Luồng gió mới trong luân chuyển, điều động cán bộ ở huyện Kỳ Anh

(Baohatinh.vn) - Điều động, luân chuyển cán bộ - từ chủ trương đúng đến cách làm bài bản, hiệu quả, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã tạo luồng gió mới trong công tác điều hành, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị ở các địa phương.

Năm 2022, anh Trần Bá Toản, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kỳ Anh được điều động về làm việc tại xã Kỳ Hải, giữ chức vụ Bí thư Đảng uỷ. Kỳ Hải là một trong 3 xã của Kỳ Anh cần phải điều động cán bộ huyện về tăng cường, bởi gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, xã hội do đội ngũ cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

bqbht_br_13.jpg
Con đường từ xã Kỳ Hải đi Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh) trước đây chỉ được 1 làn xe, khi ông Trần Bá Toàn về làm Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Hải đã tuyên truyền, vận động người dân hiến đất mở đường rộng rãi, thông thoáng hơn.

“Tiếp nhận công việc và giữ cương vị là người đứng đầu tại một môi trường hoàn toàn mới trong điều kiện các phong trào yếu kém, bộ máy hoạt động không đều tay, cuộc sống người dân thấp thua so với các địa phương khác, tôi thực sự gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, xác định vai trò, trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên, được tổ chức giao việc, là phải nỗ lực hết mình” - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kỳ Anh Trần Bá Toản chia sẻ.

Sau hơn 2 năm “cải tổ” bộ máy, với vai trò quyết định của người đứng đầu, xã Kỳ Hải đã có những bước đột phá mới trên nhiều lĩnh vực. Với việc chỉ đạo 2 thôn (Thượng Hải và Nam Hải) đăng ký thực hiện thành công chuyển đổi ruộng đất, năng suất lúa sau chuyển đổi đạt 56 tạ/ha (trước đây chỉ đạt dưới 48 tạ/ha). Nuôi trồng thuỷ sản quy hoạch bài bản và tăng nhanh diện tích nuôi thâm canh, năng suất và sản lượng tăng cao. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành thương mại dịch vụ: Có 1 cơ sở có 2 sản phẩm đạt OCOP 3 sao, toàn xã có hơn 145 nhà hàng, cửa hàng, cơ sở sản xuất kinh doanh… góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người, đến nay đạt 60,58 triệu đồng/năm, tăng 74% so với đầu nhiệm kỳ.

Các lĩnh vực văn hoá, thể thao, giáo dục, y tế phát triển mạnh mẽ; an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội đều được đảm bảo. Từ một xã khó khăn nhưng đến cuối năm 2023 xã được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao và nay Kỳ Hải đã đứng vào tốp các xã mạnh của huyện Kỳ Anh.

14.jpg
Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh Hồ Huy Thành (thứ 3 từ phải sang) trao đổi về công tác luân chuyển với cán bộ xã Kỳ Tiến.

Đầu tháng 10/2024, ông Nguyễn Thành Chung, Chủ tịch UBND xã Kỳ Xuân được luân chuyển giữ chức Chủ tịch UBND xã Kỳ Tiến. Vượt qua những băn khoăn, lo lắng bước đầu, ông đã sớm tiếp cận, thích nghi với môi trường hoạt động mới, đặc biệt là sớm tạo được tiếng nói chung trong đội ngũ cốt cán và sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

“Mặc dù ban đầu cũng không khỏi lo lắng, nhưng quá trình triển khai kế hoạch luân chuyển, điều động, Ban Thường vụ Huyện ủy đã thực hiện khá bài bản các bước, như tổ chức hội nghị xin ý kiến của cốt cán trên toàn huyện; làm rõ các ý kiến băn khoăn, lo lắng về việc luân chuyển cán bộ từ xã này sang công tác tại xã khác… Vì vậy tôi rất yên tâm và bắt nhịp nhanh với công việc tại địa phương mới”. Chủ tịch UBND xã Kỳ Tiến Nguyễn Thành Chung nói.

Cũng theo ông Chung, chính môi trường làm việc mới đã giúp làm mới các cán bộ được luân chuyển trong quá trình công tác, giúp cho họ luôn phải khám phá và linh hoạt, sáng tạo, trách nhiệm hơn để khẳng định mình. Đặc biệt, đối với các vụ việc tồn đọng, do không vướng yếu tố xóm làng, thân thuộc nên việc chỉ đạo giải quyết cũng khách quan và hiệu quả hơn.

