì nắng gió, những tấm áo bạc màu đẫm mồ hôi như in hằn bao nhọc nhằn của nghề muối.
Kế hoạch triển khai chương trình “Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035” do UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành có ý nghĩa thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, định hướng nghề nghiệp và khả năng tự tạo việc làm của người học.