Vất vả mưu sinh trong đêm lạnh Thành Sen

(Baohatinh.vn) - Những ngày này, nhiệt độ ở TP Hà Tĩnh về đêm luôn dưới 18ºC nhưng trên những con phố, nhiều người vẫn vất vả vượt rét để mưu sinh...

Vất vả mưu sinh trong đêm lạnh Thành Sen

Trong đêm đông tĩnh lặng, anh Tuấn co ro trong lớp áo mỏng, căng mình chống chọi với cái lạnh.

Hành trình của anh Nguyễn Văn Tuấn (xã Thạch Trung, TP. Hà Tĩnh) bắt đầu từ 7 giờ sáng cho đến 11 giờ đêm. Người bạn đồng hành của anh là chiếc xe đạp đã cũ, cùng chiếc làn quen thuộc, bên trong là bộ xi đánh giày và những đôi dép cho khách mỗi khi đợi anh “tân trang” giày. Mỗi ngày anh kiếm được khoảng 150.000 đồng, còn những hôm vắng khách thì chưa đến 100.000 đồng.

“Khổ mấy cũng phải cố bám thôi, ở nhà còn bao nhiêu thứ trông chờ vào chiếc làn của anh. Cũng sắp đến tết rồi, mình chịu vất vả một chút để cả nhà có thêm cái bánh chưng ăn tết”, anh Tuấn chia sẻ.

Vất vả mưu sinh trong đêm lạnh Thành Sen

Đều đặn mỗi đêm, bất chấp giá rét, chị Nguyễn Thị Hạnh (phường Bắc Hà) có mặt khắp các con phố, với hy vọng kiếm thêm được ít chai nhựa hay là những thùng giấy bỏ đi còn sót lại trên vỉa hè để mang về bán cho hàng đồng nát, kiếm thêm chút thu nhập.

Chầm chậm di chuyển trên đường Phan Đình Phùng, trong từng đợt gió rít buốt giá, chị Nguyễn Thị Vinh (phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) vẫn kiên trì với chuyến xe hàng của mình trên những địa điểm quen thuộc.

Vất vả mưu sinh trong đêm lạnh Thành Sen

Chị Nguyễn Thị Vinh (phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) vẫn đều đặn bên gánh hàng mỗi đêm.

Chị bộc bạch: “Mấy hôm nay trời trở rét, bệnh xương khớp của mình lại nặng hơn, có những ngày chỉ muốn ở nhà nghỉ nghơi, nhưng rồi nghĩ ngày mai còn nhiều thứ phải lo, thôi thì phải gượng dậy...”.

Vất vả mưu sinh trong đêm lạnh Thành Sen

Những chị lao công lặng lẽ làm sạch phố phường trong đêm lạnh

Ngoài những người vất vả mưu sinh trong đêm tối như anh Tuấn, chị Vinh, trong sự tĩnh lặng của màn đêm, trên những con phố các chị lao công vẫn miệt mài với công việc thường nhật của mình, bất kể mưa nắng, giá rét.

“Vào những ngày đông, đêm hôm lạnh giá, mưa phùn nên dễ bị ốm hơn, lắm lúc cũng muốn nghỉ, nhưng ba cháu đang tuổi ăn, tuổi học nên phải “bám” nghề..." - chị lao công Nguyễn Thị Nga (trú tại xã Thạch Bình) chia sẻ.

Vất vả mưu sinh trong đêm lạnh Thành Sen

Khó khăn, vất vả là thế nhưng trong mắt họ vẫn ánh lên niềm vui, niềm hạnh phúc bởi những đồng tiền họ kiếm được bằng mồ hôi, sức lao động của chính mình...

“Ngồi bán hàng mà bàn tay tê cứng vì lạnh. Mưa rét, khách ngại đi ra đường nên hàng cũng ế ẩm hơn, có hôm dọn hàng ra rồi lại dọn về", chị Hoàng Thị Hoa (xã Thạch Trung) tâm sự.

Vất vả mưu sinh trong đêm lạnh Thành Sen

Gánh hàng quen thuộc của bà Lâm mỗi tối bên đường Trần Phú.

Lầm lũi với gánh hàng quen thuộc, bà Nguyễn Thị Lâm (55 tuổi, xã Thạch Trung) thường bán hàng từ 3 - 4 giờ chiều cho đến tận 1 giờ sáng. Sau khi kết thúc công việc, bà chỉ tranh thủ nghỉ ngơi một chút rồi lại tất bật đi lấy hàng chuẩn bị cho buổi bán chiều. Công việc vất vả và thu nhập không đều.

“Khi đông khách thì được khoảng 200 nghìn mỗi đêm, ít thì chỉ tầm khoảng 100 nghìn”, bà Lâm chia sẻ.

Trời càng về khuya càng rét nhưng dọc các tuyến phố, những người lấy đêm để mưu sinh vẫn kiên trì đợi khách, góp phần làm nên những sắc màu cuộc sống.

Chủ đề Nhịp cầu nhân ái

Đọc thêm

Hà Tĩnh quan tâm giải quyết việc làm và sinh kế cho người khuyết tật

Hà Tĩnh quan tâm giải quyết việc làm và sinh kế cho người khuyết tật

Với phương châm không để ai bị bỏ lại phía sau, thời gian qua, các tổ chức, đoàn thể, các doanh nghiệp và cộng đồng xã hội ở Hà Tĩnh đã quan tâm hỗ trợ sinh kế, đào tạo, giải quyết việc làm, tạo điều kiện để người khuyết tật có môi trường làm việc an toàn, thu nhập ổn định; giúp họ tự tin vươn lên, hoà nhập cộng đồng.
Những người mạnh dạn "rời công, sang tư"

Những người mạnh dạn "rời công, sang tư"

Thay đổi tư duy, nắm bắt xu hướng mới, nhiều lao động ở Hà Tĩnh đã mạnh dạn chuyển đổi từ khu vực công sang khu vực tư để tìm kiếm việc làm phù hợp hơn với năng lực, sở trường.
Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

Các hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp đã được các cấp bộ Đoàn Hà Tĩnh triển khai sôi nổi, thúc đẩy ĐVTN làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.
Hai kỳ nghỉ lễ dài ngày trong tháng 4

Hai kỳ nghỉ lễ dài ngày trong tháng 4

Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4-1/5 có ngày lễ rơi vào ngày làm việc bình thường nên công chức, người lao động được nghỉ liền kề, hoán đổi để có kỳ nghỉ dài 3-5 ngày.
Chở thuê cây cảnh, kiếm tiền triệu mỗi ngày

Chở thuê cây cảnh, kiếm tiền triệu mỗi ngày

Dịp cận tết, trên các tuyến phố ở TP Hà Tĩnh, những người làm nghề chở cây cảnh thuê vẫn đang miệt mài làm việc với hi vọng kiếm thêm thu nhập để gia đình có cái tết ấm cúng hơn.
Để tất cả người lao động Hà Tĩnh đều có Tết

Để tất cả người lao động Hà Tĩnh đều có Tết

Thực hiện kế hoạch chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp tết Nguyên đán, các cấp công đoàn ở Hà Tĩnh đồng loạt triển khai chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” 2025 với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.