Luân chuyển, điều động cán bộ là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng trong công tác cán bộ của Huyện ủy Kỳ Anh nhiệm kỳ 2020-2025. Gắn với việc cụ thể hóa Nghị quyết số 03-NQ/TU, ngày 15/7/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX về công tác cán bộ, BTV Huyện ủy chỉ đạo xây dựng kế hoạch và thực hiện luân chuyển cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý; luân chuyển giữa khối đảng, đoàn thể với khối nhà nước, và ngược lại; luân chuyển, điều động cán bộ ở huyện về xã và ngược lại, giữa các xã với nhau.

Từ năm 2021 đến nay, huyện Kỳ Anh đã điều động, bổ nhiệm 99 cán bộ, trong đó điều động 80 đồng chí; bổ nhiệm 19 đồng chí. Có 17 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện được luân chuyển từ ngành này sang ngành khác; 11 đồng chí điều động từ huyện về cơ sở, giữ các vị trí chủ chốt cấp xã. Qua đánh giá, ở cương vị mới, các đồng chí được điều động đã phát huy tốt năng lực, sở trường, trách nhiệm, tạo được sức bật mới, đưa phong trào các địa phương từ nhiều khó khăn, từng bước đổi thay và phát triển bền vững…

Đặc biệt năm 2024 là một năm để lại dấu ấn quan trọng trong công tác điều động, luân chuyển cán bộ cấp cơ sở ở huyện Kỳ Anh, khi triển khai thực hiện Kế hoạch số 112, ngày 25 tháng 6 năm 2024 của Ban Thường vụ Huyện uỷ. Đây là đợt điều động, luân chuyển với số lượng nhiều nhất từ trước tới nay với 46 đồng chí, trong đó thực hiện đồng loạt ở 18/20 xã với 39 đồng chí.

bqbht_br_11.jpg
Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Trung Dũng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện Kỳ Anh chúc mừng các đồng chí được điều động, chỉ định, bổ nhiệm trong đợt tháng 10/2024.

Để thực hiện hiệu quả đợt luân chuyển cán bộ với số lượng lớn nhất từ trước đến nay, Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn đến tận các chi bộ; tổ chức sinh hoạt các đoàn thể từ huyện đến thôn để quán triệt kế hoạch, tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân.

Bí thư Huyện uỷ Kỳ Anh Hồ Huy Thành cho biết: “Phương án luân chuyển, điều động cán bộ, được Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện uỷ bàn thảo kỹ lưỡng trước khi triển khai thực hiện. Qua việc bố trí sắp xếp đảm bảo tổng thể, hợp lý, hài hòa, đợt luân chuyển, điều động này sẽ kịp thời bổ sung cho các đơn vị còn thiếu và yếu, nhất là khắc phục tình trạng chậm đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, quản lý cán bộ là người địa phương; góp phần nâng cao hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị. Đồng thời cũng tạo môi trường để cán bộ rèn luyện, đào tạo, bồi dưỡng và thử thách, đánh giá đội ngũ cán bộ chủ chốt để chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025 - 2030 và những nhiệm kỳ tiếp theo”.

Mang theo những niềm tin và kỳ vọng, trong chuyến công tác cuối năm, chúng tôi trở lại vùng chè liên kết ở xã Kỳ Trung, trò chuyện cùng tân Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Hệ (nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Tây vừa được luân chuyển vào 10/2024). Và những chia sẻ của người vừa nhận nhiệm vụ đứng đầu chính quyền xã Kỳ Trung cũng chính là những quyết tâm, khát vọng chung của cán bộ được luân chuyển, điều động ở Kỳ Anh: “Nhận nhiệm vụ ở một địa bàn mới, với tôi là một “cuộc sát hạch”, đòi hỏi bản thân phát huy cao nhất năng lực, trách nhiệm, tâm huyết để tạo được thành quả mới. Cùng với cả hệ thống chính trị xã Kỳ Trung tăng tốc trong năm cuối nhiệm kỳ 2020-2025, tập thể lãnh đạo xã đang trăn trở những giải pháp đột phá cho nhiệm kỳ mới nhằm giúp Kỳ Trung tranh thủ tối đa tiềm năng, lợi thế, phát triển nông nghiệp xanh gắn với du lịch sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân”.

“Phương án luân chuyển, điều động cán bộ, được Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện uỷ bàn thảo kỹ lưỡng trước khi triển khai thực hiện. Qua việc bố trí sắp xếp đảm bảo tổng thể, hợp lý, hài hòa, đợt luân chuyển, điều động này sẽ kịp thời bổ sung cho các đơn vị còn thiếu và yếu, nhất là khắc phục tình trạng chậm đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, quản lý cán bộ là người địa phương; góp phần nâng cao hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị. Đồng thời cũng tạo môi trường để cán bộ rèn luyện, đào tạo, bồi dưỡng và thử thách, đánh giá đội ngũ cán bộ chủ chốt để chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025 - 2030 và những nhiệm kỳ tiếp theo”.

