Hiện Quân đội Nga còn dư thừa khá nhiều tổ hợp phòng không Lục quân Tunguska-M1, đây là nguồn hàng Việt Nam có thể để ý tới giá thành khá rẻ.
Lục quân Việt Nam đã được xác định là lực lượng tiến lên hiện đại sau nhiều năm dồn ưu tiên cho Quân chủng Hải quân, Phòng không - Không quân và Binh chủng Thông tin liên lạc. Để hiện thực hóa kế hoạch trên, trong giai đoạn đầu chúng ta đã ký hợp đồng mua sắm 64 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S đi kèm cả phiên bản chỉ huy T-90SK, tương lai con số này có thể lên tới 200 chiếc.
Bên cạnh đó dự án hiện đại hóa T-54/55 vẫn đang được triển khai. Ngoài xe tăng thì xe chiến đấu bộ binh cùng trực thăng vũ trang là hai chủng loại vũ khí khác cũng được nhắc tới, chắc chắn chúng sẽ có vị trí khi kế hoạch mua sắm ngắn hạn hoàn thành.
Bên cạnh phương tiện tấn công thì vũ khí phòng thủ mà cụ thể ở đây là các hệ thống phòng không lục quân cũng không thể thiếu nếu muốn xây dựng lực lượng tác chiến mạnh toàn diện, nhất là khi chúng ta chưa có khả năng hoàn toàn làm chủ bầu trời.
Hiện tại trong biên chế của các đơn vị phòng không tầm thấp chỉ có các tổ hợp pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 hay tên lửa Strela-10 là đủ khả năng hành tiến theo đội hình tiến quân, nhưng do ra đời đã lâu nên chúng khó đáp ứng đầy đủ yêu cầu chiến hiện đại.
Tuy rằng các tổ hợp phòng không lục quân này đã được nâng cấp nhẹ trong một vài năm qua nhưng về lâu về dài thì mua sắm thêm các hệ thống thế hệ mới là yêu cầu vô cùng cấp thiết. Một số ứng viên đã được liệt kê nằm trong danh sách tiềm năng cho Lục quân Việt Nam có thể kể tới tổ hợp tên lửa Sosna, Tor-M1 hay thậm chí là phiên bản bánh xích của Pantsir-S1...
Nhưng các hệ thống vũ khí trên có nhược điểm là giá thành rất cao, thời gian giao hàng chậm, khó đồng bộ với cơ sở hạ tầng kỹ thuật có sẵn dần tới làm đội giá thêm.
Việt Nam có thể tính tới phương án tạm thời là mua sắm các tổ hợp Tunguska-M1 đã qua sử dụng mà Nga đang lưu trữ rất nhiều trong kho. Hệ thống Tor-M1 sử dụng pháo 30 mm và tên lửa Sosna-R tương tự loại sử dụng cho Palma trên cá tàu Gepard, rất thuận tiện vì chúng ta đã hiểu rõ vũ khí này.
Do Moskva đang tập trung vào các tổ hợp Pantsir và Tor để tạo ra chiếc ô che phủ có tầm rộng hơn mà Tunguska đang bị đẩy vào lực lượng dự bị, đây là cơ hội vàng để các đối tác mua thanh lý với giá rẻ, điển hình chính là trường hợp của Myanmar.
Nếu sở hữu Tunguska-M1, Lục quân Việt Nam sẽ có được chiếc lá chắn che đầu cho các đơn vị thiết giáp hiệu quả hơn nhiều so với ZSU-23-4 hay Strela-10. Đây là phương án tỏ ra hiệu quả với chúng ta trong giai đoạn trước mắt, lúc kinh phí mua sắm còn hạn hẹp. Ảnh trong bài: Hệ thống Tunguska-M1. (Đan Nguyên)
Di vật tìm thấy cùng 29 hài cốt tại công viên Lê Thị Riêng và tài liệu lịch sử cho thấy họ có thể là chiến sĩ biệt động, bộ binh hy sinh trong Tết Mậu Thân 1968.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định đã tham dự một số hoạt động trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 và hội đàm giữa Bộ Quốc phòng 2 nước.
Thời tiết nắng nóng, khối lượng công việc lớn, song công tác lấy mẫu hài cốt tại các phần mộ chưa rõ thông tin ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm (xã Tứ Mỹ, Hà Tĩnh) đang được triển khai nghiêm túc.
Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam quyết định viện trợ nhân đạo khẩn cấp số tiền 300.000 USD để giúp Chính phủ và nhân dân Venezuela khắc phục hậu quả thiên tai.
Trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, những người lính Biên phòng Hà Tĩnh không chỉ vững tay súng mà còn lặng lẽ nâng bước học sinh nghèo bên kia biên giới.
Ngày 6/7, Đảng ủy Quân khu 4 tổ chức Hội nghị lần thứ tư, ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ Quân khu 6 tháng cuối năm 2026.
6 tháng đầu năm 2026, Đảng ủy Quân khu 4 đã lãnh đạo hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Trên cơ sở đó, hội nghị đã xác định 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.
Thượng tướng, PGS.TS. Trần Việt Khoa - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Giám đốc Học viện Quốc phòng và các thành viên đoàn cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.
Sau nhiều ngày tìm kiếm tại công viên Lê Thị Riêng, lực lượng chức năng thu thập 7 hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật, trong đó một trường hợp được xác định danh tính.
Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, lực lượng an ninh Công an Hà Tĩnh triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội, tri ân người có công và các gia đình chính sách trên địa bàn.
Với tinh thần chủ động, 17 xã, phường ở Hà Tĩnh được giao nhiệm vụ diễn tập năm 2026 đang gấp rút hoàn thành các phần việc để cuộc “sát hạch” thành công, đạt mục đích.
Trong ngày thứ 4, dựa vào thông tin của người dân địa phương và các đội tìm kiếm khác, Đoàn cứu nạn cứu hộ Việt Nam với lực lượng chia thành 5 hướng đã đưa ra thêm được 7 thi thể nạn nhân bàn giao cho lực lượng chức năng Venezuela.
Tình yêu thương và trách nhiệm của những người lính biên phòng Hà Tĩnh lan tỏa qua biên giới đã giúp học sinh nghèo ở tỉnh Bolikhămxay (nước CHDCND Lào) tiếp tục giấc mơ đến trường.
Ngày 30/6 (giờ địa phương), đoàn Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại khu vực Playa Grande thuộc bang La Guaira, Venezuela đã xác định được 11 vị trí nghi có nạn nhân.
Sáng 30/6 (giờ Việt Nam), Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Simón Bolívar ở TP Maiquetía, Venezuela, bắt đầu công tác cứu nạn, cứu hộ quốc tế tại nước bạn sau trận động đất tàn khốc.
Nhằm đẩy nhanh công tác xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với chính quyền xã Hương Khê tiến hành lấy mẫu ADN tại 84 phần mộ liệt sĩ trên địa bàn.
Các tổ tàu thuyền đoàn kết, tổ tự quản, tổ ANTT đang trở thành “tai mắt”, “cánh tay nối dài” của BĐBP Hà Tĩnh trong việc giữ gìn sự bình yên và chống khai thác IUU trên biển.
Bãi Dừa (xã Cổ Đạm) từng là trận địa của Đại đội Pháo binh 45 Hà Tĩnh, ghi dấu những chiến công oanh liệt và sự hy sinh anh dũng của 20 liệt sĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.
Theo quyết định của Bộ Quốc phòng, Quân đội nhân dân Việt Nam cử lực lượng sang Venezuela tham gia tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa động đất với tổng số 82 sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp cùng các phương tiện và vật chất. Trong chiều 28/6, Bộ Quốc phòng sẽ tổ chức Hội nghị giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ này.
Trong điều kiện thời tiết Hà Tĩnh nắng nóng gay gắt, các lực lượng tham gia lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ vẫn nỗ lực triển khai nhiệm vụ, bảo đảm đúng quy trình, đúng tiến độ Chiến dịch 500 ngày đêm.
Chiều 24/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ 6 tháng cuối năm 2026.
Chiều 24/6, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng BCĐ Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh chủ trì hội nghị.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ 6 tháng cuối năm 2026.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng BCĐ Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu BCĐ và cơ quan giúp việc quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ thị, ý định, văn bản của Quân khu 4 và tỉnh về nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026.
Nhằm phục vụ công tác xác định danh tính liệt sĩ, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh phối hợp với xã Đức Thọ đã tiến hành lấy mẫu ADN tại 24 phần mộ liệt sĩ chưa rõ thông tin trên địa bàn.
Sau những phần tranh tài sôi nổi, đội xã Thạch Hà đã xuất sắc vượt qua 5 đội còn lại để giành giải nhất Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở giỏi” tỉnh Hà Tĩnh.
Từ ngày 3 đến 7/7, Công an tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ tập trung tại 5 cụm với 15 tổ thu mẫu, nhằm bảo đảm tiến độ và thuận tiện cho người dân theo kế hoạch của Bộ Công an.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển mới, lực lượng Công an Hà Tĩnh cần tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!