Đường sắt Lào - Thái và Đường sắt Lào - Trung là những thành phần quan trọng của mạng lưới đường sắt khu vực nhằm kết nối Trung Quốc với Singapore qua Lào, Thái Lan và Malaysia.
Ảnh minh họa.(Nguồn: TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, Tổng Công ty Đường sắt Quốc gia Lào thuộc Bộ Công chính và Vận tải Lào đang phối hợp với Đường sắt Thái Lan bắt đầu tiến hành chạy thử dịch vụ đường sắt xuyên biên giới mới trước khi dự kiến ra mắt chính thức trong vài tháng tới.
Theo đó, từ ngày 14-17/5, hai đơn vị trên đã và đang tiến hành chạy thử nghiệm mỗi ngày 9 chuyến từ ga Thanalaeng tới ga Khamsawat ở thủ đô Vientiane. Kết quả các cuộc thử nghiệm cho thấy, đến nay, các đoàn tàu vẫn đang vận hành rất trơn tru.
Sau giai đoạn thử nghiệm này, từ ngày 18-20/5, tuyến đường chạy thử nghiệm sẽ được mở rộng từ ga Udon Thani và ga Nong Khai của Thái Lan đến ga Thanaleng và ga Khamsavath của Lào.
Ga Khamsawat thuộc giai đoạn II của Dự án Xây dựng Đường sắt Lào-Thái. Ga này nằm ở bản Khamsawat, quận Xaysettha, thủ đô Viêng Chăn. Ga Khamsawat cách ga Thanaleng, giáp biên giới với Thái Lan 7,5 km và là một phần trong nỗ lực không ngừng nhằm cải thiện dịch vụ hậu cần khu vực.
Đường sắt Lào-Thái và Đường sắt Lào-Trung là những thành phần quan trọng của mạng lưới đường sắt khu vực nhằm kết nối Trung Quốc với Singapore qua Lào, Thái Lan và Malaysia.
Chuyến tàu hàng cao tốc đầu tiên chạy từ Thành Đô, Trung Quốc, qua Lào, Thái Lan đã tới Malaysia vào tuần trước không chỉ giúp giảm thời gian vận chuyển xuống một nửa, chỉ còn 8 ngày so với 16 ngày nếu vận chuyển bằng đường biển, mà còn là cột mốc quan trọng trong kết nối thương mại tại khu vực.
Chiếc tiêm kích Boeing F/A-18F Super Hornet và trực thăng MH-60R Sea Hawk rơi xuống Biển Đông trong lúc thực hiện các hoạt động như thường lệ từ tàu sân bay USS Nimitz.
Hai nhà lãnh đạo thống nhất sẽ quan tâm thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.
Thỏa thuận được Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul và người đồng cấp Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet ký kết bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 tại Kuala Lumpur.
Thông báo của chính phủ cho biết trong thời gian gần đây, Ngân hàng Ayandeh rơi vào tình trạng thua lỗ nặng, với khoản lỗ lũy kế tương đương khoảng 5,2 tỷ USD và nợ khoảng 2,9 tỷ USD.
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này, khi Thượng viện tạm nghỉ họp cho đến tuần sau và Tổng thống Donald Trump tối 24/10 bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới châu Á.
Ngày 24/10, ít nhất 14 người di cư đã thiệt mạng sau khi một chiếc thuyền cao su bị lật ngoài khơi tỉnh Mugla (Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ) trên vùng biển Aegean.
Công an tỉnh Bokeo vừa triệt phá thành công một vụ án ma túy đặc biệt lớn, bắt giữ 1 đối tượng cùng tang vật gồm 9.500 bánh ma túy tổng hợp và 1.648 túi ma túy đá với tổng trọng lượng gần 3,5 tấn.
Chuyên gia kinh tế người Thụy Sĩ Claudio Grass nhận định việc Trung Quốc tăng mạnh dự trữ vàng có chứng chỉ lên gấp 25 lần trong năm 2025 là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự chuyển hướng khỏi hệ thống tài chính toàn cầu dựa trên đồng USD.
Nếu tình trạng chính phủ đóng cửa kéo dài thì chỉ trong vài ngày tới, hàng chục triệu người nghèo ở Mỹ sẽ không còn nhận được trợ cấp thực phẩm theo Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP).
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin 2 tên lửa siêu vượt âm được phóng từ Bình Nhưỡng, theo hướng Đông Bắc, đã đánh trúng mục tiêu định sẵn tại vùng cao nguyên Kwesang ở tỉnh Bắc Hamgyong.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông quyết định hủy cuộc gặp dự kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hungary vì cho rằng cuộc thảo luận sẽ không đạt được kết quả mong muốn.
Tàu ngầm Jang Yeong Sil lớp 3.600 tấn, được trang bị 10 ống phóng tên lửa đạn đạo và công nghệ pin lithium-ion, giúp Hàn Quốc nâng cao năng lực răn đe và phòng thủ dưới biển.
Bắc Kinh đẩy mạnh xuất khẩu sang ASEAN, EU và châu Phi, đồng thời cắt giảm đầu tư tài chính vào Mỹ, tạo thế chủ động mới trong cuộc chiến thương mại kéo dài.
Các bộ trưởng đã cùng đệ đơn từ chức tại cuộc họp cuối cùng của chính phủ dưới thời ông Ishiba, động thái mở đường cho việc thành lập chính phủ mới tại kỳ họp bất thường.
Trước tin đồn Thủ tướng Hàn Quốc nắm danh sách 7 chính trị gia Thái Lan bị cáo buộc dính líu đường dây lừa đảo ở Campuchia, ông Anutin Charnvirakul đã yêu cầu điều tra làm rõ.
Truyền thông Mỹ đưa tin chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét khả năng diễn ra cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên trong thời gian tới.
Những người biểu tình đeo mặt nạ tại thủ đô Bogota của Colombia đã bắn tên và ném pháo sáng vào Đại sứ quán Mỹ khiến 4 cảnh sát Colombia bảo vệ phái bộ ngoại giao này bị thương.