Lão nông Hà Tĩnh gieo “ngọc trời” trên cánh đồng rươi

(Baohatinh.vn) - “Bén duyên” với nông nghiệp hữu cơ ở cái tuổi đã ngoài 60, ông Võ Đình Thành (thôn Quy Vượng, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) bước đầu thành công với mô hình sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi...

Hạt gạo siêu sạch

Lão nông Hà Tĩnh gieo “ngọc trời” trên cánh đồng rươi

Để có thể tạo ra những “hạt gạo vàng”, ông Võ Đình Thành phải xây bờ ruộng cao để chống tràn và hạn chế nguồn nước lạ vào.

Từ ruộng rươi vừa mới thu hoạch, ông Võ Đình Thành bốc lên một vốc gạo trắng, nổi bật và rất dễ phân biệt với những hạt gạo truyền thống trong vùng. “Các cô nhìn xem, đây là hạt gạo siêu sạch vì được trồng ở vùng nước sạch thuần khiết, lại không sử dụng bất kỳ một loại thuốc bảo vệ thực vật nào nên thơm ngon, bổ dưỡng và đặc biệt là rất đắt hàng!” - ông Thành phấn khởi.

Ấy rồi, phút chốc, ông đi kiểm tra cống ngầm ở ruộng. Cống ngầm mà ông nhắc đến là một trong những yếu tố đảm bảo nước thủy triều lên xuống cho 2,5 ha đất ruộng đang kết hợp sản xuất lúa và nuôi rươi mà gia đình ông đang sản xuất.

2 năm nay, ông Thành là người “mở đường” cho sản xuất gạo ruộng rươi - thứ gạo đặc biệt ở vùng đất ven bờ sông La. Từ dòng La ngọt mát chảy qua hệ thống cống ngầm, rươi theo đó tràn vào ruộng được đắp bờ cẩn thận để sinh sôi nảy nở. Cũng chính trên cánh đồng ấy, ông Thành tiến hành trồng lúa.

Theo ông Thành, rươi là món ăn đặc sản mang lại kinh tế rất lớn, loài này được coi là “lộc trời” đối với bờ hữu sông La. Bởi lẽ, rươi chỉ xuất hiện ở những vùng cửa sông, có điều kiện phù hợp, nó chỉ sống được trong môi trường đất và nước thật sự sạch. Nhờ vậy mà lúa ở đây bắt buộc phải rất sạch.

Lão nông Hà Tĩnh gieo “ngọc trời” trên cánh đồng rươi

Ông Thành đầu tư làm cống ngầm cho nước tự nhiên lên xuống và quây lưới để có thể bắt rươi dễ dàng

Trong quá trình sinh trưởng, trước khi ngoi lên mặt nước để thực hiện quá trình giao phối và sinh sản, rươi đã để lại một phần cơ thể trong bùn đất. Phần cơ thể đó cùng phù sa lắng đọng vùng cửa sông sẽ trở thành nguồn dinh dưỡng tự nhiên nuôi cây lúa mà không cần bất kỳ loại phân bón nào.

Nuôi giấc mơ “gạo ruộng rươi Yên Hồ”

Xuất phát từ nhu cầu gạo sạch của gia đình đến mong muốn có thể tạo ra sản phẩm “có một không hai”, ông Thành bắt tay cùng Công ty CP CED (TP Hà Tĩnh) làm nông nghiệp sạch.

Lão nông Hà Tĩnh gieo “ngọc trời” trên cánh đồng rươi

“Trái ngọt” nhận về là những hạt gạo ruộng rươi Yên Hồ trắng trong, thơm ngon, sạch

Bước vào thực hiện vụ lúa đầu tiên, ông như lạc trong “cơn say” thực thụ khi đầu tư hàng tỷ đồng vào san bằng, cải tạo đất hoang hóa kết hợp đất ruộng thành các tầng đất sạch, có độ mùn. Bờ ruộng được đắp cao, tuyệt đối không có nguồn nước lạ vào mà phải sử dụng cống để thủy triều lên xuống.

Chưa hết, ông còn “tay xách, nách mang” đi học hỏi, tìm hiểu về kỹ thuật trồng lúa giống Nhật Bản trên ruộng rươi để cho ra hạt gạo thơm ngon nhất. Tuy nhiên, do không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nào, hệ sinh thái được giữ gìn hoàn toàn tự nhiên nên năng suất lúa trồng trên ruộng rươi không cao, chỉ bằng 1/3 ruộng canh tác thông thường, nhưng bù lại thu nhập từ rươi rất cao (năm 2019, ông Thành thu hoạch 7 tạ rươi với giá bán 350 nghìn đồng/kg).