Ông Hồ Huy Thành - Bí thư Huyện uỷ Kỳ Anh

Chủ đề Điều động, Bổ nhiệm cán bộ ở Hà Tĩnh

Chủ đề BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG

Đọc thêm

Tổng Bí thư Trần Phú - khí phách hiên ngang của người cộng sản

Tổng Bí thư Trần Phú - khí phách hiên ngang của người cộng sản

Hơn 8 năm hoạt động cách mạng, gần một năm trên cương vị Tổng Bí thư, đồng chí Trần Phú đã để lại cho Đảng, cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân ta một tấm gương sáng ngời về trí tuệ, đạo đức, khí phách hiên ngang của người cộng sản.
Hồ Chí Minh với khát vọng thống nhất non sông

Hồ Chí Minh với khát vọng thống nhất non sông

Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2025), trong không khí rạo rực của đất trời rợp bóng cờ hoa, mỗi chúng ta càng trân trọng, biết ơn, tự hào về Đảng quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cùng các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống cho đất nước thống nhất, giang sơn gấm vóc như ngày hôm nay.
Cho chúng con giữa vui này được khóc!

Cho chúng con giữa vui này được khóc!

Đã 50 năm đi qua, trái tim tôi vẫn còn rạo rực khi nhớ lại ngày 30/4/1975 - ngày đất nước hát khúc khải hoàn chào mừng miền Nam hoàn toàn giải phóng.
Yêu nước theo cách của Gen Z

Yêu nước theo cách của Gen Z

Thế hệ Gen Z – những người trẻ trong thời đại số đang viết tiếp câu chuyện yêu nước bằng chính ngôn ngữ của mình, không ồn ào nhưng thấm sâu, không phô trương nhưng đầy chân thành.
Vận dụng tư tưởng của V.I.Lê-nin “thà ít mà tốt” trong tổ chức bộ máy

Vận dụng tư tưởng của V.I.Lê-nin “thà ít mà tốt” trong tổ chức bộ máy

V.I.Lê-nin yêu cầu phải kiên quyết tinh giảm bộ máy, cắt bỏ những bộ phận thừa theo nguyên tắc “thà ít mà tốt”. "Chúng ta phải thực hành tiết kiệm tột mức trong bộ máy nhà nước của chúng ta… chỉ có giảm bớt đến mức tối đa tất cả những cái không tuyệt đối cần thiết, chúng ta mới có thể đứng vững được”.
Nỗ lực phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên

Nỗ lực phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên

Nhận định số lượng học sinh, sinh viên (HS-SV) được kết nạp Đảng chưa tương xứng với tiềm lực, Đảng bộ Trường Đại học Hà Tĩnh không ngừng thực hiện các giải pháp phát triển Đảng ở nhóm đối tượng này.
Xác định quyết tâm chính trị cao nhất trong thực hiện các nội dung Nghị quyết Trung ương 11

Xác định quyết tâm chính trị cao nhất trong thực hiện các nội dung Nghị quyết Trung ương 11

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, cả nước đang cùng lúc triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, đội ngũ cán bộ, đảng viên từ Trung ương đến cơ sở cần phát huy cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân, tập trung hoàn thành cao nhất các kế hoạch, mục tiêu Hội nghị Trung ương 11 đã đề ra.
Kết luận của Bộ Chính trị hướng dẫn xây dựng phương án nhân sự cấp ủy cấp tỉnh thuộc diện hợp nhất, sáp nhập và cấp xã thành lập mới

Kết luận của Bộ Chính trị hướng dẫn xây dựng phương án nhân sự cấp ủy cấp tỉnh thuộc diện hợp nhất, sáp nhập và cấp xã thành lập mới

Ngày 14/4, thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị hướng dẫn xây dựng phương án nhân sự cấp uỷ cấp tỉnh thuộc diện hợp nhất, sáp nhập và cấp xã thành lập mới (Kết luận số 150-KL/TW).
Giữa tháng Tư lịch sử

Giữa tháng Tư lịch sử

Tháng Tư, từ nửa thiên niên kỷ nay, với người Việt, có thêm một tên gọi mới - tháng Tư lịch sử. Với người Hà Tĩnh - nơi từng bị chiến tranh tàn phá, tháng Tư cũng thật đặc biệt.