Với giá bán 20.000 đồng/kg, từ vụ lúa đầu tiên ngon hơn mong đợi, ông Thành đã thu về “trái ngọt” khi gạo bán ra bao nhiêu cũng hết. Vụ lúa Đông Xuân năm nay, dự kiến 12 tấn gạo của ông Thành sẽ thu về trên 200 triệu đồng chưa kể thu nhập từ rươi.

Lão nông Hà Tĩnh gieo “ngọc trời” trên cánh đồng rươi

Cùng với đó, là “lộc trời” có giá bán từ 400-600.000 đồng/kg

Tự tin với sản phẩm của mình, ông nông dân “tay ngang” tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, liên kết với Công ty CP CED phát triển ý tưởng sản phẩm, mẫu mã bao bì, quy trình sản xuất và chiến lược tiêu thụ “ngọc trời”; giải quyết cho 5-7 lao động địa phương và không quên “nuôi giấc mơ” xây dựng gạo ruộng rươi trở thành đặc sản quê hương.

Với thành công bước đầu, ông Thành đã tạo cảm hứng cho nhiều người dân trong vùng chuyển sang việc trồng lúa trên diện tích canh tác rươi với các giống mới phù hợp.

Ông Bùi Anh Sơn - Chủ tịch UBND xã Yên Hồ cho biết: "Tận dụng sự ưu đãi của thiên nhiên ban tặng mà hiện nay toàn xã có gần 20 ha đất ruộng hữu cơ được người dân tận dụng trồng lúa kết hợp làm rươi. Ngoài những gia đình đầu tư vào ruộng gạo rươi lớn như gia đình bác Võ Đình Thành thì xã còn có trên 15 hộ sản xuất gạo rươi nhỏ lẻ.

Với nhiều tín hiệu tích cực từ hạt gạo hữu cơ, xã cũng đang từng bước phấn đấu đưa gạo ruộng rươi Yên Hồ trở thành sản phẩm OCOP, mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân và người tiêu dùng, từ đó từng bước góp phần xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao".

Lão nông Hà Tĩnh gieo “ngọc trời” trên cánh đồng rươi

Sản phẩm gạo ruộng rươi Yên Hồ được Công ty CP CED bao tiêu, đóng gói với mẫu mã đẹp giới thiệu ra thị trường

Say trong những cánh đồng lúa vàng óng, dù không còn trẻ nhưng mỗi ngày, ông Thành lại tha thiết với những hạt gạo sạch Yên Hồ. Bởi với ông, gạo ruộng rươi đem lại cho nông dân nguồn thu nhập xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra. Hơn hết, đó cũng chính là cách để người nông dân trả nợ hạt lúa quê hương từng nuôi ông khôn lớn.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Khởi động sớm vụ chè xuân

Khởi động sớm vụ chè xuân

Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.
Mùa xuân là Tết trồng cây

Mùa xuân là Tết trồng cây

Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đang được Hà Tĩnh lan tỏa mạnh mẽ với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng "bom hạt giống" để phủ xanh những vùng đất trống...
"Xông biển" đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh kỳ vọng một năm đánh bắt thuận lợi

Ngư dân Hà Tĩnh trở lại sản xuất sau Tết

Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.
Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung bộ (ERPA) đang thực hiện tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải mà còn hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.
Rộn ràng vụ mới...

Rộn ràng vụ mới...

Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Tĩnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu lơ là, thiếu tập trung chỉ đạo để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn trên địa bàn quản lý.
Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.
Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Giữa vùng quê thuần nông, quanh năm lũ lụt xã Đức Quang (Hà Tĩnh), mô hình nuôi chồn hương của anh Nguyễn Hữu Quân đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế địa phương.
Mật ngọt từ nghề nuôi ong ở Đồng Lộc

Mật ngọt từ nghề nuôi ong ở Đồng Lộc

Tận dụng lợi thế vườn đồi, vườn cây ăn quả, nhiều hộ dân xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đã phát triển mô hình nuôi ong lấy mật, đưa lại nguồn thu nhập ổn định, tạo sinh kế bền vững.
Hà Tĩnh chuyển đổi gần 18 ha rừng triển khai 2 dự án

Hà Tĩnh chuyển đổi gần 18 ha rừng triển khai 2 dự án

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng 17,87 ha rừng để triển khai dự án xây dựng tuyến đường từ bản Rào Tre (tỉnh Hà Tĩnh) đến bản Cà Xen (tỉnh Quảng Trị) và dự án cải tạo khu gian Hòa Duyệt - Thanh Luyện, tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh.